Các phương pháp trị thâm quầng mắt đơn giản, an toàn

Các phương pháp trị thâm quầng mắt an toàn hiện nay là gì? Quầng thâm có phải là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng? Có một số phương pháp cả tự nhiên và y tế được kê đơn mà mọi người sử dụng để loại bỏ hoặc làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm dưới mắt. Mặc dù không phải tất cả các phương pháp điều trị này đều có hiệu quả vĩnh viễn, nhưng với sự duy trì và nhất quán, chúng sẽ giúp giảm sự xuất hiện của quầng thâm. Hãy cùng Docosan tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tại sao quầng thâm dưới mắt lại xuất hiện?

Mặc dù nguyên do khiến quầng thâm dưới mắt xuất hiện là do mệt mỏi, nhưng cũng có những nguyên nhân khác, bao gồm:

  • Dị ứng
  • Viêm mũi dị ứng
  • Viêm da dị ứng (chàm)
  • Viêm da tiếp xúc
  • Di truyền
  • Sắc tố bất thường
  • Phơi nắng

Một nguyên nhân khác gây ra quầng thâm mắt là do quá trình lão hóa tự nhiên. Khi bạn già đi, bạn có xu hướng mất chất béo và collagen và da của bạn thường mỏng đi. Điều này có thể làm cho các mạch máu xanh đỏ dưới mắt của bạn nổi rõ hơn.

Ngoài ra, khi lớn tuổi, mí mắt sẽ thường sưng húp hoặc hõm dưới mắt. Đôi khi những thay đổi về thể chất này tạo ra những cái bóng mà có thể là quầng thâm dưới mắt.

Các phương pháp trị thâm quầng mắt tự nhiên

Có một số cách mà mọi người cho biết họ đã loại bỏ hoặc giảm sự xuất hiện của quầng thâm dưới mắt. Mỗi người sẽ có tình trạng da liễu khác nhau, vì vậy một số biện pháp khắc phục sau đây có thể không hiệu quả với bạn.

Như với bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn nên xem xét lại kế hoạch của mình với bác sĩ trước khi tự mình kiểm tra.

Ngủ đủ giấc

Mệt mỏi và thiếu ngủ có thể gây ra quầng thâm dưới mắt. Nó cũng có thể làm cho bạn trông nhợt nhạt hơn, có thể làm cho quầng thâm của bạn có vẻ sẫm màu hơn. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm.

Chườm lạnh

Đôi khi các mạch máu giãn ra có thể làm vùng da dưới mắt của bạn tối hơn. Chườm lạnh có thể khiến các mạch máu co lại, điều này có thể làm giảm quầng thâm.

Giảm tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Giảm hoặc loại bỏ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cho da mặt của bạn.

Sử dụng kem dưỡng ẩm

Có một số loại kem dưỡng ẩm không kê đơn có thể giúp bạn xóa mờ quầng thâm dưới mắt. Nhiều loại trong số chúng chứa caffeine, vitamin E, lô hội, axit hyaluronic hoặc retinol.

Sử dụng dưa leo

Một trong các phương pháp trị thâm quầng mắt tự nhiên là làm lạnh những lát dưa chuột dày và sau đó đặt những lát đã ướp lạnh lên quầng thâm trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch khu vực này với nước. Lặp lại điều trị này hai lần một ngày.

Dầu hạnh nhân và vitamin E

Những người ủng hộ việc chữa bệnh tự nhiên đề nghị trộn một lượng dầu hạnh nhân và vitamin E và nhẹ nhàng xoa bóp hỗn hợp lên vùng da bị thâm quầng. Vào buổi sáng, rửa sạch khu vực bằng nước lạnh. Lặp lại quy trình hàng đêm cho đến khi quầng thâm biến mất.

Dùng vitamin K

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng đặt một miếng đệm lót (chứa hỗn hợp bao gồm caffeine và vitamin K) dưới mắt giúp giảm độ sâu nếp nhăn và quầng thâm.

Sử dụng túi trà

Những người chữa bệnh tự nhiên khuyên bạn nên ngâm hai túi trà – sử dụng trà có chứa caffeine – trong nước ấm và sau đó làm lạnh túi trong tủ lạnh trong vài phút. Đặt một túi trên mỗi mắt. Sau năm phút, lấy túi trà ra và rửa sạch vùng da bằng nước lạnh.

Các phương pháp trị thâm quầng mắt y học

Bác sĩ của bạn có thể đưa ra một lựa chọn y tế, tùy thuộc vào chẩn đoán của họ về nguyên nhân gây ra quầng thâm dưới mắt bạn. Khuyến nghị đó có thể bao gồm những điều sau đây:

Kem làm sáng da

Để làm mờ vết tăng sắc tố dưới mắt, bác sĩ da liễu có thể kê đơn kem làm sáng da với axit azelaic, axit kojic , axit glycolic hoặc hydroquinone . Một số loại kem này, trong công thức có tỷ lệ phần trăm thành phần hoạt tính thấp hơn.

Liệu pháp laser

Phương pháp điều trị bằng laser sử dụng năng lượng nhiệt để làm bốc hơi các tế bào bị tổn thương. Các sắc tố sẫm màu dưới mắt có thể được nhắm mục tiêu. Cùng với việc làm sáng tông màu da sẫm màu, liệu pháp laser có thể tạo ra sự hình thành collagen mới.

Mặt nạ hóa học

Bác sĩ da liễu có thể đề nghị peel da bằng hóa chất nhẹ để làm sáng sắc tố sẫm màu dưới mắt. Thông thường, chúng sẽ bao gồm axit glycolic, axit retinoic hoặc hydroquinone. Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể đề xuất một loại vỏ Jessner , bao gồm sự kết hợp của axit salicylic, axit lactic và resorcinol.

Blepharoplasty

Mỡ có thể được bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ phẫu thuật u xương hoặc bác sĩ da liễu phẫu thuật loại bỏ trong phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới. Quy trình này có thể làm giảm bóng đổ trên mí mắt của bạn, có thể làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm.

Nếu sưng và đổi màu chỉ xuất hiện dưới một bên mắt, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nó, đặc biệt nếu nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Mặc dù quầng thâm dưới mắt thường không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, nhưng bạn có thể muốn chúng biến mất vì lý do thẩm mỹ. Hiện các phương pháp trị thâm quầng mắt tại nhà và điều trị y tế đều có thể loại bỏ hoặc giảm sự xuất hiện của quầng thâm. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn tham khảo: healthline.com