Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào là đúng?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào là đúng? Câu hỏi làm nhiều chị em phụ nữ bận tâm. Chắc có lẽ nhiều người biết rằng, bên cạnh khả năng ngừa thai thì thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây của Doctor có sẵn sẽ giúp bạn hiểu hơn các uống thuốc tránh thai khẩn cấp và trả lời các câu hỏi về việc 1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?, uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong 1 tuần có sao không?…

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp có thể giúp bạn không mang thai nếu bạn quan hệ tình dục mà không an toàn thai hoặc nếu phương pháp tránh thai của bạn không có hiệu quả.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có một số tác dụng phụ nhất định. Chính vì vậy, không phải bất kì lúc nào bạn cũng nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường chỉ những trường hợp như:

 • Chưa muốn có thai nhưng quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.
 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Sử dụng bao cao su nhưng trong quá trình quan hệ bị rách, thủng.
 • Quan hệ tình dục xuất tinh ngoài nhưng lo sợ dính tinh dich dẫn đến mang thai.

Chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không an toàn, lo sợ mình có thai, luôn bận tâm không biết có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp không? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vào thời gian nào là hợp lý? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì hiệu quả ngừa thai thế nào?

Lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần lưu ý gì?

Điều bạn cần lưu ý đầu tiên đó là những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Các tác dụng phụ nặng hay nhẹ, thời gia kéo dài khác nhau ở mỗi người phụ nữ, bao gồm:

 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Đau vú

Ngoài ra, kỳ kinh tiếp theo của bạn có thể đến sớm hoặc muộn, và bạn có thể bị ra máu giữa kỳ kinh. Kinh nguyện cũng có thể ra nhiều máu và kéo dài hơn bình thường.

Đa số các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay đều an toàn, rất ít nguy cơ gây ra sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của bạn. Tuy nhiên,chị em không được xem nhẹ. Nếu bị ra máu bất thường, các chị em hãy bình tĩnh, quan sát lượng máu có nhiều không và theo dõi xem bị ra máu trong bao nhiêu ngày và có các triệu chứng như đau bụng dưới, nôn ói, chóng mặt.., thì hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nếu bạn vẫn lo lắng mình sẽ mang thai, hãy thử thai từ 3 đến 4 tuần sau khi bạn sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp và đến các cơ sở sản phụ khoa để được chẩn đoán chính xác nhất.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần có sao không?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như các bác sĩ, thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo là không được sử dụng quá 2 lần/tháng (đối với loại 1 viên/liều) hoặc 4 viên/tháng (đối với loại 2 viên/liều). Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều gây “nhờn thuốc” khiến hiệu quả giảm dần. Ngoài ra, nếu lạm dụng thuốc còn khiến chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí có nguy cơ gây vô sinh vô sinh.

Chính vì vậy, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần vì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và cả sức khỏe sinh sản của bạn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ bao lâu là đúng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu bạn không thể uống ngay, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có tác dụng tránh thai nếu được dùng trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Sau bao lâu tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn sử dụng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Theo khảo sát của các chuyên gia, thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai là càng cao. cụ thể như sau:

 • Uống thuốc trong vào 24h đồng hồ, hiệu quả ngừa thai lên đến 95%.
 • Uống thuốc trong vòng 24 – 48h, đạt hiệu nghiệm là 85%.
 • Uống thuốc từ 48 – 72h đồng hồ, hiệu quả tránh thai chỉ đạt 58%.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên: dùng 1 viên trước tiên sau khi quan hệ tình dục, viên thứ 2 được dùng sau 12h đồng hồ tiếp sau. Thuốc đạt được hiệu quả cao nhất lúc phái nữ uống càng gần với thời điểm quan hệ. Đặc biệt, thuốc chỉ có tác dụng lúc người dùng sử dụng đủ 2 viên theo đúng thời gian quy định.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi có thể có thai không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Thuốc tránh thai khẩn cấp tưởng chừng là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, nhưng vẫn có nguy cơ có thai.

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá thời gian quy định của thuốc: Nếu uống sau khoảng thời gian 72 giờ này thuốc sẽ giảm tác dụng đáng kể.
 • Uống thuốc sau khi trứng rụng: Cặp đôi quan hệ tình dục sau ngày an toàn (hay còn gọi là ngày trứng đã rụng) thì dù có uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì tỷ lệ bạn có thai vẫn gần như là rất cao.
 • Do khả năng đáp ứng thuốc của bản thân: khả năng đáp ứng với bản chất hormone của thuốc ngừa thai khẩn cấp ở mỗi người mỗi khác. Vì vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc ở mỗi người cũng là khác nhau.
 • Lần quan hệ tiếp theo quá thời gian hiệu lực của thuốc: thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao nhất cũng chỉ tới 120 giờ và thuốc cũng sẽ giảm dần hiểu quả bảo vệ. Nếu bạn quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, khi mà thuốc hết hiệu lực thì nguy cơ có thai ngoài ý muốn cũng là rất cao.
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể “dính bầu”

Vậy uống thuốc tránh thai như thế nào là đúng?

Hàng triệu phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách an toàn và ít có các biến chứng nghiêm trọng của các tác dụng phụ. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại thuốc, cần phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng an toàn và hiệu quả:

 • Sau quan hệ, hãy uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt, càng về sau thì hiệu quả sẽ giảm dần.
 • Không lạm dụng thuốc, không uống loại thuốc này quá 2 lần/ tháng vì dễ gây “lờn thuốc” ảnh hưởng đến việc sinh con sau này.
 • Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, và chúng làm bạn khó chịu hoặc kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.
 • Khám phụ khoa định kỳ, sữ dụng các biện pháp tránh thai an toàn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản bản thân
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cách tránh thai an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi, do các tác dụng mà nó mang lại. Thay vào đó hãy xài một số biện pháp bảo vệ an toàn cho việc quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hằng ngày. Trong trường hợp bất khả kháng phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em phụ nữ phải đọc kỹ hướng dẫn dùng của thuốc hoặc nhờ tới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.