Tất tần tật về thủ tục làm giấy khám sức khỏe xin việc

Giấy khám sức khỏe xin việc là một trong những loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn cần chuẩn bị và bổ sung từ trước khi gửi đến nhà tuyển dụng, doanh nghiệp. Và đây cũng chính là bằng chứng xác minh bạn có đủ sức khỏe, đủ thể lực để phục vụ cho công việc. Tưởng chừng là tờ giấy hết sức đơn giản nhưng không phải ai đều nắm rõ thông tin cơ bản. Hãy tham khảo bài viết được Doctor có sẵn chia sẻ trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Vai trò của giấy khám sức khỏe xin việc

Từ khá lâu, người xin việc làm phải cung cấp đầy đủ cho nhà tuyển dụng các giấy tờ quan trọng và cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc như: CV xin việc, đơn xin việc, bằng cấp, giấy tờ chứng từ dạng photo,… Trong đó không thể thiếu giấy khám sức khỏe.

Dù bạn xin việc ở bất kỳ cơ quan nào, là nhà nước hay tư nhân đều phải nộp giấy khám sức khỏe kèm theo trong bộ hồ sơ. Loại giấy tờ này được xem là bằng chứng bạn có đủ điều kiện về mặt sức khỏe để tham gia công việc đó hay không.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để người lao động nắm được tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, có đang mắc phải bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, bệnh nguy hiểm nào không,… Nếu chẳng may mắc bệnh thì có phương pháp điều trị từ sớm.

giấy khám sức khỏe
Vai trò của việc khám sức khỏe bổ sung hồ sơ xin việc

Giấy khám sức khỏe xin việc có chứa những thông tin gì?

Đa phần mẫu giấy khám sức khỏe xin việc đều có nội dung tương tự nhau, được bệnh viện, trung tâm hoặc phòng khám cung cấp. Một số trường hợp bạn cần phải chuẩn bị từ trước để điền một số thông tin bản thân.

Nội dung cơ bản đều phải có trong mỗi tờ giấy khám sức khỏe xin việc như:

 • Thông tin cá nhân của người lao động, bao gồm: họ và tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc,…
 • Thông tin cơ bản về chiều cao, cân nặng, chỉ số huyết áp, chỉ số BMI,…
 • Thông tin về tiền sử bệnh
 • Kết quả khám lâm sàng qua chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm ổ bụng,…
 • Kết quả khám qua thủ thuật xét nghiệm như: xét nghiệm công tác máu, xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu
 • Kết quả khám từ kết luận tổng thể
 • Chữ ký và dấu mộc của cơ quan thăm khám sức khỏe

Căn cứ vào các yếu tố trên để đánh giá chính xác, tổng quan tình trạng sức khỏe của người lao động. Một số trường hợp đặc biệt khác nếu được yêu cầu thì người khám cần cung cấp thông tin và thực hiện khám sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ để điền chi tiết hơn vào đơn.

giấy khám sức khỏe
Mẫu giấy khám sức khỏe thông dụng hiện nay

Những yêu cầu cần phải có trong giấy khám sức khỏe đi làm

Giấy khám sức khỏe sẽ được cấp ngay cho người khám sau khi bác sĩ khám xong nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chờ lấy kết quả. Hạn sử dụng của một tờ giấy khám sức khỏe là 6 tháng kể từ ngày thăm khám. Nếu quá 6 tháng, người lao động sẽ được yêu cầu khám bệnh lại để bổ sung hồ sơ xin việc, đảm bảo có đủ sức khỏe cho vị trí đó.

Cung cấp thông tin chung

Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân, tiền sử sức khỏe bản thân và tiền sử sức khỏe gia đình bao gồm:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, tên thường gọi, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ liên hệ,…
 • Tiền sử sức khỏe bản thân: bao gồm lịch chủng ngừa vắc xin từ trước tới nay, thực phẩm bị dị ứng, bệnh tình đang điều trị, bệnh tình đã điều trị khỏi, số lần tham gia phẫu thuật,…
 • Tiền sử sức khỏe gia đình: cung cấp đầy đủ thông tin về sức khỏe và tất cả thông tin liên quan đến bệnh tật của các thành viên trong gia đình. Bởi vì tiền sử bệnh là một yếu tố rất quan trọng đối với người đến khám

Chuẩn bị những gì trước khi đến khám?

Người đến khám cần chuẩn bị sẵn sàng một số giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, thẻ bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm nhân thọ. Nên mang theo kết quả xét nghiệm và đơn thuốc cũ nếu có.
 • Người đang điều trị bệnh liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp vẫn sử dụng thuốc kê toa bình thường.
 • Người đang điều trị bệnh đái tháo đường không nên dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm insulin vào buổi sáng khi đến đến.
 • Nếu có vấn đề về mắt, bạn nên đeo kính để kiểm tra thị lực, không nên mang kính áp tròng.
giấy khám sức khỏe
Chuẩn bị giấy tờ tùy thân để trình với đơn vị y tế khi có yêu cầu

Thực trạng của việc cấp giấy khám sức khỏe xin việc hiện nay

Hiện nay, nhu cầu việc làm tăng cao nên nhu cầu khám sức khỏe xin việc làm cũng tăng theo. Cũng chính vì điều đó mà hiện có không biết bệnh viện, phòng khám công lập và tư nhân đều triển khai dịch vụ khám sức khỏe tổng quát cho người lao động. Đồng thời, cấp giấy khám dưới khỏe dưới dạng giấy khám sức khỏe A4 và giấy khám sức khỏe A3, tùy vào yêu cầu của họ.

Tại các bệnh viện công lập, mức chi phí khám sức khỏe xin việc là 85.000 theo Thông tư 14 của Bộ Y tế vào năm 2012. Đơn vị sẽ thu thêm từ 5.000 – 10.000 đồng trên mỗi tờ giấy xác nhận.

Ở các bệnh viện và phòng khám tư nhân thì phí khám sức khỏe đi làm sẽ có sự chênh lệch so với đơn vị công lập. Khoản thăm khám này thường dao động từ 150.000 – 380.000 đồng. Hiển nhiên, phải cũng phải trả thêm một khoản phí cho việc bổ sung thêm hạng mục thăm khám.

Tuy nhiên, thực trạng đáng báo động hiện nay mà bạn cần biết là có khá nhiều đơn vị y tế cấp giấy khám sức khỏe xin việc mà không cần qua quá trình thăm khám. Hiểu một cách đơn giản là “mua giấy xác nhận đủ điều kiện để tham gia lao động”. Điều này đã dấy lên hiện tượng nhiều người lao động không đủ sức khỏe để tham gia công việc đó, từ đó khiến bệnh tình trở nên nặng nề hơn.

giấy khám sức khỏe
Tình trạng làm giả giấy khám sức khỏe đang diễn ra hiện nay

Nếu bạn là một người công nhân hiện đại của thế kỷ 21 này, hãy loại bỏ suy nghĩ đến việc mua giấy khám sức khỏe đi làm. Hãy chủ động thăm khám vì qua đó có thể phát hiện bệnh lý tiềm ẩn mà bạn không hề biết trước.

Với những thông tin được cập nhật trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về thủ tục và thông tin cơ bản của giấy khám sức khỏe xin việc. Tuy không phải là giấy tờ cực quan trọng nhưng là điều kiện cần để nhà tuyển dụng đánh giá đúng tình trạng sức khỏe và thể lực hiện tại của bản thân để đưa vào vị trí công việc phù hợp nhất.


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.