Hướng dẫn các cách phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả

Sốt xuất huyết có thể gây sốt cao, đau khớp dữ dội và các triệu chứng khác. Khi ở nhà, bạn có thể làm theo các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết an toàn này để chống lại nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Hãy cùng Docosan tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do vi rút gây ra, do muỗi Aedes aegypti truyền. Muỗi được tìm thấy ở các khu vực ngoại ô và thành thị và thường sinh sản trong các chậu hoa và nước bẩn. Muỗi đốt người vào ban ngày trái ngược với muỗi sốt rét tấn công vào ban đêm. Nó còn được gọi là ‘sốt gãy xương’ do các nạn nhân của cơn sốt bị đau nhức cơ và khớp.

Ở nhiều khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như Ấn Độ, Đông Nam Á, Nam Trung Quốc, Đài Loan, Mexico và Trung Mỹ, sốt xuất hiện hàng năm. Khoảng 500.000 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này hàng năm và tỷ lệ tử vong là 2,5%.

Khi một người bị muỗi truyền bệnh, vi rút sẽ lưu hành trong máu từ 2-7 ngày, đó là khoảng thời gian bệnh sốt phát triển. Nếu một người đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, bệnh có thể lây truyền khi các triệu chứng đầu tiên bắt đầu xuất hiện – quá trình này thường mất 4-5 ngày sau khi bạn bị cắn. Nếu một người hồi phục sau bệnh sốt xuất huyết, họ sẽ miễn dịch vĩnh viễn với căn bệnh này.

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Sử dụng thuốc chống muỗi

Cách phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất là sử dụng các loại kem chống muỗi. Không nên bôi các loại kem này quá 3 lần một ngày và thời gian bảo vệ thường thay đổi tùy theo nhãn hiệu. Nồng độ càng cao thì khả năng bảo vệ càng lâu. Tuy nhiên, một số người có thể phản ứng xấu với các hóa chất trong kem chống thấm,

Một số chất xua đuổi hiệu quả khác bao gồm:

Miếng dán chống muỗi: Đây là những miếng dán có thể được đặt trên mặt sau của quần áo. Chúng không độc và có thể tồn tại đến 3 ngày. Bởi vì chúng rất an toàn để sử dụng, chúng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Băng xua đuổi: Là những loại băng silicon, không thấm nước, được tẩm hương sả và ngăn muỗi tấn công.

Khăn lau muỗi: Những loại khăn lau chống muỗi này là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em và ít lộn xộn hơn nhiều so với các loại kem.

Mặc quần áo bảo hộ

Vào mùa muỗi, bạn nên ngủ trong phòng có điều hòa nhiệt độ và cửa sổ được che bằng màn chống muỗi. Ngoài ra, hãy mặc quần áo có tay dài và quần dài càng che được da càng tốt. Bạn càng có ít da tiếp xúc, khả năng bị cắn càng thấp. Cũng nên mặc quần áo sáng màu vì chúng thường xua đuổi muỗi.

Sử dụng chất chống muỗi

Khi dọn dẹp nhà cửa, hãy sử dụng các dung dịch tẩy rửa và các chất ngăn chặn khác để ngăn muỗi sốt xuất huyết xâm nhập vào nhà bạn. Điều này bao gồm các máy xông hơi điện tử thường ngăn muỗi ra khỏi nhà cả ngày. Tuy nhiên, thuốc xông hơi có thể gây phản ứng dị ứng ở trẻ em, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng.

Một lựa chọn khác là thêm một giọt sả hoặc sả vào nước trước khi lau sàn nhà vì chúng có tác dụng đuổi muỗi. Đảm bảo sử dụng màn đã được xử lý thuốc diệt côn trùng khi ngủ và đảm bảo cửa sổ được đóng kín để bạn không bị cắn khi ngủ. Đính đinh hương vào chanh và cam cũng có thể xua đuổi muỗi và ruồi bay vào nhà vì mùi thơm.

Tránh xa nơi sinh sản của muỗi

Muỗi thường cư trú ở những khu vực có nhiều bụi bẩn, như các vũng nước đọng, vì những nơi này tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Đảm bảo rằng không có phần nào trong nhà của bạn có bụi bẩn hoặc rác rưởi không cần thiết, chẳng hạn như bát đĩa chưa rửa hoặc sàn nhà không sạch. Có một ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp là điều vô cùng quan trọng để ngăn ngừa muỗi sốt xuất huyết lây nhiễm cho bạn.

Tránh mùi thu hút muỗi

Những mùi như mồ hôi và nước hoa thu hút muỗi như những con thiêu thân vào ngọn lửa. Tắm thường xuyên để loại bỏ mồ hôi và sử dụng nước hoa và kem không mùi.

Đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có đủ ánh sáng

Muỗi thường sinh sản ở những nơi tối nhỏ. Để ánh nắng chiếu qua cửa sổ cả ngày để đảm bảo ngôi nhà của bạn không mời muỗi vào. Để được bảo vệ tốt hơn, hãy đảm bảo đóng cửa sổ và cửa ra vào và có màn chống muỗi.

Kiến thức về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết được gây ra khi vi rút có trong tuyến nước bọt của muỗi và được truyền sang người do muỗi đốt. Vi rút xâm nhập vào máu dẫn đến viraemia. Khi đã xâm nhập vào hệ thống của bạn, vi rút sẽ gây nhiễm trùng cho cơ thể. Vì mức độ nghiêm trọng của bệnh nên việc phòng ngừa sốt xuất huyết là rất quan trọng. Điều quan trọng là các gia đình phải được thông báo về bệnh sốt xuất huyết, ảnh hưởng của nó và các biện pháp phòng ngừa mà họ cần thực hiện để tránh bị ảnh hưởng bởi căn bệnh suy nhược này.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Nếu có một trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, thiếu niên và trẻ em không gặp bất kỳ triệu chứng nào khi bị muỗi đốt. Tuy nhiên, ở người lớn, các triệu chứng thường bắt đầu 4-5 ngày sau khi họ bị cắn.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là sốt rất cao 39 độ C, sau đó là đau đầu, buồn nôn, nôn mửa hoặc phát ban. Nhiều người hồi phục sau cơn sốt trong một tuần hoặc lâu hơn, nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng tăng nặng và có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, điều quan trọng là bạn phải tự mình đi kiểm tra tại một trung tâm chẩn đoán có uy tín. Cũng nên đi khám nếu bạn đã đến thăm một vùng thường xảy ra bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết, tuy không phải lúc nào cũng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không phải là trải nghiệm dễ chịu nhất. Trong mùa sinh sản của muỗi ở Ấn Độ, thường là trong gió mùa, hãy nhớ thực hiện các biện pháp phòng ngừa nêu trên để tránh bị muỗi truyền bệnh. Hãy nhớ rằng: “Điều trị mà không phòng ngừa là không bền vững!”

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn tham khảo: clevelandclinic