Chốc lở: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng tránh

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da phổ biến và rất dễ lây lan. Nó thường xuất hiện dưới dạng vết loét đỏ trên mặt, đặc biệt là xung quanh mũi và miệng và trên bàn tay và bàn chân. Để hiểu hơn về nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa bệnh, Docosan mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

Bệnh chốc lở là gì?

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da truyền nhiễm phổ biến. Vi khuẩn như Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes lây nhiễm sang các lớp ngoài của da, được gọi là biểu bì. Mặt, cánh tay và chân thường bị ảnh hưởng nhất. Bất cứ ai cũng có thể bị chốc lở, nhưng bệnh này thường ảnh hưởng nhất đến trẻ em, đặc biệt là những trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

Nhiễm trùng thường bắt đầu ở những vết cắt nhỏ, vết côn trùng cắn, hoặc phát ban chẳng hạn như chàm – bất kỳ nơi nào da bị rạn. Nhưng nó cũng có thể xảy ra trên da khỏe mạnh. Nó được gọi là bệnh chốc lở nguyên phát khi nó lây nhiễm sang da lành và chốc lở thứ phát khi nó xảy ra ở vùng da bị vỡ. Không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc cần thiết để phân biệt điều này.

Vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm. Vì vậy, bệnh chốc lở có xu hướng theo mùa, đạt đỉnh điểm vào mùa hè và mùa thu ở các vùng khí hậu phía Bắc. Ở những vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt, nó có xu hướng xảy ra quanh năm.

Chốc lở phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và ở các khu vực có thu nhập thấp hơn của các nước công nghiệp. Số trường hợp mắc bệnh cao nhất là ở các khu vực như Châu Đại Dương, bao gồm Úc, New Zealand và một số quốc gia khác.

Các giai đoạn của bệnh chốc lở theo loại

Có ba loại bệnh chốc lở dựa trên vi khuẩn gây ra chúng và vết loét hình thành. Mỗi loại trải qua một loạt các giai đoạn.

Không có bọng nước

Chốc lở ngoài da chủ yếu do Staphylococcus aureus gây ra. Đây là dạng bệnh chốc lở phổ biến nhất, gây ra ước tính 70% theo một đánh giá năm 2014.

Nó trải qua các giai đoạn sau:

 • Nó thường bắt đầu với các vết loét đỏ, ngứa quanh miệng và mũi
 • Các vết loét vỡ ra, để lại vùng da đỏ và kích ứng xung quanh
 • Lớp vỏ màu vàng nâu hình thành
 • Khi các lớp vảy này lành lại, có những nốt đỏ nhạt dần và không để lại sẹo

Có bọng nước

Chốc lở da đầu hầu như luôn luôn do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra.Nó thường tạo thành các mụn nước lớn hơn hoặc nốt phỏng nước, chứa đầy chất dịch trong suốt, có thể trở nên sẫm màu hơn và đục. Các mụn nước bắt đầu trên da không bị vỡ và không có các vùng đỏ bao quanh.

 • Các mụn nước trở nên mềm nhũn và trong rồi vỡ ra
 • Một vết loét màu vàng, đóng vảy hình thành trên khu vực mụn nước vỡ ra
 • Các mụn nước thường không để lại sẹo khi lành

Chốc loét Ecthyma

Nhiễm trùng này nghiêm trọng hơn nhưng ít phổ biến hơn nhiều. Đôi khi nó xảy ra khi bệnh chốc lở không được điều trị. Ecthyma đi sâu vào da hơn các dạng chốc lở khác và nó nghiêm trọng hơn.Nhiễm trùng tạo thành các mụn nước gây đau đớn trên da mông, đùi, chân, mắt cá chân và bàn chân.

 • Các mụn nước chuyển thành vết loét chứa đầy mủ với lớp vảy dày hơn
 • Thông thường, da xung quanh vết loét chuyển sang màu đỏ
 • Vết loét Ecthyma lành chậm và có thể để lại sẹo sau khi lành

Các triệu chứng bị chốc lở

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh chốc lở là các vết loét đỏ trên da, thường thành đám xung quanh mũi và môi. Các vết loét này nhanh chóng phát triển thành mụn nước, rỉ dịch và vỡ ra, sau đó đóng thành lớp vảy màu vàng. Các cụm mụn nước có thể mở rộng để che phủ nhiều da hơn. Đôi khi các nốt đỏ chỉ phát triển thành lớp vảy màu vàng mà không nhìn thấy mụn nước nào.

Các vết loét có thể ngứa và đôi khi đau. Sau giai đoạn đóng vảy, chúng tạo thành các vết đỏ mờ dần mà không để lại sẹo. Trẻ sơ sinh đôi khi mắc một loại chốc lở ít phổ biến hơn, với các mụn nước lớn hơn xung quanh vùng quấn tã hoặc ở da. Những vết phồng rộp chứa đầy chất lỏng này nhanh chóng vỡ ra, để lại một vành có vảy được gọi là mụn nước.

Nguyên nhân gây ra bệnh chốc lở là gì?

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng do các chủng vi khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu (strep) gây ra. Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua vết nứt trên da do vết cắt, vết xước, vết côn trùng cắn hoặc phát ban. Sau đó, chúng có thể xâm nhập và thuộc địa.

Tình trạng này có thể lây nhiễm. Bạn có thể nhiễm những vi khuẩn này nếu bạn chạm vào vết loét của người bị chốc lở hoặc bạn chạm vào các vật dụng như khăn tắm, quần áo hoặc khăn trải giường mà người đó đã sử dụng.

Tuy nhiên, những vi khuẩn này cũng phổ biến trong môi trường của chúng ta và hầu hết những người tiếp xúc với chúng sẽ không nhất thiết bị bệnh chốc lở. Một số người thường mang vi khuẩn tụ cầu ở bên trong mũi của họ. Họ có thể bị nhiễm trùng nếu vi khuẩn lây lan sang da của họ.

Người lớn và trẻ em có nguy cơ bị chốc lở cao hơn nếu họ:

 • Sống trong một khí hậu ấm áp, ẩm ướt
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Có hệ thống miễn dịch bị tổn hại , chẳng hạn như nhiễm HIV hoặc AIDS
 • Mắc các bệnh về da chẳng hạn như bệnh chàm, viêm da hoặc bệnh vẩy nến
 • Bị cháy nắng hoặc các vết bỏng khác
 • Bị nhiễm trùng ngứa, chẳng hạn như chấy, ghẻ, herpes simplex hoặc thủy đậu
 • Bị côn trùng cắn

Đối tượng nào có nguy cơ cao bị chốc lở?

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh chốc lở, nhưng tiếp xúc gần gũi với người đã bị nhiễm trùng là yếu tố rủi ro phổ biến nhất gây bệnh. Chốc lở lây lan dễ dàng hơn khi mọi người ở gần nhau, chẳng hạn như ở:

 • Hộ gia đình
 • Trường học
 • Nhà tù
 • Cơ sở huấn luyện quân sự

Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh chốc. Khi bệnh chốc lở xảy ra ở người lớn thì bệnh chốc lở phổ biến hơn ở nam giới.

Vết cắt và vết xước có thể làm tăng nguy cơ bị chốc lở. Hãy lưu ý các hoạt động có thể làm da bạn bị rạn và mặc thiết bị hoặc quần áo bảo hộ thích hợp khi có thể. Các vết thương hở cần được làm sạch và băng bó.

Sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chốc lở, nhưng nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Vệ sinh cá nhân kém cũng làm tăng nguy cơ bị chốc lở. Bạn có thể giảm rủi ro của mình bằng:

 • Rửa tay đúng cách
 • Tắm rửa cơ thể thường xuyên
 • Giữ khuôn mặt của bạn sạch sẽ

Chẩn đoán bệnh chốc lở

Bạn nên đi khám nếu nghi ngờ bị chốc lở. Họ thường có thể chẩn đoán nhiễm trùng bằng cách xuất hiện của nó. Nếu vết loét không khỏi sau khi điều trị, bác sĩ có thể muốn nuôi cấy vi khuẩn. Điều này bao gồm việc lấy một ít chất lỏng chảy ra từ vết loét và thử nghiệm nó để xem loại vi khuẩn nào đã gây ra vết loét đó để xác định loại kháng sinh nào sẽ hoạt động tốt nhất để chống lại nó.

Điều trị bệnh chốc lở

Thuốc kháng sinh có hiệu quả chống lại bệnh chốc lở. Loại kháng sinh bạn nhận được tùy thuộc vào mức độ lan rộng hay nghiêm trọng của tổn thương. Nếu bạn chỉ bị chốc lở ở một vùng da nhỏ, thuốc kháng sinh tại chỗ là phương pháp điều trị ưu tiên. Các lựa chọn bao gồm kem hoặc thuốc mỡ mupirocin (Bactroban hoặc Centany) và thuốc mỡ retapamulin (Altabax).

Nếu bệnh chốc lở nghiêm trọng hoặc lan rộng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống như:

 • Amoxicillin / clavulanate (Augmentin)
 • Cephalosporin
 • Clindamycin (Cleocin)

Những loại thuốc này có thể hoạt động nhanh hơn so với thuốc kháng sinh tại chỗ, nhưng chúng không nhất thiết phải tốt hơn trong việc loại bỏ nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh đường uống cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn hơn so với thuốc kháng sinh tại chỗ. Khi điều trị, bệnh chốc lở thường sẽ lành sau 7 đến 10 ngày. Nếu bạn bị nhiễm trùng cơ bản hoặc bệnh ngoài da, vết nhiễm trùng có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Ngăn ngừa bệnh chốc lở

Nếu không thể che phủ các vết thương một cách chắc chắn, trẻ bị chốc lở nên ở nhà cho đến khi chúng không còn bị nhiễm trùng hoạt động có thể truyền cho người khác. Người lớn làm những công việc liên quan đến tiếp xúc gần gũi nên hỏi bác sĩ khi nào là an toàn để họ quay lại làm việc.

Giữ vệ sinh tốt là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh chốc lở. Hoặc làm theo các mẹo sau:

 • Tắm và rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn trên da
 • Che vết thương trên da hoặc vết côn trùng cắn để bảo vệ khu vực này
 • Giữ móng tay của bạn được cắt ngắn và sạch sẽ
 • Không chạm hoặc gãi vết loét hở. Điều này có thể làm lây lan nhiễm trùng
 • Giặt tất cả những thứ tiếp xúc với vết chốc lở trong nước nóng và thuốc tẩy quần áo
 • Thường xuyên thay khăn trải giường, khăn tắm và quần áo tiếp xúc với vết loét cho đến khi vết loét không còn lây nữa
 • Làm sạch và khử trùng các bề mặt, thiết bị và đồ chơi có thể đã tiếp xúc với bệnh chốc lở
 • Không dùng chung bất kỳ vật dụng cá nhân nào với người bị chốc lở

chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn rất dễ lây lan và thường không nghiêm trọng. Nó khỏi nhanh hơn khi dùng kháng sinh và yêu cầu vệ sinh tốt để ngăn nó lây lan. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân bị chốc lở, hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn tham khảo: healthline.com