Nhiễm nấm Candida ở nam giới: Nguyên nhân và điều trị

Nhiễm nấm Candida là hiện tượng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục ở nam giới lẫn nữ giới. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Cách điều trị ra sao? Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiễm nấm Candida là gì?

Như đã đề cập ở trên, nhiễm nấm Candida ở nam giới (tiếng Anh là Penile Yeast Infection) là hiện tượng cơ quan sinh dục của nam giới bị nhiễm trùng nấm men. Loại nấm gây nên hiện tượng nhiễm trùng này là nấm họ Candida, phần lớn là Candida albicans gây nên hiện tượng này.

Thông thường, nấm Candida sẽ sống trên phần da ở vùng miệng, cơ quan sinh dục, đường tiêu hóa. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng và khiến cho các cơ quan nơi chúng cư ngụ bị tổn thương.

Nhiễm trùng nấm Candida ở dương vật sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn và khó chịu. Nguy hiểm hơn nữa, hiện tượng này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh nếu tình trạng nhiễm trùng xâm nhập vào máu của người bệnh.

nhiễm nấm candida
Hình ảnh dương vật bị nhiễm nấm Candida

Nguyên nhân nhiễm nấm Candida ở nam giới

Nguyên nhân của hiện tượng nhiễm trùng nấm ở dương vật là nấm Candida. Một khi được tạo điều kiện thuận lợi để sinh sôi nảy nở, Nấm Candida sẽ phát triển một cách nhanh chóng trên cơ thể của người bệnh.

Nấm Candida thông thường sẽ phát triển ở môi trường ẩm ướt và có nhiệt độ cao nên nếu dương vật không được vệ sinh kỹ càng thì có khả năng cao dương vật sẽ bị nhiễm trùng nấm Candida.

Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm nấm Candida ở nam giới cũng có thể là do lối sống tinh dục phóng khoáng, quan hệ tình dục một cách bừa bãi mà không có bất kì phương pháp bảo vệ nào. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục bừa bãi còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lây lan qua đường tình dục khác như lậu, giang mai,…

nhiễm nấm candida
Nguyên nhân của hiện tượng nhiễm trùng nấm ở dương vật là nấm Candida

Những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm nấm Candida

Bên cạnh những nam giới thường xuyên có lối sống tình dục phóng khóa không lành mạnh, một số đối tượng cũng có nguy cơ cao bị nhiễm nấm candida bao gồm:

  • Những người chưa cắt bao quy đầu: Nam giới khi bị hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu khi chưa tiến hành đi cắt sẽ rất khó kéo phần bao da ở đầu dương vật xuống để vệ sinh. Lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho nấm Candida phát triển.
  • Những đối tượng sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, béo phì, tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nấm ở dương vật.
  • Ngoài ra, một số người có hệ thống miễn dịch kém do mắc bệnh HIV hay phải điều trị bệnh ung thư hoặc một vài bệnh lý khác cũng có thể mắc bệnh nhiễm trùng nấm men.
nhiễm nấm candida
Đối tượng sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nấm ở dương vật

Triệu chứng của nhiễm trùng nấm Candida ở nam giới là gì?

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm nấm Candida ở nam giới là việc người bệnh sẽ thấy được những vết phát ban đỏ hoặc những mảng trắng bóng ở đầu dương vật ở đầu dương vật. Những mảng trắng này đôi khi có thể xuất hiện dưới bao quy đầu hoặc ở các nếp gấp của bao quy đầu.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể cảm thấy ngứa, đau và đầu dương vật chuyển qua màu đỏ. Đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục.

nhiễm nấm candida
Triệu chứng của nhiễm trùng nấm Candida ở nam giới

Nhiễm nấm Candida ở nam giới nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng nguy hiểm nhất của tình trạng nhiễm trùng nấm Candida ở dương vật chính là viêm bao quy đầu. Nam giới mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị viêm bao quy đầu.

Nếu tình trạng viêm bao quy đầu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên sẹo và tạo nên một chất kết dính ở đầu dương vật. Điều này sẽ khiến cho dương vật và quy đầu của nam giới trở nên đau đớn hơn và tiểu tiện một cách khó khăn. Người bệnh cũng có thể cảm thấy suy nhược, mệt mỏi.

Nhiễn trùng nấm Candida khi xâm nhập vào máu có thể gây nên hiện tượng nhiễm nấm candida máu hoặc nấm Candida xâm lấn. Hiện tượng này phổ biến đối với nam giới có hệ miễn dịch kém.

Cách chẩn đoán nhiễm trùng nấm Candida ở dương vật

Để chẩn đoán tình trạng nhiễm nấm của người bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu sinh thiết các mảng trắng ở trên đầu dương vật và kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định xem liệu người bệnh có bị nhiễm nấm Candida hay không.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ có thể hỏi thăm về tiền sử bệnh lý của bệnh nhân cũng như thói quen tình dục để đảm bảo rằng người bệnh không bị mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

nhiễm nấm candida
Cách chẩn đoán nhiễm trùng nấm Candida ở dương vật

Điều trị nhiễm trùng nấm dương vật như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, để điều trị nhiễm trùng nấm dương vật, các bác sĩ sẽ chỉ định một vài loại kem chống nấm để bệnh nhân có thể sử dụng. Một số loại kem chống nấm bác sĩ có thể chỉ định là:

  • Miconazole
  • Imidazole
  • Clotrimazole

Bên cạnh đó, thuốc Fluconazole dạng uống và kem Hydrocotisone có thể được chỉ định trong trường hợp nghiêm trọng như viêm bao quy đầu. Bệnh cũng có thể tái phát nên có thể bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tái khám sau đó vài tuần trong nhiều tháng.

nhiễm nấm candida
Dùng thuốc bôi điều trị nhiễm nấm candida

Hầu hết các loại kem bôi này có khả năng dung nạp khá tốt nên người bệnh rất ít khả năng bị tác dụng phụ. Tuy vậy, người bệnh vẫn cần phải kiểm tra kĩ thành phần của thuốc để phòng tránh các hợp chất người bệnh bị dị ứng.

Ngoài ra, đối với nam giới bị nhiễm trùng nấm do hẹp hoặc dài bao quy đầu, các bác sĩ có thể khuyến khích người bệnh thực hiện cắt bao quy đầu. Người bệnh cũng cần phải vệ sinh dương vật và quy đầu một cách kỹ lưỡng, phối hợp với kem bôi chống nấm để có thể loại bỏ tất cả sự nhiễm trùng còn sót lại.

Kết luận

Nhiễm trùng nấm Candida ở nam giới có thể gây nên sự khó chịu và dẫn đến một vài biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Do đó, người bệnh cần gặp các bác sĩ Nam khoa gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Nguồn tài liệu tham khảo: Healthline.com

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, hãy đặt lịch khám để được tư vấn tốt nhất
function initFreshChat() { window.fcWidget.init({ token: "618e3169-2f96-4a04-8c51-0440616b5467", host: "https://docosanvn.freshchat.com", widgetUuid: "d026a239-bf3f-4514-b69a-cdd24aecbda1" }); } function initialize(i,t){var e;i.getElementById(t)? initFreshChat():((e=i.createElement("script")).id=t,e.async=!0, e.src="https://docosanvn.freshchat.com/js/widget.js",e.onload=initFreshChat,i.head.appendChild(e))} function initiateCall(){initialize(document,"Freshchat-js-sdk")} window.addEventListener?window.addEventListener("load",initiateCall,!1): window.attachEvent("load",initiateCall,!1);