Nên làm gì sau khi nhổ răng khôn để giảm cơn đau đớn?

Nhổ răng khôn là một điều trị xâm lấn trong nha khoa vì vậy sẽ có nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn cũng quan trọng không kém giai đoạn thực hiện. Một ca nhổ răng thành công là khi bệnh nhân lành thương tốt hoàn toàn, không xuất hiện các biến chứng trầm trọng nguy hiểm. Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu những biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn, cách chăm sóc cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt để vết thương mau chóng lành nhé!

Truy cập docosan.com tìm kiếm bác sĩ/phòng khám nhổ răng khôn uy tín gần bạn!

Một số biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Không phải ai cũng gặp phải triệu chứng sau khi nhổ răng khôn, tuy nhiên phần đông đối tượng đều gặp ít nhất một triệu chứng. Đó có thể là:

Phản ứng đau – Triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Bạn sẽ có phản ứng đau ngay khi thuốc tê hết tác dụng, cường độ đau thay đổi theo từng người. Có người đau nhiều, có người đau ít tùy vào lượng thuốc và cơ địa. Cơn đau đáp ứng nhanh với thuốc giảm đau. Do đó, nên uống thuốc giảm đau càng sớm càng tốt, khi cơn đau chưa xuất hiện.

sau khi nhổ răng khôn
Sẽ có phản ứng đau ngay khi thuốc tê hết tác dụng, cường độ đau thay đổi theo từng người sau khi nhổ răng khôn

Chảy máu

Sau khi nhả gòn, máu có thể rỉ thêm trong vài giờ nữa, bạn có thể tự thay gòn khác cho đến khi máu ngưng chảy hẳn. Không súc miệng mạnh ít nhất là 6 giờ sau khi nhổ răng hoặc ngậm nước muối. Nếu máu chảy nhiều trở lại nên tái khám.

Sưng

Có thể xảy ra ở mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào can thiệp và cơ địa bệnh nhân. Sưng thường không là dấu hiệu nhiễm trùng nếu không có kèm đau và sốt. Hiện tượng này thường gặp khi nhổ răng bằng phương pháp phẫu thuật. Thường biểu hiện rõ rệt vào ngày thứ 2 và 3 sau can thiệp rồi giảm dần, kèm theo đó có thể có những vết trổ màu.

sau khi nhổ răng khôn
Sưng vùng mặt là triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Vết trổ màu

Đó là những mảng màu xanh đen rồi chuyển sang vàng, nhạt dần và cuối cùng biến mất. Vết màu xuất hiện do máu chảy vào mô dưới niêm mạc sau thao tác nhổ răng, thường là nhổ răng tiểu phẫu.

Sốt – Triệu chứng có thể gặp phải sau khi nhổ răng khôn

Thân nhiệt sau nhổ răng tiểu phẫu thường gia tăng nhẹ từ 38 – 39,5 độ C vào ngày hôm sau. Hiện tượng sốt nhẹ này không đáng lo ngại, miễn là chỉ xảy ra tạm thời và không kéo dài quá ngày thứ hai. Thân nhiệt gia tăng không báo hiệu cho dấu hiệu nhiễm trùng mà chỉ là một phản ứng của cơ thể sau nhổ răng hoặc phẫu thuật.

sau khi nhổ răng khôn
Sốt – Triệu chứng có thể gặp phải sau khi nhổ răng khôn

Viêm ổ răng khôn

Đây là biến chứng xảy ra khi cục máu đông không được thành lập hoặc rơi ra ngoài, làm lộ bề mặt xương bên dưới. Bệnh nhân rất đau, cảm thấy có vị khó chịu trong miệng. Viêm ổ răng khô thường xảy ra sau khi nhổ 2 – 5 ngày. Thường gặp ở những răng nhổ khó, dễ chấn thương (ví dụ răng khôn hàm dưới), bệnh nhân trên 30 tuổi, phụ nữ, vệ sinh răng miệng kém.

Chậm lành thương và nhiễm trùng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm lành thương là nhiễm trùng. Hiếm gặp trong nhổ răng thông thường, thường gặp trong tiểu phẫu. Nhiễm trùng có thể tại ổ răng hoặc lan vào xương hàm, mô tế bào.

Một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn để giảm thiểu cơn đau

Để làm giảm cơn đau và ngăn cản biến chứng xảy ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kiểm soát sưng sau khi nhổ răng khôn

 • Bạn có thể giảm hiện tượng sưng nề bằng cách uống các thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc này cần được nha sĩ kê đơn. Bạn cần nghiêm chỉnh thực hiện việc uống thuốc để hậu phẫu nhẹ nhàng nhất. Uống thuốc kháng sinh cũng nên uống đủ liều lượng và đủ thời gian, nếu hết đau bạn nên ngừng để tránh bị nhờn thuốc.
 • 24h giờ đầu sau khi nhổ răng khôn bạn nên chườm đá vào vùng da phía ngoài vị trí phẫu thuật. Bạn có thể dùng chiếc khăn sạch hoặc túi nilon và cho đá lạnh vào đó. Động tác chườm đá cũng nên ấn rồi thả liên tục, tránh áp chặt vào một chỗ, vì có thể lúc này bạn đang có thuốc tê, nên bạn không có cảm giác gì, khi để đá tại một điểm quá lâu có thể gây bỏng lạnh. Bạn cũng không nên chỉ chườm ở một điểm cố định mà dàn đều trên một vùng. Thường là chườm 30 phút rồi lại nghỉ 30 phút, sau lại quay lại chườm, cứ liên tục như vậy trong khoảng 2 – 3h đầu sau nhổ.
 • Bạn cũng nên giữ cho tư thế đầu của mình ở cao, hoặc sử dụng chiếc ghế tựa nghỉ ngơi cũng phần nào giảm được sưng.
 • 2 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể chườm nóng. Dùng chiếc khăn rồi cho những vật nóng vào đó như hòn đá, quả trứng luộc, hoặc thậm chí cho nước nóng vào túi nilon và bọc chiếc khăn ra phía ngoài để chườm vào vùng phẫu thuật. Việc chườm nóng chỉ nên thực hiện sau 48h, có tác dụng tăng vận mạch và làm cho vùng sưng mau tản.
sau khi nhổ răng khôn
Chườm lạnh vùng mặt sau khi nhổ răng khôn để làm giảm cơn đau

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

 • Nếu nhổ răng dễ, có thể ăn uống bình thường. Chỉ cần tránh nhai nơi răng nhổ để khỏi làm tách rời cục máu đông và tránh thức ăn nhét vào lỗ chân răng.
 • Nếu nhổ răng khó bạn tránh nhai thức ăn khó nhai trong vài ngày, nên dùng thức ăn lỏng như cháo và uống nhiều nước. Không nên ăn thức ăn nóng, thay vào đó để nguội và ăn. Tương tự với đồ uống chỉ dùng nước nguội hoặc lạnh.
 • Bổ sung các dưỡng chất giúp vết thương mau lành như vitamin A, sắt, đạm,…
 • Không nên dùng ống hút khi uống bởi hành động này có thể làm rách vết thương.
 • Kiêng uống rượu bia và không hút thuốc tối thiểu 2 tuần để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra bình thường.
sau khi nhổ răng khôn
Cần lưu ý chế độ ăn sau khi nhổ răng để vết thương mau lành hơn

Chế độ nghỉ ngơi sau khi nhổ răng khôn

 • Để đẩy nhanh quá trình lành thương cũng như giảm sưng, đau, bạn nên nghỉ ngơi một vài ngày sau nhổ răng khôn. Khi nằm nghỉ ngơi, bạn chú ý nên nằm gối cao bởi nằm gối thấp có khả năng khiến quá trình chảy máu kéo dài.
 • Trong những trường hợp nhổ răng khó, bạn có thể mệt vào ngày hôm sau can thiệp. Nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong vòng 24 giờ sau nhổ răng.
 • Bạn phải tránh những vận động mạnh trong vòng 1 – 2 ngày đầu.
sau khi nhổ răng khôn
Dành thời gian nghỉ ngơi thay vì vận động mạnh

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn

 • Ngày đầu tiên sau phẫu thuật bạn không cần súc miệng với các loại nước sát khuẩn. Một ngày sau phẫu thuật, bạn chỉ nên súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidin hoặc nước muỗi loãng, đặc biệt không dùng nước muối đặc hoặc ngậm muối, vì lúc đó nồng độ muối quá cao lại cản trở sự hình thành các tế bào mới giúp ích cho sự lành vết thương. Bạn cũng không cần chải răng vào ngày đầu tiên.
 • Trong ngày thứ 2 thì bạn có thể chải, tuy nhiên tại vùng phẫu thuật phải đặc biệt nhẹ nhàng, không chải vào vết thương, tránh nguy cơ bật chỉ, rách vết khâu.
 • Việc súc miệng nên thực hiện khoảng 4 – 5 lần/ ngày. Chú ý chỉ súc miệng khi máu đã cầm hoàn toàn. Việc súc miệng trong giai đoạn đang chảy máu sẽ không hình thành được cục máu đông dẫn đến máu không thể cầm.
 • Bạn tuyệt đối không sử dụng tăm nước trong ít nhất 2 tuần đầu tiên.
sau khi nhổ răng khôn
Súc miệng thường xuyên bằng nước muối để tránh nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nha sĩ điều trị nhổ răng khôn

 • Phòng khám Vigor Health có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, thăm khám sức khỏe và chữa bệnh.
 • Bác sĩ Lê Nguyễn Như Ngọc đã có trên 10 năm kinh nghiệm công tác tại bệnh viện Quốc tế lớn và nhiều nha khoa lâu đời.
 • Bác sĩ Mai Ngọc Yến đã có hơn 10 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị trong lĩnh vực Nha khoa.

Sau khi nhổ răng từ 1 – 2 tuần, nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và lành thương tốt, bạn hoàn toàn có thể trở lại sinh hoạt và chế độ ăn uống bình thường. Xương và mô nướu mới tạo thành sẽ che phủ vùng nhổ. Tuy nhiên, vùng mất răng này nên được phục hồi lại sớm. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng khớp cắn, xô lệch các răng kế cận, đối diện. Bạn hãy lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng khôn cũng như điều trị kịp thời nếu có biến chứng bất thường bạn nhé!


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.