Cách tính tuổi thai tại nhà chính xác cao, dự đoán ngày sinh

Nhiều chị em sau khi nhận thấy dấu hiệu mang thai mong muốn biết cách tính tuổi thai nhằm có sự chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe người mẹ và thai nhi. Ngoài ra, tính tuổi thai cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn đánh giá sự phát triển của thai nhi. Bài viết sau đây của Docosan sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về cách tính tuổi thai như thế nào chính xác, dự đoán ngày sinh của bé.

Cách tính tuổi thai nhi tại nhà dựa vào chu kì kinh nguyệt

Phương pháp này dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà bạn có. Theo đó, bạn sẽ tính tuần mang thai đầu tiên bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất.

Hiện nay chưa có phương pháp xác định ngày rụng trứng và thụ thai chính xác. Cách tính tuổi thai dựa vào chu kì kinh nguyệt được nhiều bác sĩ phụ khoa áp dụng.

cách tính tuổi thai
Cách tính tuần tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào ngày quan hệ và rụng trứng

Phương pháp này thích hợp với những phụ nữ nhớ được chính xác ngày quan hệ, có chu kì kinh nguyệt đều đặn hay đã tính ngày rụng trứng. Bạn có thể tham khảo những dấu hiệu rụng trứng để nâng cao hiệu quả thụ thai và tính thời điểm rụng trứng chính xác hơn.

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ và thụ tinh cho trứng trong vòng 5 ngày. Thai nhi sẽ lớn lên trong cơ thể người mẹ khoảng 38 tuần (tương đương 266 ngày) kể từ ngày thụ thai (hay ngày quan hệ có rụng trứng). Ví dụ nếu ngày rụng trứng là vào 8/8/2021, trong khoảng thời gian này hai bạn có quan hệ thì ngày thụ thai sẽ rơi vào 8/8 hoặc 9/8.

cách tính tuổi thai
Cách tính tuổi thai nhi dựa vào ngày quan hệ và rụng trứng

Cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu phụ thuộc nhiều vào yếu tố tuổi thai. Bác sĩ sẽ tính toán tuổi thai dựa vào việc đo kích thước túi thai hoặc chiều dài từ đầu tới mông của thai nhi. Phương pháp này mang lại độ chính xác cao, tuy nhiên yêu cầu trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như điều kiện của trang thiết bị.

cách tính tuổi thai
Cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm

Cách tính tuổi thai thông qua đo chiều dài tử cung

Chiều cao tử cung (khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung) là cách tính tuổi thai được áp dụng khi người phụ nữ không nhớ ngày đầu của kỳ kinh cuối, hay điều kiện siêu âm không đủ để kiểm tra tuổi thai, chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Từ tháng thứ hai sau khi trứng thụ tinh, chiều cao của cổ tử cung sẽ tăng thêm 4cm. Dựa vào đây chúng ta sẽ có công thức: Tuổi thai (tính theo tháng) = (Chiều cao tử cung/4) + 1

Hoặc bạn có thể ước lượng bằng cách:

  • Thai 12 tuần tuổi: chiều cao tử cung vào khoảng 1/3 phía trên xương mu.
  • Thai 16 tuần tuổi: chiều cao tử cung vào khoảng 2/3 phía trên xương mu.
  • Thai 20 tuần tuổi: chiều cao tử cung vào khoảng điểm rốn.
  • Thai 24 tuần tuổi: chiều cao tử cung cao hơn rốn một chút.
  • Thai 28 tuần tuổi: chiều cao tử cung bằng 1/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn.
  • Thai 32 tuần tuổi: chiều cao tử cung bằng 2/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn.
  • Thai 36 tuần tuổi: chiều cao tử cung bằng 3/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn.

Cách dự đoán ngày sinh của bé

Với giả định là bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn (28 ngày/tháng), ngày dự sinh của bé sẽ vào khoảng 40 tuần (tương đương 280 ngày) tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Hai tuần sau khi bạn có kỳ kinh cuối là thời điểm diễn ra rụng trứng, lúc này trứng có thể thụ thai. Vì vậy, nếu trẻ sinh vào thời điểm dự sinh, trẻ mới chỉ 38 tuần tuổi chứ không phải 40 tuần.

Rất hiếm trẻ sinh vào đúng thời điểm dự sinh (chỉ khoảng 5%). Thông thường trẻ sẽ ra đời vào khoảng tuần thứ 37 – 42 của thai kỳ, chênh lệch tầm 1 tuần so với ngày dự sinh.

cách tính tuổi thai
Cách dự đoán ngày sinh của bé

Bác sĩ khám và tư vấn về thai kỳ

  • BS. Phí Thị Tuyết Nga là bác sĩ phụ trách phòng khám Chuyên khoa Phụ sản Hoa sen. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa – Quận 4, TP.HCM.
  • BS. Trần Thiện Vĩnh Quân đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa. Hiện đang công tác tại Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn Healthcare – Quận 10, TP.HCM.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về cách tính tuổi thai, dự đoán ngày sinh cho trẻ hoặc lo lắng về tiến trình phát triển của thai nhi, hãy liên hệ với bác sĩ khoa sản để nhận tư vấn phù hợp.


Bài viết được tham khảo từ các Bác sĩ Sản khoa và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị trên Docosan.com.

Nguồn tham khảo: omnicalculator