Đàn ông có bị u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Đàn ông có bị u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Đây là một nguy cơ hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên có nhiều người nam giới thường tỏ ra rất thờ ơ với những dấu hiệu của bệnh có tính chất diễn biến chậm. Hãy cùng Docosan tìm hiểu hiểu các mối nguy hiểm của bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể gây ra nhé!

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến hay còn được gọi là bệnh u phì đại tuyến tiền liệt. Đây là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự gia tăng kích thước của tuyến và tương đối lành tính, thường xảy ra nhất ở nam giới trung niên và tuổi già. Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Bệnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết nước tiểu, sinh hoạt và chức năng sinh sản của người đàn ông.

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh tăng sinh khối tế bào có diễn biến chậm, nên biểu hiện ban đầu không rõ ràng khiến cho nhiều nam giới không chú ý. Và chỉ tới khi bệnh u xơ  tiền liệt tuyến trở nặng và gây ra nhiều khó chịu đáng kể, nam giới mới đi khám bệnh và áp dụng các biện pháp chữa trị.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản của đàn ông. Vậy tìm hiểu câu trả lời bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Với các biến chứng thường gặp sau đây. 

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Sự gia tăng bất thường kích thước của tiền liệt tuyến sẽ cản trở đến quá trình lưu thông của dòng nước tiểu. Nước tiểu bị ứ đọng quá lâu trong bàng quang mà không thể bài tiết ra ngoài, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và khả năng miễn dịch tự nhiên của bàng quang. 

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không
U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đồng thời, thành phần trong nước tiểu có thể chứa một số chất thải là độc tố và vi khuẩn, từ đó chúng xâm nhập và gây nhiễm trùng đường tiết niệu của nam giới. Biểu hiện của biến chứng bị nhiễm trùng đường tiết niệu là đi tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu đục, có mùi hôi tanh và có thể tiểu lẫn máu.

Biến chứng suy thận

Thận có vai trò như cơ quan lọc và đào thải chất độc của cơ thể. Máu đi tới thận sẽ được chọn lọc và thực hiện đào thải những chất chuyển hóa và hoạt chất không có lợi trong quá trình hoạt động cơ thể. 

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không
U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Biến chứng suy thận

Những chất thải này sẽ tiếp tục được dẫn tới niệu quản, bàng quang và niệu đạo để đưa ra khỏi cơ thể qua phản xạ đi tiểu. U xơ tiền liệt tuyến giai đoạn tắc nghẽn niệu đạo sẽ làm ngưng trệ quá trình bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Từ đó dòng nước tiểu chứa chất thải có thể bị quay ngược trở lại đến thận và ảnh hưởng chức năng của thận. Tình trạng thận bị ứ đọng nước tiểu kéo dài có thể gây bệnh suy thận mạn tính và rất nguy hiểm đối với sức khỏe tổng trạng của nam giới.

Viêm bàng quang

Bàng quang có vai trò lưu trữ và cô đặc thêm một phần nước tiểu trước khi được bài tiết chúng ra khỏi niệu đạo. Bệnh u xơ tiền liệt tuyến khiến quá trình bài tiết bị tắc nghẽn, từ đó nước tiểu tồn tại trong bàng quang kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và gây viêm bàng quang.

Tác động đến sinh lý

U xơ tiền liệt tuyến ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý tình dục của người đàn ông. Nguyên nhân chính là do chức năng tiền liệt tuyến có vai trò sản xuất và vận chuyển các thành phần quan trọng của dịch tinh để bảo vệ tinh trùng. 

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không
U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Tác động đến sinh lý

Một bất thường tăng sinh trong bệnh u xơ tiền liệt tuyến sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp làm giảm chức năng sinh dục của nam giới. Vì vậy mà khi nam giới có các dấu hiệu bị u xơ tiền liệt tuyến sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như: rối loạn cương dương, đau khi xuất tinh… Tất cả sẽ dẫn đến đời sống tình dục của đàn ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tác hại đến hạnh phúc gia đình.

Bí tiểu mạn tính

Bí tiểu là biến chứng thường gặp của bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến vì u xơ phì đại quá mức sẽ làm tắc nghẽn ống tiểu của nam giới. Đi kèm với triệu chứng bí tiểu, nam giới còn tăng nguy cơ bị chứng tiểu buốt, tiểu đau và tiểu ra máu. Từ đó lần nào đi tiểu cũng dần trở thành ám ảnh của người đàn ông.

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không
U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Bí tiểu mạn tính

Ảnh hưởng tâm lý

Những ảnh hưởng và biến chứng xấu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến sẽ khiến nam giới rơi vào trạng thái cáu gắt, khó chịu và hoảng loạn. Nguy hiểm hơn là khi tâm lý ngược trở lại có thể khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy là có thể đã tạo nên một vòng luẩn quẩn bệnh lý.

Phẫu thuật điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không
Phẫu thuật điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 
  • Đối với phương pháp phẫu thuật: nếu dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì các bác sĩ sẽ phải áp dụng kỹ thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến. Đây là cách cắt bỏ các khối u xơ, tiếp đó hút các khối u xơ ra khỏi đường tiểu qua ống nội soi một cách an toàn. 
  • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu: sử dụng laser có năng lượng cao để triệt tiêu hay cắt bỏ các khối u xơ tiền liệt tuyến và sẽ giúp bệnh nhân giảm được các triệu chứng mà bệnh gây ra, đồng thời hạn chế các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật đối với đàn ông lớn tuổi.

Bệnh bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Câu trả lời là có thể gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn phát hiện có những dấu hiệu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến thì hãy đi khám nam khoa sớm để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra xét nghiệm và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm. 

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn tham khảo: Healthline.