Những loại thuốc tránh thai chị em cần biết

Những loại thuốc tránh thai cần biết là điều quan trọng đối với các chị em phụ nữ lựa chọn biện pháp ngừa thai bằng uống thuốc. Hiện nay trên thị trường đang rất phổ biến và có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau. Hãy cùng Docosan tìm hiểu về những loại thuốc tránh thai cần biết trong bài viết sau đây nhé!

Thuốc tránh thai Diane-35

Thuốc Diane-35 có dạng viên nén bao đường màu cam nhạt, hình tròn hai mặt lồi. Thành phần có chứa EthinylEstradiol (0,035mg) và Cyproterone acetate (2 mg). 

Diane-35 được chỉ định để điều trị chứng mọc rậm lông ở phụ nữ độ tuổi sinh sản và đối tượng nữ bị mụn trứng cá mức độ nặng do nhạy cảm với androgen. Ngoài ra thuốc cũng có tác dụng tránh thai hàng ngày do ức chế sự rụng trứng và thay đổi độ nhầy của cổ tử cung. Lưu ý không sử thuốc tránh thai Diane-35 với các thuốc tránh thai khác.

Thuốc tránh thai Rigevidon

Thuốc tránh thai Rigevidon có dạng viên nén bọc đường, hình tròn, hai mặt viên thuốc lồi và có màu trắng. Thành phần bao gồm Ethinylestradiol (hàm lượng 0.03mg) và Levonorgestrel (hàm lượng 0.15mg). 

thuốc tránh thai
Những loại thuốc tránh thai cần biết

Tác dụng tránh thai của thuốc là nhờ vào cơ chế của hai hormon trên gây ra 

  • Ngăn cản chu kỳ rụng trứng 
  • Cản trở tinh trùng di chuyển đến gặp trứng thông qua tăng độ đặc dính của chất nhầy cổ tử cung 
  • Thay đổi niêm mạc tử cung làm cho trứng thụ tinh không làm tổ được.

Thuốc tránh thai Newlevo

Thuốc tránh thai Newlevo được bào chế ở dạng viên nén bao phim nên được dùng bằng đường uống. Thành phần chính là 0,03 mg hoạt chất Levonorgestrel, kết hợp thêm các tá dược để tạo nên một viên thuốc hoàn chỉnh bao gồm: Lactose, magnesi stearat, avicel, povidon, sodium starch glycolate.

Thuốc tránh thai Newlevo mang đến tác dụng chính là thuốc tránh thai dùng hàng ngày. Các chị em phụ nữ cần uống đều hàng ngày vào khung giờ cố định sẽ giúp ngăn ngừa mang thai hiệu quả và an toàn.

Thuốc tránh thai Yasmin

Dạng bào chế của thuốc tránh thai yasmin là viên nén bao phim. Thành phần chính bao gồm Drospirenone với hàm lượng là 3 mg và EthinylEstradiol với hàm lượng là 0.03 mg. 

Thuốc tránh thai Yasmin được chỉ định trong các trường hợp tránh thai và trị mụn do tăng tiết bã nhờn trên da. Liều dùng của thuốc là 1 viên Yasmin mỗi ngày, sử dụng liên tục trong vòng 28 ngày.

Thuốc tránh thai New Choice

New Choice là thương hiệu thuốc tránh thai thông dụng, dễ dùng và hữu hiệu nhất hiện nay, được đông đảo các chị em tin dùng và truyền tai nhau. Thuốc tránh thai New Choice có 2 dòng sản phẩm chính là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Dù cùng có công dụng ngừa thai nhưng mỗi loại đều có thành phần riêng biệt khác nhau.

thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai Newchoice có 2 loại khẩn cấp và hàng ngày

Công dụng quan trọng nhất của New Choice là giảm tối đa khả năng trứng gặp tinh trùng, hoặc tạo môi trường không thuận lợi cho việc thụ thai và phát triển thai nhi. Từ đó, người phụ nữ có thể chủ động, tự quyết được việc không mang thai khi chưa thực sự sẵn sàng có dự định làm mẹ.

Thuốc tránh thai Mifestad 10

Dạng bào chế của Mifestad 10 là viên nén với thành phần dược chất là Mifepriston 10 mg có trong một viên thuốc. Mifepriston phát huy tác dụng tránh thai khẩn cấp do đối kháng với Progesteron theo cơ chế cạnh tranh thụ thể. 

Chỉ định của Mifestad 10 mg là tránh thai khẩn cấp trong vòng 120 giờ sau lần giao hợp không được bảo vệ. Uống 1 viên duy nhất trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục (giao hợp). Tuy nhiên dùng càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Thuốc tránh thai Trifeme

Thuốc tránh thai Trifeme có dạng bào chế là viên nén. Thành phần của mỗi viên nén Trifeme bao gồm Levonorgestrel có hàm lượng là 1,5mg và các tá dược vừa đủ. Chỉ định của thuốc được sử dụng để tránh thai khẩn cấp trong 72 giờ sau khi quan hệ không có biện pháp phòng ngừa mang thai. 

Thuốc tránh thai Levonorgestrel

Một số tên thương hiệu: Aftera, EContra EZ, EContra One-Step, Fallback Solo, Opticon One-Step, Plan B One-Step, React, Take Action. Mỗi viên nén chứa 1,5mg levonorgestrel là một chất progesteron tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. 

Thuốc tránh thai Levonorgestrel là loại thuốc khẩn cấp, Uống levonorgestrel trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, uống càng sớm càng tốt.

Thuốc tránh thai Meopristone

Là thuốc tránh thai khẩn cấp dạng uống. Được đóng gói dạng 1 hộp 1 vỉ – 1 viên Mifepristone rất tiện cho việc sử dụng. Chứa hoạt chất chính là Mifepristone 10mg có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và sự tạo ổ của trứng từ đó tạo nên công dụng tránh thai khẩn cấp của nó với 1 liều duy nhất trong vòng 120 giờ sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. 

thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai Meopristone

Thuốc tránh thai Bocinor

Dạng bào chế là viên nén, thành phần có trong 1 viên thuốc Bocinor là Hoạt chất chính là Levonorgestrel hàm lượng 1.5 mg và tá dược hàm lượng vừa đủ 1 viên.

Chỉ định của thuốc Bocinor là tránh thai khẩn cấp dùng trong thời gian 72 giờ sau khi quan hệ không dùng các biện pháp tránh thai hoặc đã dùng nhưng biện pháp tránh thai đó không đạt hiệu quả.

Thuốc tránh thai Aiyue

Thành phần của thuốc được phân tích bao gồm: Levonorgestrel 6mg và Ethinylestradiol 3mg. Uống 1 viên vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt sau bữa ăn tối, sau 20 ngày uống viên tiếp theo, sau khi ăn tối và uống với nước lọc. Rồi các tháng tiếp theo uống 1 viên/ 1 tháng vào đúng ngày uống thuốc lần 2, viên 4 và 5 cũng vậy.

Thuốc tránh thai Rosepire

Mỗi viên nén bao phim hoạt tính (màu hồng) chứa hoạt chất gồm Drospirenone 3mg, EthinylEstradiol 0.02 mg. Thuốc tránh thai Rosepire đường uống, có tác dụng tốt đối với những phụ nữ có tiền sử bị giữ nước do hormone đồng thời có tác dụng điều trị mụn trứng cá và tăng tiết nhiều bã nhờn trên da. Thuốc thường trong dạng vỉ 28 viên, uống hàng ngày vào một giờ nhất định trong 1 tháng. 

Thuốc tránh thai Mifepriston 10mg

Mifepriston là một steroid tổng hợp có tác dụng kháng progesteron (do đối kháng cạnh tranh ở các thụ thể). Thuốc tránh thai Mifepriston 10mg được chỉ định ngừa thai khẩn cấp trong vòng 120 giờ. 

thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai Mifepriston 10mg

Thuốc tránh thai Yaz

Dạng bào chế của thuốc tránh thai Yaz là viên nén bao phim, một hộp thuốc gồm 1 vỉ 24 viên màu hồng nhạt và 4 viên màu trắng. Mỗi viên thuốc màu hồng nhạt chứa thành phần hormon bao gồm Drospirenone 3mg và EthinylEstradiol 0,02 mg, còn viên màu trắng chỉ chứa tá dược. 

Cơ chế tác dụng chủ yếu của thuốc tránh thai YAZ là ức chế sự phóng noãn và làm thay đổi chất nhầy tử cung. Thuốc còn có tác dụng làm cho chu kỳ kinh nguyệt đều hơn, ít đau và chảy máu kinh hơn, giúp giảm sự thiếu hụt sắt.

Thuốc tránh thai Bayer

Bayer là loại thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả cao lên đến 98%, được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản. Viên thuốc tránh thai Bayer hàng ngày không gây rối loạn nội tiết tố nữ, hoặc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này, yên tâm khi sử dụng.

Thành phần chính trong thuốc tránh thai Bayer là estrogen và Progestin. Trong vỉ có 7 viên thuốc không có tác dụng tránh thai, chúng chứa chất sắt giúp bổ máu, đồng thời để tạo thói quen uống thuốc hàng ngày liên tục trong suốt chu kỳ kinh của phụ nữ. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc và tìm hiểu Những loại thuốc tránh thai cần biết tại Docosan. Chúng tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ các bạn.


Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có
chuyên môn tại Docosan để điều trị.