Thai 1 tuần tuổi có linh hồn chưa? Nhận biết như thế nào?

Thai 1 tuần tuổi là giai đoạn đầu tiên trong quá trình mang thai, tuy nhiên để nhận biết mang thai là điều không dễ dàng với nhiều mẹ bầu bởi dấu hiệu của giai đoạn này thường không rõ ràng. Bài viết sau đây, Doctor có sẵn sẽ giải đáp chi tiết các dấu hiệu mang thai và sự phát triển của thai 1 tuần tuổi để các mẹ bầu có thể nhận biết sớm và chăm sóc thai nhi đúng cách.

thai 1 tuần tuổi

Quá trình thụ thai

Thụ thai là quá trình xảy ra khi trứng rụng, sau đó di chuyển xuống ống dẫn trứng và nếu trong khoảng thời gian này gặp được tinh trùng, thì quá trình thụ tinh có thể xảy ra. Thụ thai thành công đồng nghĩa với việc người phụ nữ bắt đầu mang thai.

Thời gian trứng có khả năng thụ tinh với tinh trùng kéo dài từ 12 đến 24 giờ, tuy nhiên tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ trong khoảng thời gian lên đến 5 ngày. Do đó, khi trứng được giải phóng, tinh trùng từ quá trình giao hợp trước đó vẫn có khả năng thụ tinh khi gặp trứng. Ngoài ra, khi phụ nữ quan hệ gần thời điểm trứng rụng, thì trứng vừa rụng cũng có khả năng gặp tinh trùng để tiến hành quá trình thụ tinh.

Tìm phòng khám thai 1 tuần gần đây:

Dấu hiệu mang thai 1 tuần tuổi

Một số dấu hiệu nhận biết khi mang thai 1 tuần tuổi có thể bao gồm:

 • Chậm kinh: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày, với khoảng 24 – 38 ngày vẫn được coi là bình thường. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và đột nhiên trễ kinh 5 – 7 ngày sau quan hệ tình dục không an toàn thì có thể là dấu hiệu của việc mang thai.
 • Chảy máu âm đạo: Do lớp niêm mạc tử cung căng lên trong trường hợp mang thai.
 • Đau lưng: Để giải phóng lớp niêm mạc đó, tử cung của phụ nữ thường sẽ co lại, do đó khiến lưng và bụng bị đau.
 • Đầy hơi: Nội tiết tố thay đổi có thể khiến người phụ nữ bị đầy bụng ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt.
 • Tâm trạng thay đổi: Sự gia tăng hormone đột ngột có thể dẫn đến cảm giác khó chịu, tâm trạng trở nên cáu gắt.
 • Đau đầu: Đây cũng là triệu chứng liên quan đến hormone. Trong trường hợp này, bạn có thể chườm đá, uống thuốc giảm đau OTC và thực hiện các bài tập thư giãn giúp giảm đau.

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên thường không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với triệu chứng trong giai đoạn kinh nguyệt. Do đó, muốn xác định chính xác có mang thai hay không, bạn có thể sử dụng que thử thai tại nhà để kiểm tra hormone hCG trong nước tiểu hoặc đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và kiểm tra:

Thử thai 1 tuần tuổi tại nhà có được không?

Thời điểm thử thai

Xét nghiệm mang thai là phương pháp đo lượng hormone Human Chorionic Gonadotropin (hCG) trong nước tiểu bởi hormone này chỉ xuất hiện khi người phụ nữ đang mang thai. Khi trứng thụ tinh và phát triển thành phôi thai, các tế bào xung quanh trở thành dây rốn sẽ sản xuất hCG.

Thông thường, nên thực hiện xét nghiệm mang thai tốt nhất là sau 1 tuần kể từ khi trễ kinh. Kết quả xét nghiệm mang thai có thể dương tính chỉ sau 10 ngày kể từ thời điểm thụ tinh. Tuy nhiên, thường mất khoảng 3 tuần mới có đủ lượng hCG trong nước tiểu để xác định kết quả xét nghiệm mang thai dương tính.

Độ chính xác của xét nghiệm tại nhà

Hiện nay có nhiều loại xét nghiệm mang thai giá cả phải chăng và đáng tin cậy có sẵn tại nhiều nhà thuốc. Sử dụng que thử thai tại nhà có thể cho biết bạn có mang thai hay không trong vài phút với độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng có thể không đủ nhạy cảm để chẩn đoán mang thai ở những người vừa trải qua một chu kỳ kinh nguyệt bị trễ.

Để đảm bảo kết quả chính xác, thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm mang thai là sau 1 tuần kể từ khi trễ kinh. Kết quả xét nghiệm mang thai chỉ có thể là dương tính hoặc âm tính.

Kết quả âm tính

Nếu thực hiện xét nghiệm mang thai sớm hơn 1 tuần sau khi trễ kinh, có thể nhận được kết quả âm tính dù thực sự đang mang thai.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ mang thai mặc dù kết quả xét nghiệm âm tính, bạn nên lặp lại xét nghiệm sau 1 tuần. Để tránh cho kết quả sai, hãy kiểm tra hạn sử dụng của que thử thai và tuân theo hướng dẫn sử dụng.
Ngoài ra, cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu để xác định thai kỳ. Xét nghiệm này xác định sự hiện diện của hCG trong máu. Xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính vài ngày sớm hơn so với xét nghiệm nước tiểu, nhưng có thể mất đến 48 giờ để có kết quả từ phòng thí nghiệm.

Tìm phòng khám thai 1 tuần tuổi gần đây:

Thai 1 tuần tuổi nên khám ở đâu?

Một số phòng khám uy tín, cung cấp dịch vụ siêu âm, khám thai,… chị em có thể lựa chọn:

Dr. Marie Cầu Giấy, Hà Nội

Hệ thống Phòng khám Sản Phụ khoa Dr. Marie, trước đây là Marie Stopes Việt Nam, đã được xây dựng và kiểm định chất lượng bởi tổ chức MSI Reproductive Choices từ Anh Quốc. Dr. Marie là một trong những hệ thống phòng khám sản phụ khoa lớn nhất tại Việt Nam, với đội ngũ nhân viên đã qua đào tạo và kiểm định chất lượng để cung cấp các dịch vụ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Phòng khám Chuyên khoa Phụ sản Hoa Sen

Nếu nghi ngờ đã mang thai 1 tuần tuổi, bạn có thể đến Phòng khám Chuyên khoa Phụ sản Hoa Sen (Lotus Clinic) để được kiểm tra chính xác. Ngoài dịch vụ siêu âm và khám thai, phòng khám còn cung cấp các dịch vụ khác như: Sản phụ khoa (OB GYN), điều trị vô sinh, tầm soát ung thư, chẩn đoán và xét nghiệm. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, từng làm việc tại các bệnh viện lớn trong thành phố và được đào tạo cả trong và ngoài nước.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Victoria Healthcare

Victoria Healthcare là phòng khám đa khoa được thành lập từ năm 2005. Hệ thống phòng khám Victoria Healthcare có nhiều chi nhánh tại vị trí thuận tiện trong thành phố, cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị ngoại trú, với trang thiết bị hiện đại tiêu chuẩn quốc tế và đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm và được đào tạo tại nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó, Sản Phụ khoa là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của phòng khám với chi phí hợp lý, ít phí phát sinh ngoài.

Vigor Health

Phòng khám Vigor Health có hơn 10 năm kinh nghiệm trong chăm sóc và thăm khám sức khỏe, với cơ sở vật chất hoàn toàn tự động dựa trên hệ thống Hitachi. Đội ngũ y bác sĩ và y tá chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo tại các trường đại học lớn trong và ngoài nước. Phòng khám cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe đa khoa tổng quát, trong đó có Sản Phụ khoa với các dịch vụ như siêu âm thai, khám thai,…

Phòng khám Chuyên khoa Phụ Sản 315 

Hệ thống phòng khám Phụ sản 315 cung cấp dịch vụ toàn diện về Phụ khoa và Sản khoa, bao gồm khám bệnh, siêu âm, đo điện tim, đo tim thai, HPV, cấy que, đặt vòng và kế hoạch hóa gia đình. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, làm việc tại các bệnh viện danh tiếng và luôn sẵn sàng tư vấn, chăm sóc, thăm khám chi tiết cho các vấn đề phụ khoa và thai kỳ.

Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Phòng Khám Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn là một trong những cơ sở y tế thuộc hệ thống của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, chuyên cung cấp dịch vụ khám và chữa bệnh chất lượng cao với đội ngũ chuyên môn và trang thiết bị hiện đại. Đây là địa chỉ tin cậy cho người dân TPHCM và khu vực lân cận trong việc khám và điều trị các bệnh lý y khoa, kể cả chuyên khoa Sản.

Sự phát triển thai 1 tuần tuổi – 4 tuần tuổi

Thai 1 tuần tuổi – 2 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, rất khó để biết chính xác thời điểm thụ thai xảy ra dù có thực hiện siêu âm thai 1 tuần tuổi bởi phôi thai 1 tuần tuổi có kích thước rất nhỏ. Vì vậy các bác sĩ thường tính ngày dự sinh kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. 

Thai 3 tuần tuổi

Nếu trứng và tinh trùng đã thụ tinh thành công thì phôi thai sẽ được hình thành. Phôi thai lúc này có kích thước rất nhỏ, không giống một bào thai hay một em bé mà chỉ là một nhóm khoảng 100 tế bào đang nhân lên và phát triển nhanh chóng. Lớp tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai và lớp bên trong sẽ trở thành phôi thai.

Thai 4 tuần tuổi

Phôi trôi tự do theo ống dẫn trứng vào buồng tử cung, chui vào niêm mạc tử cung và làm tổ. Hiện tượng này xảy ra vào ngày thứ 4 sau khi thụ tinh.

Tìm phòng khám thai 1 tuần tuổi gần đây:

Những thay đổi trong cơ thể người mẹ từ khi thai 1 tuần tuổi – 4 tuần tuổi

Thai 1 tuần tuổi – 2 tuần tuổi

Khi mang thai 1 tuần tuổi, lớp niêm mạc tử cung của phụ nữ thường dày lên để chuẩn bị cho việc mang thai. Vào đầu chu kỳ kinh nguyệt, khoảng 20 trứng nằm trong nang trứng. Nếu bạn thường có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì khoảng 14 ngày sau sẽ gặp hiện tượng rụng trứng. Một trong những nang này giải phóng 1 hoặc 2 trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ thụ tinh. Đây là thời điểm có khả năng sinh sản cao nhất. Sau khi trứng được thụ tinh từ 24 – 72 giờ sẽ di chuyển vào tử cung.

Thai 3 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, người phụ nữ thường không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể mình, thậm chí còn chưa trễ kinh. Tuy nhiên, các hormone đang ra hiệu cho cơ thể ngừng quá trình kinh nguyệt và hỗ trợ việc mang thai.

Thai 4 tuần tuổi

Ở giai đoạn thai 4 tuần tuổi, bạn thường cảm nhận được cơ thể đang có sự thay đổi như ngực mềm và sưng lên, mệt mỏi, tuy nhiên nhiều người vẫn có thể chưa cảm thấy gì khác biệt. Đến cuối tuần này, kết quả thử thai tại nhà có thể cho kết quả dương tính.

Nếu phát hiện có thai, hãy cố gắng ăn uống lành mạnh, đặc biệt là các nhóm thực phẩm được khuyến nghị và uống ít nhất 6 – 8 ly nước mỗi ngày. Nhưng đừng hiểu nhầm rằng cần phải “ăn cho hai người”, bạn chỉ cần thêm 300 calo mỗi ngày khi đang mang thai và không cần quá lo lắng nếu lượng thức ăn giảm vào thời gian đầu vì ốm nghén. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Đặt lịch hẹn khám thai 1 tuần tuổi:

Cần làm gì khi có thai 1 tuần tuổi?

Trong những ngày đầu và tuần đầu của thai kỳ, bạn có thể không biết mình có thai hay không. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện những việc sau để chăm sóc cơ thể:

 • Bổ sung axit folic 400 mcg mỗi ngày trong khi bạn đang mong muốn mang thai, đang mang thai 1 tuần tuổi và cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.
 • Bổ sung vitamin D 10 microgam mỗi ngày.
 • Ngừng hút thuốc lá, rượu bia, chất kích thích,…
 • Dừng những thói quen không lành mạnh.
 • Cân nhắc việc đi khám bác sĩ chuyên khoa.
 • Cố gắng thư giãn, tránh căng thẳng. 

Câu hỏi thường gặp

Thai nhi 1 tháng tuổi có linh hồn chưa?

Theo các nhà khoa học, thai nhi ở 1 tháng tuổi chưa được coi là có linh hồn. Bởi trong giai đoạn này, thai nhi chỉ là một phôi thai nhỏ có kích thước khoảng 5mm – 6mm với hai lớp nội bì và ngoại bì.

Thai 1 tuần tuổi có phá được không?

Trong hầu hết các quốc gia, việc phá thai vào tuần thứ nhất của thai kỳ thường được coi là hợp pháp và an toàn, tùy thuộc vào luật pháp cụ thể của từng nơi. Việc này thường được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc phá thai. Tuy nhiên, bạn cần thực sự cân nhắc lợi và hại trước khi thực hiện phá thai 1 tuần tuổi.

Thai 1 tuần tuổi thử que được không?

Thông thường bạn không thể sử dụng que thử thai để xác định thai 1 tuần tuổi vì nồng độ hormon thai (hCG) còn quá thấp để que thử có thể phát hiện được việc mang thai 1 tuần tuổi.

Phá thai 1 tháng tuổi có ảnh hưởng gì không?

Phá thai 1 tháng tuổi thường được coi là an toàn và ít có tác động tiêu cực nếu được thực hiện theo quy định và dưới sự giám sát của chuyên gia y tế. Tuy nhiên, mọi quyết định về phá thai cần phải được thảo luận và đưa ra dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Trễ kinh 1 tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi?

Nếu bạn trễ kinh 1 tháng, bạn có thể đang mang thai khoảng 4 tuần, từ thời điểm rụng trứng. Thời gian này được tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh cuối cùng của bạn.

Thai 1 tháng tuổi đã vào tử cung chưa

Thai nhi 1 tháng tuổi đã đến giai đoạn phôi thai và bám vào tử cung của người mẹ, việc này thường xảy ra vào khoảng tuần thứ hai hoặc ba của thai kỳ.

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về dấu hiệu mang thai và quá trình phát triển của thai 1 tuần tuổi đến 4 tuần tuổi. Nếu bạn đang có những dấu hiệu tương tự, hãy liên hệ ngay với theo số hotline 1900 638 082 hoặc đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa Sản tại webisite docosan.com để được kiểm tra và tư vấn.

Tìm phòng khám thai 1 tuần tuổi gần đây, có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm.