Tuyến tiền liệt: Cấu tạo, vai trò, chức năng sinh dục

Tuyến tiền liệt là một cơ quan trong giải phẫu sinh sản. Tuyến nhỏ này nằm ngay bên dưới bàng quang và đóng vai trò sản xuất và tinh chỉnh tinh dịch. Nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất hormone và giúp điều chỉnh lưu lượng nước tiểu. Để có cái nhìn tổng quan về tuyến tiền liệt, cũng như những điều kiện y tế có thể ảnh hưởng đến nó, hãy cùng Docosan tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ, mềm. Trung bình, nó có kích thước gần bằng quả óc chó hoặc một quả bóng bàn. Nó nặng khoảng 30 gram và thường mềm và mịn khi chạm vào.

Tuyến tiền liệt nằm sâu trong xương chậu, giữa dương vật và bàng quang. Có thể sờ thấy tuyến tiền liệt bằng cách đặt ngón tay vào trực tràng và ấn về phía trước cơ thể.

Niệu đạo, một ống dẫn nước tiểu và tinh dịch ra khỏi cơ thể, đi qua tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt bao quanh ống này, các vấn đề về tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của nước tiểu. Cơ quan này là một phần của giải phẫu sinh dục hoặc sinh sản của nam giới. Các bộ phận khác bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn.

Vai trò của tuyến tiền liệt

Một người không cần thiết tuyến tiền liệt hoạt động để sống, nhưng nó rất quan trọng đối với khả năng sinh sản.

Giúp sản xuất tinh dịch

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là đóng góp chất lỏng từ tuyến tiền liệt vào tinh dịch. Tuyến tiền liệt đóng góp 20–30% của chất lỏng so với tổng lượng tinh dịch. Phần còn lại đến từ túi tinh (50–65%) và tinh hoàn (5%).

Dịch tiền liệt tuyến chứa các thành phần tạo nên tinh dịch trở thành chất lý tưởng cho các tế bào tinh trùng sinh sống, bao gồm các enzym, kẽm và axit xitric. Một loại enzyme quan trọng là kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) , giúp làm cho tinh dịch loãng hơn và nhiều chất lỏng hơn.

Chất lỏng trong tinh dịch giúp tinh trùng di chuyển xuống niệu đạo và sống sót sau hành trình gặp trứng, điều này rất cần thiết cho quá trình sinh sản. Dịch tuyến tiền liệt có tính axit nhẹ, nhưng các thành phần khác của tinh dịch làm cho nó có tính kiềm tổng thể. Điều này là để chống lại tính axit của âm đạo và bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại.

Đóng niệu đạo khi xuất tinh

Trong quá trình xuất tinh, tuyến tiền liệt co bóp và bơm dịch tuyến tiền liệt vào niệu đạo. Tại đây, nó sẽ trộn lẫn với các tế bào tinh trùng và dịch từ túi tinh để tạo ra tinh dịch, sau đó cơ thể sẽ đào thải ra ngoài.

Khi tuyến tiền liệt co bóp trong quá trình xuất tinh, nó sẽ đóng lại lỗ thông giữa bàng quang và niệu đạo, đẩy tinh dịch đi với tốc độ nhanh. Đây là lý do tại sao, trong các tình huống giải phẫu điển hình, không thể đi tiểu và xuất tinh đồng thời.

Chuyển hóa hormone

Tuyến tiền liệt cần nội tiết tố androgen là hormone sinh dục nam, chẳng hạn như testosterone để hoạt động chính xác. Tuyến tiền liệt có chứa một loại enzyme gọi là 5-alpha reductase,chuyển đổi testosterone thành một dạng hoạt động sinh học được gọi là dihydrotestosterone (DHT).

Hormone này quan trọng cho sự phát triển và chức năng bình thường của tuyến tiền liệt. Ở nam giới đang phát triển, nó rất quan trọng đối với sự phát triển của các đặc điểm giới tính phụ, chẳng hạn như lông mặt.

Cấu trúc của tuyến tiền liệt

Một nang mô liên kết có chứa các sợi cơ bao quanh tuyến tiền liệt. Viên nang này làm cho tuyến tiền liệt có cảm giác đàn hồi khi chạm vào. Các nhà khoa học thường phân loại tuyến tiền liệt thành 4 vùng bao quanh niệu đạo giống như các lớp của một củ hành. Các lớp sau đây tạo nên tuyến tiền liệt, bắt đầu với bao bên ngoài và kết thúc bên trong tuyến tiền liệt:

 • Vùng trước: Được tạo bởi các mô cơ và sợi, các chuyên gia y tế gọi vùng này là vùng cơ trước.
 • Vùng ngoại vi: Chủ yếu nằm về phía sau của tuyến, đây là nơi chứa hầu hết các mô tuyến.
 • Vùng trung tâm: Vùng này bao quanh các ống phóng tinh và chiếm khoảng 25% tổng khối lượng của tuyến tiền liệt.
 • Vùng chuyển tiếp: Đây là phần của tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Đây là phần duy nhất của tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời.

Các triệu chứng của các vấn đề về tuyến tiền liệt

Tình trạng tuyến tiền liệt thường gây ra các vấn đề về tiểu tiện hoặc kiểm soát bàng quang. Chúng có thể bao gồm những điều sau:

 • Kiểm soát bàng quang kém bao gồm cả việc đi vệ sinh thường xuyên
 • Tiểu gấp, đôi khi chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu
 • Khó bắt đầu dòng nước tiểu hoặc dừng và bắt đầu dòng nước trong khi đi tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc loãng

Các vấn đề về tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra các vấn đề về chức năng tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là suy thận. Nếu một người không thể đi tiểu được, họ nên đi khám ngay lập tức. Một người nên gặp bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ các triệu chứng sau:

 • Đau khi đi tiểu hoặc sau khi xuất tinh
 • Đau ở dương vật, bìu hoặc vùng giữa bìu và hậu môn
 • Máu trong nước tiểu
 • Khó chịu nặng ở bụng
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc chảy nước tiểu sau khi đi tiểu
 • Sốt, ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể
 • Khó kiểm soát bàng quang, chẳng hạn như ngừng hoặc trì hoãn việc đi tiểu
 • Không có khả năng làm rỗng bàng quang hoàn toàn
 • Nước tiểu có mùi hoặc màu bất thường

Các xét nghiệm y tế về tuyến tiền liệt

Các chuyên gia y tế có thể chẩn đoán các vấn đề với tuyến tiền liệt bằng các loại xét nghiệm tuyến tiền liệt khác nhau. Khám tuyến tiền liệt phổ biến bao gồm:

 • Khám trực tràng kỹ thuật số: Trong quá trình khám này, bác sĩ sẽ đưa một ngón tay vào trực tràng và sờ vào tuyến tiền liệt để phát hiện các khối u, nốt sần và dấu hiệu của ung thư.
 • Kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA): Xét nghiệm máu có thể đánh giá mức độ của PSA này. Mức độ cao cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng lên.
 • Sinh thiết tuyến tiền liệt: Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, họ có thể lấy một mẫu nhỏ mô tuyến tiền liệt để xét nghiệm. Để làm điều này, họ đưa một cây kim vào tuyến tiền liệt qua trực tràng.
 • Siêu âm tuyến tiền liệt: Các bác sĩ có thể gọi đây là siêu âm qua trực tràng. Trong quá trình phẫu thuật, chuyên gia y tế sẽ đưa một đầu dò vào trực tràng, định vị nó gần với tuyến tiền liệt. Các bác sĩ thường tiến hành sinh thiết với sự hướng dẫn của siêu âm.
 • MRI tuyến tiền liệt: Điều này có thể hiển thị giải phẫu tuyến tiền liệt rất chi tiết, bao gồm cả việc xác định các khu vực nghi ngờ ung thư. Công nghệ mới cho phép nhắm mục tiêu các khu vực này thông qua sinh thiết kết hợp siêu âm-MRI.

Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề với tuyến tiền liệt của bản thân, hãy nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và khuyến nghị điều trị.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn tham khảo: medicalnewstoday