4 nhóm người dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân cần lưu ý

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là một nguyên nhân gây tử vong khó lường trước được. Khi bệnh chuyển biến xấu, máu ứ trong lòng tĩnh mạch hình thành các cục máu đông, máu đông có thể làm thuyên tắc động mạch phổi trong tương lai. Hãy cùng Docosan tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thế nào là suy giãn tĩnh mạch chân?

Suy giãn tĩnh mạch chân là sự suy giảm khả năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chân. Máu bị ứ đọng lại, gây ra các biến đổi về huyết động và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh.

Suy giãn tĩnh mạch chân để lâu có thể dẫn đến biến chứng khó chữa như: chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối,
huyết khối tĩnh mạch sâu …

suy giãn tĩnh mạch chân
Suy giãn tĩnh mạch chân là sự suy giảm khả năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chân

Một số nguyên nhân dẫn tới sự hoạt động bất thường của van tĩnh mạch gây ra dòng máu trào ngược làm ứ trệ tuần hoàn máu tĩnh mạch và tăng áp lực tĩnh mạch lâu dần gây bệnh suy tĩnh mạch mạn tính.

Theo thống kê tại các bệnh viện lớn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân xuất hiện ở nữ giới chiếm đến 3/4 trong tổng số người mắc bệnh, mà nguyên nhân chưa xác định. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh bao gồm:

4 nhóm người có nguy cơ cao mắc suy giãn tĩnh mạch chân

Người đứng lâu, ngồi nhiều, ít vận động

Một số nghề như giáo viên, nhân viên văn phòng, thợ dệt, bác sĩ thẩm mỹ, cảnh sát giao thông,… do tính chất công việc nên buộc họ phải ngồi hoặc đứng lâu. Khi đó máu sẽ dồn xuống chân và ứ đọng lại, tạo ra một áp lực gây cản trở quá trình máu trở về tim, dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Phụ nữ đi giày cao gót thường xuyên

Cứ khoảng 2 – 3 bệnh nhân mắc bệnh thì mới có 1 bệnh nhân nam, điều đó còn do thói quen lựa chọn thời trang của nữ giới. Việc thường xuyên mang giày cao gót, mặc quần áo bó sát sẽ tăng áp lực đến hệ tĩnh mạch ngoại biên, gây tăng áp lực lên chân, dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân ở phụ nữ.

suy giãn tĩnh mạch chân
Phụ nữ đi giày cao gót thường xuyên có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch chân

Phụ nữ mang thai

Lúc mang thai, cổ tử cung mở rộng, các hoocmon tăng tiết và thay đổi một cách đột ngột. Hàm lượng tiết tố nữ tăng cao và khi thai to gây chèn ép tĩnh mạch cản trở máu về tim là nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch chân ở phụ nữ mang thai, cũng là nguyên nhân khiến cho nữ bị bệnh này nhiều hơn nam.

Tuy nhiên, vào lúc mang thai thì các mẹ bầu không có biểu hiện gì hoặc những triệu chứng sẽ biến mất sau khi sinh. Nhưng khoảng 3 – 5 năm sau, phụ nữ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khởi phát của suy giãn tĩnh mạch chân.

Người bị bệnh béo phì

Thông thường người bị béo phì rất dễ bị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Nguyên nhân là do những người béo phì hầu như đều có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, ít chất xơ, lại có xu hướng ít vận động. Bên cạnh đó, cơ thể nặng nề dẫn đến áp lực lớn dồn đến chân và gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, các đối tượng như người từng trải qua phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, mổ niệu, người nằm bất động do tai biến, bó bột, hoặc người thường xuyên làm việc trong môi trường nhiệt độ cao,… cũng có khả năng cao mắc bị suy giãn tĩnh mạch chân.

suy giãn tĩnh mạch chân
Người bị béo phì rất dễ bị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Ngoài việc phải đứng nhiều thì làm việc trong môi trường ẩm thấp cũng là tác nhân gây bệnh trầm trọng hơn. Thêm vào đó, việc khiếm khuyết van tĩnh mạch bẩm sinh cũng là nguyên
nhân gây bệnh nặng.

Quá trình thoái hóa do tuổi tác sẽ kéo theo những bệnh của quá trình lão hóa, trong đó có suy giãn tĩnh mạch chân.

Biến chứng của suy giãn tĩnh mạch chân mạn tính

Bệnh nếu không điều trị sẽ gây các biến chứng có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và có thể là tính mạng như sau

  • Huyết khối tĩnh mạch nông: Tĩnh mạch nổi hẳn lên có thể nhìn rõ bằng mắt thường, sờ ấm và cứng dọc theo tĩnh mạch, rất đau và có thể kèm theo đỏ da. Huyết khối tĩnh mạch nông thường ít gây các biến chứng và hậu quả ảnh hưởng tới tính mạng.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu: Bàn chân nóng, sưng đỏ, đau nhức nhối, ngứa, có thể bị chảy máu, nhiễm trùng thứ phát. Trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu có thể nguy hiểm tới tính mạng do huyết khối có thể bong và đi lên phổi gây tắc mạch phổi.
  • Loạn dưỡng da chân: Da phù nề, dày lên, có thể bong vảy da, chảy nước
  • Loét chân: Xuất hiện các vết loét rất đau, ban đầu loét nông sau đó sâu và rộng dần, dễ bội nhiễm vi khuẩn.
suy giãn tĩnh mạch chân
Suy giãn tĩnh mạch chân không sớm điều trị sẽ ảnh hưởng lớn để khả năng vận động

Người thuộc nhóm yếu tố trên nên đi khám định kỳ để phát hiện điều trị kịp thời.