Thuốc tránh thai 120h là gì? Sử dụng và tác dụng thế nào?

Thuốc tránh thai 120h là biện pháp tránh thai hữu hiệu đang được rất nhiều phụ nữ tin dùng vì khả năng phòng tránh thai ngoài ý muốn cao, cách sử dụng cũng không quá phức tạp và đồng thời nó cũng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến “cuộc vui” của các cặp đôi. Vậy hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu kĩ hơn về loại thuốc này qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc tránh thai 120h là gì?

Thuốc tránh thai 120hthuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn và cho hiệu quả tức thì ngay sau khi uống. Thuốc có tác dụng trong vòng 120 giờ tức 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Thuốc tránh thai 120h

Trong loại thuốc này chứa hoạt chất kháng progestin là mifepristone với hàm lượng 10 mg.

Mifepristone làm lớp dịch nhày cổ tử cung dày lên và ngăn cản quá trình rụng trứng, do đó không cho tinh trùng đi vào gặp trứng để thụ tinh được. Còn nếu trứng đã thụ tinh thì thuốc khiến niêm mạc tử cung thay đổi khiến cho trứng không vào làm tổ được. Ngoài Mifepristone thì thuốc tránh thai 120h còn chứa hoạt chất levonorgestrel ức chế nội tiết tố giúp tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tất cả các hoạt chất trên của thuốc đều giúp nữ giới có thể tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên hiệu quả của thuốc đến đâu còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng: uống càng sớm càng có hiệu quả cao và ngược lại, hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần nếu thời điểm bạn uống thuốc càng xa ngày quan hệ tình dục.

120h là mấy ngày? 120 là 5 ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại này sẽ có tác dụng trong 5 ngày.

Hiện nay có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ sau:

Thuốc tránh thai 120h
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại mifestad.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại meopristone.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại mifepristone.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại meeredi.

Thuốc tránh thai 120h có tác dụng bao lâu?

Thuốc tránh thai 120h

Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có hiệu quả cao hơn các loại thuốc tránh thai khác.

Tùy theo thời gian sử dụng và cách thức sử dụng mà thuốc đạt hiệu quả khác nhau: uống càng sớm càng có hiệu quả cao và ngược lại, hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần nếu thời điểm bạn uống thuốc càng xa ngày quan hệ tình dục.

 • Khi dùng thuốc tránh thai 120 giờ trong vòng 3 ngày đầu sau khi quan hệ thì tỷ lệ tránh thai thành công là 87 – 90%.
 • Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ năm, tức từ giờ thứ 73 đến giờ thứ 120 sau khi quan hệ thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm xuống chỉ còn 71 – 87%.

Từ những con số trên đã chứng minh cho ta thấy việc nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn để có thể đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai 120h như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu được sử dụng đúng. Vậy làm sao để có thể làm được điều đó? Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ đúng cần lưu ý các điều sau:

 • Cần lập tức sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ ngay sau khi quan hệ tình dục đặc biệt là nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su hay thuốc tránh thai hàng ngày, …
 • Không cần phải chờ đến khi ăn cơm xong mới uống thuốc. Nên uống ngay càng sớm càng tốt.
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ với nước lọc. Tuyệt đối không uống thuốc với nước trà, nước hoa quả hay sữa vì các loại nước này có thể khiến giảm tác dụng của thuốc do sự phối hợp của các chất trong cả thuốc và nước dùng để uống thuốc dẫn đến thay đổi các thành phần hóa học có trong viên thuốc.
 • Trong trường hợp bạn bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai 120 giờ thì cần phải uống 1 viên khác bổ sung.
 • Chỉ được dùng tối đa hai viên 1 tháng, không được lạm dụng thuốc vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn.

Tuân thủ tốt các nguyên tắc dùng thuốc tránh thai trên sẽ đảm bảo thuốc phát huy công dụng tốt nhất, giảm thiếu tối đa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai 120h là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn và cho hiệu quả tức thì ngay sau khi uống, có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên muốn thuốc phát huy được tối đa công dụng ngừa thai chị em cần tuân thủ tốt các nguyên tắc dùng thuốc được đề cập phía trên nhé!

Xem thêm:

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn: eva.vn, bacsytuvan.webflow.io