Top Banner Top Banner

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh là câu hỏi nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bởi vì, kinh nguyệt của các chị em đều bị ảnh hưởng ít nhiều sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng thuốc không đúng còn gây ra nhiều tác dụng phụ khác. Bài viết dưới đây của Doctor có sẵn sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Docosan cung cấp gói thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những tân dược quá đỗi quen thuộc với chị em phụ nữ, đặc biệt là các cặp đôi chưa có ý định có con. Thông thường, loại thuốc này sẽ được bào chế dưới 2 dạng chính là 1 viên và 2 viên. Tùy vào nhu cầu và địa chỉ bán lẻ mà người dùng có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Về bản chất, thuốc tránh thai khẩn cấp rất dễ gây ra tác dụng phụ. Chính vì vậy, loại thuốc này luôn được khuyến nghị sử dụng bởi y tế. Nếu bạn lo lắng chưa tìm được bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay lo sợ việc mua thuốc tại hiệu thuốc bị người khác phán xét thì Docosan sẽ hỗ trợ bạn và cung cấp gói thuốc tránh thai khẩn cấp.

thuốc tránh thai khẩn cấp
Docosan cung cấp gói thuốc tránh thai an toàn được kê bởi bác sĩ chuyên khoa

Chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đánh giá sức khỏe tổng thể để đưa ra loại thuốc phù hợp với cơ địa. Song, bác sĩ có thể giải đáp cho bạn các thắc mắc chưa rõ để việc sử dụng. Kết thúc việc tư vấn, đơn thuốc của bạn sẽ được gửi đến tận nhà trong thời gian sớm nhất. Xuyên suốt quá trình sử dụng thuốc tại Docosan, bạn sẽ được hỗ trợ kết nối miễn phí với bác sĩ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp có thể giúp bạn không mang thai nếu bạn quan hệ tình dục mà không an toàn thai hoặc nếu phương pháp tránh thai của bạn không có hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có một số tác dụng phụ nhất định. Chính vì vậy, không phải bất kì lúc nào bạn cũng nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường chỉ những trường hợp như:

  • Chưa muốn có thai nhưng quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.
  • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Sử dụng bao cao su nhưng trong quá trình quan hệ bị rách, thủng.
  • Quan hệ tình dục xuất tinh ngoài nhưng lo sợ dính tinh dich dẫn đến mang thai.
thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai khá phổ biến hiện nay

Và một trong những vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng là ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp lên kinh nguyệt. Chị em có thể có kinh sớm hơn, trễ hơn hoặc nhiều hơn bình thường. Điều đó gây ra tâm lý hoang mang và sợ rằng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều chị em cùng thắc mắc:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không?

Có và nhiều nguyên nhân dẫn đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây chậm kinh, bao gồm:

Do bạn đã có thai

Trên thực tế, không có phương pháp tránh thai nào mang lại hiệu quả tuyệt đối và thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không ngoại lệ. Việc dùng thuốc sai thời điểm (chẳng hạn như sau 72 giờ), lạm dụng thuốc quá nhiều gây lờn thuốc, hoặc do cơ thể của bạn đáp ứng kém dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp  và nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Vì vậy, hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, nếu bạn bị đã chậm kinh hơn 1 tuần, hãy mua que thử thai để kiểm tra và đến bệnh viện phụ sản để được chẩn đoán chính xác nhất.

thuốc tránh thai khẩn cấp
Nếu bạn bị đã chậm kinh hơn 1 tuần, hãy mua que thử thai để kiểm tra

Do tác dụng phụ của thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt làm chậm kinh. Một số chị em còn có thể bị chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh, rong kinh. Do đó, khi có các triệu chứng trên, bạn hãy liên hệ các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và xử lý tốt nhất.

Do tâm lý

Do sợ việc mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ không an toàn và chưa sẵn sàng để làm mẹ, nhiều phụ nữ có tâm lý mệt mỏi, lo âu, áp lực quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và chậm kinh.

Việc chậm kinh làm nhiều chị em sẽ ám ảnh sợ rằng mình đã mang thai, do đó rất dễ gặp hiện tượng mang thai giả

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh bao lâu?

Rất nhiều chị em gặp phải vấn đề chậm kinh nguyệt trong hoặc sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như là: loại thuốc và thể trạng sức khỏe của người sử dụng.

thuốc tránh thai khẩn cấp
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh bao lâu?

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nhiều hormone sẽ làm dày niêm mạc tử cung thì dễ khiến nội tiết tố thay đổi nhiều hơn và ngược lại. Sức khỏe kém, tâm lý căng thẳng, làm việc quá sức, chế độ sinh hoạt không điều độ lại càng làm chị em dễ chậm kinh hơn. Nhưng nhìn chung, trung bình bạn có thể chậm kinh từ 1-2 tuần, thậm chí kéo dài từ 2-3 tháng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm?

Hai loại hormone có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp là Progesterone hay Estrogen có thể gây chảy máu âm đạo. Việc đó dẫn đến kinh sớm sau khi uống thuốc, cũng là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt do tác dụng phụ của thuốc gây nên.

Do đó, có kinh sớm sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là thường gặp. Bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống và tăng cường nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể ổn định.

thuốc tránh thai khẩn cấp
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước ngày có kinh có sao không?

Việc các chị em uống thuốc tránh thai trước khi hành kinh thường không ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai và ít gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về điều này. Thế nhưng, vì thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết tố nên khi sử dụng có thể sẽ gặp phải một số các tác dụng phụ của thuốc, làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sắp đến của bạn.

Đang có kinh có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Các cặp đôi thường sẽ hạn chế “giao hợp” vào ngày “đèn đỏ”, vì có khả năng gây viêm nhiễm rất cao, đặc biệt ảnh hưởn đến sức khỏe sinh sản của phái nữ thậm chí có tìm ẩn nguy cơ vô sinh.

Tuy nhiên, nếu đã quan hệ tình dụng không an toàn vào thời điểm bạn nữ đang có kinh, bạn vẫn có thể cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chị em phụ nữ cần lưu ý rằng, khi lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp, đặc biệt là trong khoảng thời gian hành kinh thì kinh nguyệt có thể trở nên khó dự đoán hơn (có bị đến sớm hoặc trễ hơn) và rất dễ bị xuất huyết giữa chu kì, rong kinh và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trứng cũng như niêm mạc tử cung. 

thuốc tránh thai khẩn cấp
Đang có kinh có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp dễ ảnh hưởng đến sức khỏe

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh 2 lần

Đó là do bạn đang bị rối loạn nội tiết tố dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Nếu hành kinh làm số lượng máu mất quá nhiều hoặc số ngày hành kinh kéo dài, phải nên đến gặp bác sĩ để được điều trị tốt nhất.

Không được dùng quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng. Chị em phụ nữ nếu dùng quá số lần quy định, có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như tắc ống dẫn trứng, trứng khó rụng, giảm ham muốn tình dục và nguy cơ vô sinh. Vì vậy, nữ giới cần chú ý thật kỹ khi sử dụng loại thuốc này.

thuốc tránh thai khẩn cấp
Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm bạn chậm kinh, trung bình bạn có thể chậm kinh từ 1-2 tuần cho đến 2-3 tháng. Nguyên nhân có thể do tác dụng phụ của thuốc hoặc do tâm lý của bạn. Các biện pháp nghỉ ngơi, thư giãn và ăn uống đều độ có thể giúp bạn cải thiện vấn đề này.

Xem thêm:


Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có
chuyên môn tại Docosan để điều trị.
 Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Bài viết liên quan
Total
0
Shares