Nước ion kiềm là gì? 4 lợi ích khi sử dụng hằng ngày

Trong đời sống thường ngày, nước ion kiềm đã được sử dụng phổ biến ở các nơi trên thế giới. Nhiều cuộc khảo sát thấy rằng; những nơi như thung lũng Hunza (Pakistan) hay khu vực dãy núi Andes (Nam Mỹ), Shin-Chan (Trung Quốc); người dân có tuổi thọ khá cao, trung bình hơn 100 tuổi và sống khỏe mạnh, ít bệnh tật. Tất cả đều có một điểm chung về nguồn nước uống, đó chính là họ sử dụng nước băng tan có tính kiềm tự nhiên trong đời sống hằng ngày.

Và cho đến nay, nước ion kiềm đã được Bộ Y tế Nhật Bản khuyến khích sử dụng hằng ngày như một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về tính chất hóa lý cũng như tác dụng bảo vệ sức khỏe của nước ion kiềm, hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu trong bài viết này.

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm hay còn gọi với nhiều cái tên khác nhau như: 

 • Alkaline ionized water
 • Electrolyzed reduced water
 • Nước Pi
 • Nước Hydro (Nước Hydrogen)
 • Nước kiềm tươi

Nước ion kiềm là loại nước có pH lớn hơn 7 dựa trên thang đo độ pH. Chỉ số pH càng lớn hơn 7 thì nước có tính kiềm càng mạnh. Trong nước kiềm, thành phần chính bao gồm ion OH- và ion H+. Đồng thời, nồng độ ion OH- trong nước lớn hơn nồng độ ion H+ dẫn đến nước sẽ có tính kiềm và giàu hydrgen phân tử hơn so với nước thông thường.

Ngoài ra, nước ion kiềm vẫn giữ được các chất khoáng tự nhiên có trong nước tốt cho sức khỏe con người như Natri (Na), Kali (K), Canxi (Ca), Magie (Mg),; Kẽm (Zn),… Một đặc tính không thể bỏ qua khi nhắc đến nước ion kiềm là kích thước phân tử siêu nhỏ; chỉ bằng ⅕ so với nước thông thường; tương đương khoảng 0,5 nanomet. Nhờ đó mà loại nước này dễ hấp thu hơn khi vào cơ thể.

Nguồn gốc của nước ion kiềm

Nước ion kiềm vốn dĩ có sẵn trong tự nhiên, được tìm thấy trong những khe suối hoặc nước nóng. Khi dòng chảy của nước đi qua các vách đá, mỏ khoáng vật; nước sẽ hòa tan các chất khoáng mang tính kiềm chẳng hạn như các hợp chất của canxi, magie, kali, kẽm,… khiến nước mang tính kiềm tự nhiên.

Theo Lịch sử nước uống ion kiềm, vào những năm 1930, tiến sĩ Henri Coanda – nhà khoa học nổi tiếng của Rumani, đã có công cuộc nghiên cứu về các lợi ích của nước ion kiềm cho sức khỏe con người. Khảo sát nghiên cứu ở vùng thung lũng Hunza, đã cho thấy mối tương quan khi sử dụng nước ion kiềm hằng ngày giúp người dân tăng tuổi thọ, sống khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.

Dựa trên tính chất hóa lý và nguyên tắc điện phân nước, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thành công công nghệ ion hóa nước để tạo ra nước uống có tính kiềm tự nhiên hay còn gọi là nước điện giải ion kiềm hoặc nước ion kiềm vào năm 1952 bởi tiến sĩ Machisue Suwa. Tháng 1 năm 1966, chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận thiết bị điện phân nước là một trang thiết bị y tế hợp pháp giúp cải thiện, nâng cao sức khỏe con người.

Năm 1985, một phòng thí nghiệm độc lập ở Los Angeles đã nghiên cứu các thử nghiệm độc tính có trong nước ion kiềm và kết quả chứng minh không có độc tính trong nước kiềm được tạo ra bởi quá trình điện phân nước.

Cơ chế hình thành nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm hay nước ion kiềm được các nhà khoa học tạo ra trong quá trình điện phân nước. Cụ thể quá trình này gồm hai giai đoạn chính:

– Giai đoạn 1: Lọc nước

 • Nguồn nước đầu vào đạt chất lượng sẽ được lọc qua bộ lọc được cấu tạo từ 3 – 7 tầng lọc.
 • Sau khi lọc qua các tầng lọc; các tạp chất cơ học (bụi bẩn, cát, sạn, sợi,…), vi khuẩn, kim loại nặng (Chì, Cadimi, gỉ sắt),… sẽ được loại bỏ.
 • Giữ nguyên được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, natri, magie, kẽm,…

– Giai đoạn 2: Điện phân nước

 • Nguồn nước sau khi lọc sạch tạp chất, giữ nguyên chất khoáng sẽ được đưa đến buồng điện phân để phân tách.
 • Bộ phận tách có cấu tạo từ 3 – 12 tấm điện cực được làm bằng titan, phủ platinum sẽ tách và tái cấu trúc phân tử nước nhỏ hơn 5 lần.
 • Tai cực âm (catot), nước sẽ bị điên phân cho nhiều ion OH-hơn ion H+ do đó pH > 7, gọi là nước điện giải ion kiềm (nước ion kiềm).
 • Tại cực dương (anot), nước bị phân giải cho nhiều ion H+ hơn ion OH- nên pH < 7, nước mang tính acid và không được sử dụng.

Cụ thể các phản ứng xảy ra như sau:

 • Tại cực âm (catot) sẽ xảy ra quá trình điện phân và sự khử (nước có tính kiềm và giàu phân tử hydro):
  • H2O → (OH-) + (H+)
  • (2H+) + 2e → H2
 • Tại cực dương (anot) cũng xảy ra quá trình điện phân nhưng kèm theo sự oxy hóa (nước có tính acid):
  • H2O → (OH-) + (H+)
  • (4OH-) + 4e → 2H2O + O2  

Dựa trên nguyên tắc điện phân nước mà hiện nay người ta cho ra đời các công nghệ sản xuất nước ion kiềm với nhiều đặc tính ưu việt:

Tiêu chíCông nghệ điện phân không màng ngănCông nghệ điện phân có màng ngăn
Nồng độ Hydrogen400 – 600 ppb1300 – 1500 ppb
Độ pH8,0 – 9,59,5
Chỉ số ORP-450 mV-600 mV
Khoáng chất có lợiNa+, K+, Ca2+, Mg2+,…Na+, K+, Ca2+, Mg2+,…

Nước ion kiềm có mấy loại?

Có nhiều cách để phân loại nước ion kiềm khác nhau, nhưng thông thường sẽ dựa trên chỉ số pH. Ở mỗi độ pH, sẽ cho ra một loại nước ion kiềm với công dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Độ pH:Nguồn nước:Công dụng:

7,0
Nước lọc từ máy lọc nước thông thường và máy tạo nước ion kiềmUống thuốc tây, pha sữa, nấu ăn cho trẻ nhỏ (5 – 6 tháng tuổi),…
8,0 – 9,0Nước tạo từ máy tạo nước ion kiềmUống trực tiếp, nấu ăn, bù điện giải, bảo vệ dạ dày,…
10,0 – 11,0Nước tạo từ máy điện giảiKhử khuẩn, tẩy rửa dầu mỡ,…

Ngoài ra, dựa trên nguồn gốc chất khoáng có trong nước ion kiềm, người ta sẽ chia làm hai loại:

 • Nước ion kiềm tự nhiên: Nước có các khoáng chất tự nhiên đã có sẵn trong nguồn nước.
 • Nước ion kiềm bù khoáng: Nước có các chất khoáng được bổ sung từ lõi lọc chức năng nhân tạo trong hệ thống máy lọc nước.

Lợi ích của nước ion kiềm

So với nước thông thường, nước ion kiềm từ lâu đã được đại đa số người dân Nhật Bản và Hàn Quốc ưa chuộng và trở thành một trong những bí quyết kéo dài tuổi thọ. Nhiều lợi ích của nước ion kiềm với sức khỏe con người đã được nghiên cứu nhiều trên thế giới như: cân bằng điện giải, bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa lão hóa,…

Các tác dụng vừa kể trên của nước kiềm chính là nhờ vào những đặc tính như giàu ion OH-, nồng độ hydrogen cao; nhiều muối khoáng, kích thước phân tử nhỏ,… 

Cải thiện chức năng dạ dày

Hiện tượng dạ dày có nhiều acid (HCl) trong dịch vị có thể gây nên tình trạng đau hay viêm loét, trào ngược dạ dày – thực quản. Do đó, trung hòa acid trong dịch vị dạ dày sẽ tạo điều kiện cho quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày, giúp giảm đau và khó chịu trong các rối loạn về tiêu hóa.

Nhờ nồng độ ion OH- cao trong nước ion kiềm giúp trung hòa các ion H+ có trong dịch vị dạ dày. Vì vậy, tác dụng của nước ion kiềm đối với cải thiện chức năng dạ dày có thể kể đến:

 • Làm dịu các cơn đau cũng như ợ chua khó chịu do acid dịch vị gây ra.
 • Giúp kiểm soát nồng độ acid trong dịch vị ở mức cân bằng. 
 • Ngăn ngừa hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản, gây kích ứng, viêm loét dạ dày – tá tràng do dư thừa acid dịch vị.
nước ion kiềm
Nước ion kiềm hỗ trợ trung hòa acid dịch vị

Đối với người có bệnh lý về dạ dày, đang bị viêm loét dạ dày – tá tràng nên chọn nước ion kiềm có độ pH từ 8,5 – 9,5 để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh.

Bù nước thải độc nhanh

Dựa trên cấu trúc phân tử nhỏ hơn 5 lần so với nước thông thường, giúp nước ion kiềm dễ dàng thẩm thấu bù nước và thải độc nhanh cho cơ thể, trong các trường hợp sau:

 • Bù nước, giúp hạn chế mất nước trong các trường hợp sốt cao, tiêu chảy, táo bón, nôn ói mất nhiều dịch,…
 • Khi chạy bộ, cơ thể sẽ mất nước và điện giải sẽ dễ gây chuột rút khi vận động. Trong nước kiềm, hai khoáng chất cơ bản là Natri và Kali. Nên, việc bổ sung nước ion kiềm giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi do mất sức khi tập thể thao.
 • Duy trì ổn định pH cơ thể từ 7,3 – 7,4, đảm bảo cân bằng nội môi giúp các tế bào hoạt động bình thường.
 • Sau khi uống rượu bia, làm gia tăng nồng độ acid và aldehyd trong cơ thể. Nước ion kiềm giúp trung hòa acid tồn dư đồng thời làm dung môi hòa tan, chuyển hóa cồn, đào thải chất độc qua đường bài tiết trong thời gian ngắn.
nước ion kiềm
Nước ion kiềm cung cấp muối khoáng cho cơ thể

Chống lão hóa

Về tác dụng chống oxy hóa của nước ion kiềm, chính thành phần hydrogen có trong nước đã được phát hiện từ lâu là có khả năng chống oxy hóa. Hydrogen chống lại quá trình oxy hóa, làm cho quá trình lão hóa chậm lại. Với kích thước phân tử nhỏ, hydrogen có thể tác động trực tiếp vào tế bào, trung hòa các gốc tự do trong các tế bào.

Trên da, nước ion kiềm ngoài việc cung cấp đủ nước, cấp ẩm cho da, ngăn ngừa da khô, nứt nẻ còn cung cấp cả hydrogen ngăn ngừa lão hóa da làm đứt gãy các sợi liên kết collagen, elastin dưới da.

Theo bác sĩ Hiromi Shinya tác giả cuốn “ Nhân tố enzyme” chỉ ra bí quyết giúp con người sống khỏe, sống thọ: “Nguồn nước tốt vô song với khả năng hydrat hóa, giải độc, chống oxy hóa chính là nước ion kiềm”.

nước ion kiềm
Hydrogen có tác dụng chống oxy hóa trong nước ion kiềm

Phòng chống nhiều loại bệnh

Theo nghiên cứu tổng hợp về nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm là loại nước có chức năng tốt ở hiện tại nhưng không phải là thuốc và có tác dụng thay thế nước chữa bệnh. Loại nước này chỉ có khả năng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh ở mức độ nhất định.

Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản cũng đã chỉ ra nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường, bệnh phổi, gout, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý do quá trình oxy hóa gây ra. Ngoài ra, các ion khoáng tự nhiên có trong nước như Ca, Mg,Zn, Na, K giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa loãng xương.

Tiến sĩ Otto Warburg là nhà sinh lý học, bác sĩ y khoa từng đoạt giải Nobel khẳng định: “Các tế bào ung thư có tính acid trong khi tế bào bình thường có tính kiềm. Do đó kiềm hóa cơ thể là điều quan trọng để hạn chế sự sinh sôi của bệnh tật”.

Uống nước ion kiềm như thế nào cho hợp lý?

Người dùng cần lưu ý, nước ion kiềm tốt cho sức khỏe thường có pH dao động từ 8,5 – 9,0. Loại nước ion kiềm có pH từ 10 trở lên là nước có tính kiềm mạnh chỉ phù hợp ngâm rửa rau củ quả, loại bỏ hóa chất trên bề mặt thực phẩm. Loại nước này không nên uống vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Để cơ thể đáp ứng với nước kiềm, các nhà khoa học khuyến cáo nên tăng dần cấp độ kiềm theo thứ tự pH và thời gian nhất định:

 • Cấp độ 1 (pH từ 7 – 8): Bắt đầu uống nước trung tính từ máy lọc nước ion kiềm từ 1 – 2 tuần trước khi dùng nước có độ pH cao hơn.
 • Cấp độ 2 (pH từ 8,5 – 9): Khi cơ thể đã quen với nước kiềm, có thể tăng cấp độ pH cao hơn để tăng cường giải độc, chống oxy hóa và cân bằng pH. Dùng nước trong khoảng pH từ 2 – 3 tuần.
 • Cấp độ 3 (pH từ 9 – 9,5): Mức độ kiềm tốt nhất với khả năng giải độc và chống oxy hóa. Cấp độ này nên duy trì để đạt kết quả tối ưu cho sức khỏe.

Một số thời điểm được các chuyên gia khuyến cáo nên uống nước ion kiềm:

 • 7 giờ: Uống một cốc nước ion kiềm giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.
 • 9 giờ: Uống nước giúp não bộ làm việc hiệu quả hơn.
 • 11 giờ 30 phút: Uống một cốc nước để kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa.
 • 13 giờ 30 phút: Uống nước giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
 • 15 giờ: Bổ sung nước giúp tinh thần thoải mái, tăng khả năng tập trung công việc.
 • 20 giờ: Uống nước giúp ổn định huyết áp.
 • 22 giờ: Uống một cốc nước trước khi ngủ tuần hoàn máu tốt, ngủ ngon và sâu giấc.
nước ion kiềm
Uống nước ion kiềm hợp lý giúp nâng cao sức khỏe

Đối tượng không nên dùng nước ion kiềm?

Vì trong nước ion kiềm có một lượng nhỏ muối khoáng nên những người có bệnh lý liên quan đến thận (suy thận cấp, suy thận mạn, viêm cầu thận,…) không nên uống loại nước này thường xuyên. Bên cạnh đó, những người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên hay trẻ em dưới 3 tuổi cũng nên cân nhắc và liên hệ bác sĩ để được tư vấn trước khi dùng.

Trẻ em dưới 4 tuổi không nên sử dụng nước ion kiềm có pH > 7. Thay vào đó nên cho trẻ sử dụng nước trung tính hoặc tính kiềm nhẹ hơn. Trẻ em từ 4 – 12 tuổi nên uống nước ion kiềm có pH từ 8,5 – 9,5.


Câu hỏi thường gặp

Ai không nên uống nước ion kiềm?

Những người có bệnh lý liên quan đến thận như suy thận cấp, suy thận mạn, viêm cầu thận,… không nên uống nước ion kiềm.

Nước ion kiềm có tác dụng gì?

Nước ion kiềm có tác dụng cân bằng pH nội bào, bù điện giải, chống oxy hóa, thải độc và phòng ngừa nhiều bệnh tật như tăng huyết áp, đái tháo đường,…

Các loại nước ion kiềm trên thị trường

Một số loại nước ion kiềm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay:u003cbru003eIon lifeu003cbru003eFujiwau003cbru003eLavieu003cbru003eIon Goldu003cbru003eSakau003cbru003eVĩnh Hảou003cbru003eAlkaline ion Lifeu003cbru003eVikoda

Nước ion kiềm có tốt cho người đau dạ dày?

Nước ion kiềm giúp trung hòa acid dịch vị, giảm các triệu chứng do acid dịch vị gây nên.

Máy lọc nước ion kiềm có thực sự tốt không?

Máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ lọc loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và hoạt động dựa trên nguyên tắc điện phân tạo ion kiềm, phân tử hydrogen, giữ nguyên khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Nước ion kiềm đun sôi được không?

Nước ion kiềm đun sôi sẽ làm mất đáng kể lượng Hydrogen vốn có. Đồng nghĩa với việc bạn loại bỏ tác dụng của nước. Thay vì đun sôi, hãy uống trực tiếp để bảo toàn dưỡng chất.

Nước ion kiềm để được bao lâu?

Nếu bảo quản tốt, nước ion kiềm để được 1 tuần. Các đặc tính chống oxy hóa trong nước giảm sau 18-24 giờ, độ pH sẽ giảm trong 3 ngày nếu không bảo quản đúng. Nếu để ở nhiệt độ phòng, nên uống hết nước trong vòng 72 giờ.

Tác dụng của nước ion kiềm giàu hydro là gì?

Ngoài tác dụng bù nước và điện giải, cân bằng pH; nước ion kiềm giàu hydro còn có khả năng chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh tật do lão hóa gây ra.

Bà bầu uống nước ion kiềm được không?

Phụ nữ mang thai có thể bổ sung nước ion kiềm mỗi ngày bởi nhiều lợi ích mang lại từ loại nước này:u003cbru003eBổ sung dưỡng chất cho thai nhiu003cbru003eNgăn ngừa mệt mỏi, ốm nghén thai kỳu003cbru003eGiúp mẹ bầu ngủ ngonu003cbru003eGiảm đau vùng lưng dướiu003cbru003eTrung hòa acid dịch vịu003cbru003eNgừa táo bónu003cbru003eChăm sóc tóc và dau003cbru003eGiảm phù nề

Nước ion kiềm có thực sự tốt?

Nhờ những đặc tính có lợi cho sức khỏe; năm 1965, Bộ Y Tế Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản ra thông cáo dược phẩm số 763: khuyến khích toàn bộ người dân Nhật sử dụng nước ion kiềm.

Nước ion kiềm có nấu ăn được không?

Nước ion kiềm hoàn toàn có thể sử dụng nấu ăn, hơn nữa giúp thức ăn có mùi vị thơm hơn và tối ưu hàm lượng vitamin, dưỡng chất trong thực phẩm.

Uống nước ion kiềm bị đau bụng

Nếu đột ngột uống nước kiềm mức độ pH cao u003e 9,5 có thể làm mất lượng lớn acid tự nhiên trong cơ thể, đồng thời ức chế các lợi khuẩn đường ruột gây đau bụng, tiêu chảy.

Nước ion kiềm có pha sữa được không?

Không nên sử dụng nước ion kiềm pha sữa cho trẻ vì tính kiềm có thể làm thay đổi tính chất sữa.


Như vậy, thông qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về tính chất, cơ chế tạo ra nước ion kiềm cũng như những lợi ích sức khỏe từ loại nước này. Nếu bạn hay người thân có những tình trạng bệnh cần được hỗ trợ điều trị từ nước kiềm, xin vui lòng đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa về bệnh lý mà bạn cần theo dõi.