Top Banner Top Banner

Đâu là loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất?

thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Loại nào là thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất? Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu trong bài viết này.

Có nên tránh thai sau khi vừa sinh em bé?

Bác sĩ thường khuyên các bà mẹ nên tránh việc có thai lần tiếp theo trong ít nhất 1 năm sau khi sinh em bé (có nghĩa rằng khoảng cách giữa 2 lần mang thai ít nhất là 18 tháng). Bởi vì điều này sẽ giúp cho cơ thể người mẹ được phục hồi và tránh các nguy cơ trong thai kỳ tiếp theo như sảy thai, trẻ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân.

Vì vậy, việc tránh thai sau khi sinh em bé là việc nên làm để giúp đảm bảo sức khoẻ cũng như kế hoạch sinh của người phụ nữ. (Hình 1)

thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất
Nên tránh thai ít nhất 1 năm sau khi sinh em bé

Các biện pháp tránh thai khi cho con bú

Có thể bạn đã nghe đến nhiều cách để tránh thai trong thời gian sau khi sinh em bé, mỗi phương pháp sẽ có những ưu – nhược điểm riêng, tuỳ mỗi người sẽ có lựa chọn phù hợp cho bản thân mình. Bạn nên gặp bác sĩ để tư vấn thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn. Một số biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh, như:

 • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, tránh thai dựa vào tính ngày rụng trứng.
 • Bọt biển tránh thai, mũ chụp cổ tử cung, màng ngăn tránh thai, bao cao su cho nam – nữ. (Hình 2)
 • Đặt vòng tránh thai, que cấy tránh thai. (Hình 3)
 • Thuốc tiêm tránh thai Depo – Provera.
 • Thuốc tránh thai cho con bú.
thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất
Có nhiều phương pháp để tránh thai khi cho con bú

Trong bài viết này, chúng tôi xin lựa chọn trình bày một trong những phương pháp kể trên, cũng là một phương pháp được nhiều chị em tin tưởng, đó là thuốc tránh thai cho con bú.

Nên lựa chọn loại thuốc tránh thai nào khi cho con bú?

Thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay có thể chia thành 2 nhóm, dựa theo loại hormon chứa bên trong viên thuốc:

 • Thuốc tránh thai kết hợp (có chứa 2 loại hormon là estrogen và progestin).
 • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc tránh thai đơn thuần).

Cả 2 loại thuốc kể trên đều có tác dụng tương đối tốt, hiệu quả ngừa thai đạt trên 90% nếu như bạn sử dụng đúng cách. (Hình 4)

thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất
Thuốc ngừa thai là biện pháp tránh thai hiệu quả khi cho con bú

Tuy nhiên, lượng hormone estrogen trong viên thuốc tránh thai kết hợp có thể làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra, ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt là những trẻ sinh non tháng, nhẹ cân… đang cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Vậy nên, bạn có thể lựa chọn viên thuốc tránh thai kết hợp khi trẻ đã lớn 6-12 tháng tuổi trở lên, khi đó trẻ đã có thể nhận thêm dinh dưỡng từ nhiều nguồn thức ăn đa dạng khác. Còn loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất là thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là gì?

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có tên tiếng Anh là Progestin-only contraceptive pill (viết tắt là POPs), hoặc được gọi là mini-pill. Đúng như tên gọi của thuốc, loại thuốc này chỉ chứa một loại hormon là progestin (progesterone), không chứa thêm hormon estrogen như viên thuốc tránh thai kết hợp. (Hình 5)

thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất
Nên dùng thuốc ngừa thai chỉ chưa thành phần Progestin khi cho con bú

Progestin không ảnh hưởng đến sự tiết sữa, cũng như thành phần của sữa mẹ. Thuốc giúp người phụ nữ tránh thai thông qua những cơ chế sau:

 • Làm dầy, nhầy hơn chất dịch trong lòng tử cung, khiến tinh trùng khó khăn trong việc di chuyển hướng về buồng trứng.
 • Làm mỏng lớp nội mạc tử cung khiến trứng sau khi thụ tinh khó có thể vùi vào làm tổ và phát triển.

Đây là lí do thuốc tránh thai đơn thuần là loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất.

Lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất

Loại thuốc viên tránh thai chỉ chứa progestin được trình bày dưới dạng vỉ thuốc 28 viên đều chứa hormon giúp bạn không có kinh trong vòng 1 tháng.

Rất nhiều bạn đặt câu hỏi rằng: Vậy đâu là loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất ?

Hiện trên thị trường có khá nhiều nhãn hiệu, nhà sản xuất thuốc khác nhau:

 • Embevin (Desogestrel 0.075mg)
 • Excluton (Lynestrenol 0.5mg),
 • Ovrette (Norgestrel 0.075mg)…

Theo chúng tôi, điều quan trọng là bạn mua đúng loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin và uống thuốc đúng cách, thì đều sẽ đem lại hiệu quả tránh thai tối ưu. (Hình 6)

thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất
Thuốc ngừa thai Embavin – Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú tốt nhất

Xem thêm:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai cho con bú

Sau khi đã lựa chọn được loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất, bạn cần lưu ý thật kỹ những điều sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú để mang lại hiệu quả ngừa thai như mong muốn:

 • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bạn nên uống thuốc sau 6 tuần hậu sản, vì khi đó, quá trình sản xuất sữa đã được thiết lập đầy đủ.
 • Thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu trước khi dùng thuốc để biết chắc thời điểm đó bạn không có thai.
 • Cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác (như bao cao su, xuất tinh ngoài, tránh giao hợp…) trong khoảng 3 ngày sau khi uống viên thuốc đầu tiên. (Hình 7)
 • Uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Không nên để trễ quá 3 giờ.
 • Nếu như bạn quên uống viên thuốc (trễ dưới 12 giờ), cần uống bổ sung ngay viên thuốc đã quên, và uống viên thuốc tiếp theo vẫn đúng thời điểm trong ngày hôm đó. Nếu như bạn quên uống viên thuốc hơn 12 giờ, cần sử dụng ngay biện pháp tránh thai dự phòng trong 7 ngày kế tiếp.
 • Nếu có dấu hiệu bất thường nào xảy ra, cần ngưng thuốc, và đến gặp bác sĩ để được khám và có xử trí thích hợp. (Hình 8)
thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất
Nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn biện pháp dùng thuốc ngừa thai cho con bú

Lời kết

Tránh thai trong thời gian cho con bú là việc cần làm. Trong số các biện pháp hiện nay, uống thuốc tránh thai hằng ngày là một trong những cách được nhiều chị em tin tưởng. Hi vọng bài viết này đã đem đến những thông tin bổ ích và giúp chị em biết chọn lựa thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất và sử dụng thuốc đúng cách.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Xem thêm: Hướng dẫn uống thuốc tránh thai cho con bú đúng cách

Tài liệu tham khảo: parents.com, healthline.com, tudu.com.vn

Bài viết liên quan
Total
0
Shares