Lịch tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi cha mẹ cần nắm rõ

Cha mẹ đang tìm hiểu lịch tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi? Tiêm phòng đúng thời gian theo lịch tiêm phòng là điều kiện giúp cơ thể trẻ tạo được miễn dịch tốt và đạt được sức đề kháng để phát triển bình thường. Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu Lịch tiêm phòng cho trẻ đến 1 tuổi mà cha mẹ cần nắm rõ trong bài viết sau đây nhé!

Lịch tiêm phòng trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi 

Khi trẻ vừa được sinh ra đời sẽ được tiêm hai mũi vacxin quan trọng đó là vacxin Viêm gan B và vacxin phòng bệnh Lao. 

Trong đó vacxin phòng bệnh Viêm gan B cần được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh để giúp trẻ sớm tạo được sức miễn dịch với bệnh do mẹ truyền sang trong lúc mang thai và sinh con. Còn vacxin phòng bệnh Lao có thể tiêm sau đó, nhưng trong vòng 30 ngày đầu của trẻ. 

lịch tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi
Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần tiêm 2 loạn vacxin

Lịch tiêm phòng trẻ tròn 1 tháng tuổi 

Lúc này trẻ được tiêm phòng vacxin không sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh viêm gan B của người mẹ. Nếu mẹ mang virus viêm gan B nồng độ trên ngưỡng thì trẻ cần phải tiêm phòng mũi 2 vacxin khi được 1 tháng tuổi. 

Nếu tình trạng mang virus của người mẹ được kiểm soát tốt hoặc mẹ bình thường không bị viêm gan B thì trẻ sẽ được tiêm phòng mũi 2 vacxin viêm gan B cùng với vacxin 6 trong 1 vào lúc 2 tháng tuổi. 

Lịch tiêm phòng trẻ từ 6 tuần đến 2 tháng tuổi

Đặc biệt trong giai đoạn này, trẻ sẽ được tiêm phòng khá nhiều loại vacxin nên các bậc cha mẹ cần quan tâm lưu ý để trẻ được tiêm đủ liều và đúng thời gian 

– Vacxin phòng tiêu chảy do Rotavirus, trẻ chỉ cần uống 1 lần/ 1 liều

– Cần đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi và viêm tai giữa do phế cầu mũi 1 khi đủ 6 tháng tuổi 

– Tiêm các loại vacxin phòng viêm gan B mũi 2 (nếu mẹ không có virus viêm gan B) và kết hợp tiêm phòng với các loại vacxin phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não mủ, viêm phổi do Haemophilus influenzae mũi 1.

– Hiện nay các bà mẹ có thể lựa chọn cho trẻ dùng vacxin 6 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng dịch vụ tại cơ sở y tế hay vacxin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia kèm với vacxin uống phòng bệnh bại liệt.

lịch tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi
Giai đoạn trẻ từ 6 tuần đến 2 tháng tuổi cần được tiêm nhiều loại vacxin

Lịch tiêm phòng trẻ 3 tháng tuổi

Cũng như giai đoạn trước, trẻ sẽ cần tiêm phòng nhiều loại vacxin nhưng đa số là liều 2 của những loại vacxin đã tiêm. Các bà mẹ cần lưu ý xem đúng lịch hẹn trong sổ theo dõi tiêm phòng của trẻ để đưa trẻ đi tiêm đúng thời điểm. 

– Vacxin uống phòng tiêu chảy do Rotavirus liều 2.

– Tiêm vacxin để phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu, viêm màng não mũi 2.

– Tiêm các vacxin để phòng viêm gan B mũi 3 và vacxin phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não mủ, viêm phổi do Haemophilus influenzae mũi 2.

– Tương tự là cũng có thể lựa chọn dùng vacxin 6 trong 1 tiêm phòng mũi 2 hoặc vacxin 5 trong 1 và dùng thêm vacxin bại liệt liều 2.

Lịch tiêm phòng trẻ 4 tháng tuổi

Lúc này các bà mẹ cần chú ý lời dặn của bác sĩ về loại vacxin mà con mình đã từng tiêm để đưa trẻ đi tiêm phòng tiếp tục đúng chính xác. 

– Nếu sử dụng vacxin Rotateq của Mỹ thì cần uống vacxin phòng tiêu chảy do Rotavirus liều 3.

– Tiêm vacxin để phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu, viêm màng não mũi 3.

– Tiêm các vacxin để phòng viêm gan B mũi 4 và vacxin phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não mủ, viêm phổi do Haemophilus influenzae mũi 3.

– Cũng có thể lựa chọn loại vacxin 6 trong 1 mũi 3 hoặc vacxin 5 trong 1 và dùng thêm vacxin bại liệt liều 3.

Lịch tiêm phòng trẻ 5 tháng tuổi

Nếu trong giai đoạn trước trẻ sử dụng vacxin 5 trong 1 và uống vacxin phòng bại liệt thì giai đoạn này cần cho trẻ tiêm thêm 1 mũi vacxin phòng bệnh bại liệt.

Lịch tiêm phòng trẻ 6 tháng tuổi

– Vacxin phòng bệnh cúm: tiêm mũi 1 vào giai đoạn này, sau 1 tháng thì tiêm mũi 2 và tiêm nhắc lại hàng năm.

– Vacxin phòng bệnh viêm màng não do mô cầu B, C: 2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu từ 6 đến 8 tuần, thông thường là 8 tuần.

Lịch tiêm phòng trẻ từ 9 -12 tháng tuổi

Đến giai đoạn này thì bắt đầu trẻ được tiêm phòng nhiều loại vacxin mới mũi 1 nên các ông bố bà mẹ cần chuẩn bị tốt và theo dõi sát các phản ứng sau tiêm của trẻ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường. 

lịch tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi
Đến giai đoạn 1 tuổi thì trẻ được tiêm nhiều loại vacxin mới

– Vacxin sởi hay vacxin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR) mũi 1: Nếu tiêm mũi này trong khoảng 9 -12 tháng tuổi thì mũi tiêm nhắc lại cần được thực hiện sau 6 tháng. Mũi MMR được tiêm nhắc lại sau 4 năm. Nếu xuất hiện dịch sởi, mũi vacxin phòng sởi MVVAC hay vacxin MMR phòng sởi – rubella có thể được tiêm khi trẻ chỉ mới 6 tháng tuổi.

– Nếu chưa được tiêm vacxin phòng sởi trước 1 tuổi thì cần tiêm ngay vắc-xin MMR phòng sởi-quai bị-rubella mũi 1, 6 tháng sau có thể tiêm tăng cường thêm 1 mũi vacxin MVVAC phòng sởi hoặc vacxin MR sởi – rubella và nhắc lại MMR mũi 2 sau 4 năm sau.

– Vacxin phòng viêm não Nhật Bản: 2 mũi tiêm cách nhau từ 1 đến 2 năm và có thể được tiêm cùng đợt hoặc cách tối thiểu 1 tháng với vacxin phòng sởi hay phòng sởi – quai bị – rubella.

Lịch tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi 

Nói chung khi trẻ được 1 tuổi thì cần tiêm các loại vacxin sau đây:

  • Vắc xin thủy đậu mũi 1. Trẻ từ 12 tháng đến dưới 12 tuổi nên tiêm nhắc lại sau 4 năm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên tiêm mũi 2 mũi cách nhau 6-8 tuần.
  • Vắc xin viêm gan A mũi 1 (Mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6-12 tháng).
  • Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella mũi 1 hoặc nhắc lại.
  • Vắc xin viêm não Nhật Bản B mũi 1.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc và tìm hiểu Lịch tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi cha mẹ cần nắm rõ tại Docosan. Chúng tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ các bạn.


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.