Triệu chứng ung thư phổi: Những điều bạn chưa biết

Triệu chứng ung thư phổi thường ít triệu chứng ở giai đoạn đầu và diễn tiến âm thầm. Vì vậy,  người bệnh dễ chủ quan và nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác. Bài viết dưới đây của Doctor có sẵn sẽ gửi đến bạn thông tin õ ràng hơn về các triệu chứng ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh lý do sự tăng sinh tế bào bất thường trong biểu mô phổi dẫn đến hình thành khối u ác tính.  Khi khối di căn không được điều trị đúng đắn và kịp thời, sẽ lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể.

Có 2 loại ung thư phổi chính:

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư phổi. Bệnh thường tiến triển chậm hơn, vìu vậy nếu phát hiện sớm, điều trị ngay thì có cơ hội hồi phục thành công.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): là dạng tiến triển nhanh, lan nhanh sang các bộ phận khác. SCLC thường được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn tiến triển.

Ung thư phổi ngày càng gặp ở những người trẻ tuổi nhiều hơn và tỷ lệ những người mắc u thư phổi có xu hướng di căn ngày càng tăng.

Triệu chứng ung thư phổi
Triệu chứng ung thư phổi: Những điều bạn chưa biết

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Bên cạnh đó, môi trường làm việc nhiều yếu tố nguy cơ như khói, bụi như công nghiệp luyện thép, ni-ken, crôm, khí than gây và tiếp xúc với tia phóng xạ cũng có khả năng mắc các bệnh ung thư phổi.

Bệnh ng thư phổi di căn trực tiếp đi vào mô bình gần đó hoặc tế bào ung thư đi qua hệ thống máu và hệ bạch huyết đến các cơ quan khác của cơ thể.

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn đầu

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường rất ít triệu chứng và thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác. Các triệu chứng phế quản là đặc trưng nhất ở ung thư phổi, có những biểu hiện:

 • Ho nhiều, ho dai dẳng.
 • Ho kéo dài nhiều tháng không thuyên giảm.
 • Ho có thể có đờm có lẫn máu.
 • Ngoài ra, bệnh nhân có thể sụt cân không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn tiến triển

Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng rầm rộ hơn khio ở giai đoạn tiến triển:

 • Khó thở, thở khò khè.
 • Khó nuốt.
 • Đau tức ngực.
 • Nói khàn.
 • Triệu chứng tĩnh mạch chủ trên bị chèn ép như cổ bạnh to, phù mặt, tĩnh mạch cổ nổi rõ,…
 • Triệu chứng tràn dịch màng phổi: Khi khối u ung thư phổi đã xâm lấn ra màng phổi thì có thể gây tràn dịch màng phổi, khó thở, có thể chẩn đoán qua khám lâm sàng và chụp X-quang.

Các triệu chứng bệnh ung thư phổi di căn

Khi khối u di căn vào các bộ phận của cơ thể, các triệu chứng ung thư phổi sẽ rầm rộ tùy thuộc vào vị trí di căn.

 • Di căn hạch: nổi khối u trên bề mặt da, hạch vùng cổ, trên xương đòn.
 • Di căn xương: đau xương, nhất là vùng hông và lưng.
 • Di căn não: triệu chứng về hệ thần kinh như đau đầu, hoa mắt, yếu hay tê cẳng chân tay…
 • Di căn gan: vàng da, vàng mắt.
Triệu chứng ung thư phổi
Triệu chứng ung thư phổi: Những điều bạn chưa biết

Chẩn đoán khối ung thư phổi như thế nào?

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng như trên, bệnh nhân cần đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ sau khi tiến hành khám sức khỏe tổng quát, sẽ có thể chỉ định thực hiện các phương pháp chẩn đoán như8

 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang, MRI, CT và PET.
 • Xét nghiệm đờm: kiểm tra đờm bằng kính hiển vi.

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện sinh thiết nhằm kiểm tra xem khối u ở vị trí này là lành hay ác tính, bằng  cách một nội soi phế quản, nội soi trung thất, sinh thiết kim phổi,…

Triệu chứng ung thư phổi
Triệu chứng ung thư phổi: Những điều bạn chưa biết

Điều trị ung thư phổi

Tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ lan rộng của ung thư phổi, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị được thiết kế riêng để kiểm soát và xử trí các triệu chứng, có thể bao gồm một hoặc kết hợp nhiều phương pháp sau:

 • Phẫu thuật: Nếu ung thư đang ở giai đoạn 1 hoặc 2 và chưa lan sang các bộ phận khác trên cơ thể, bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u và các hạch bạch huyết lân cận.
 • Xạ trị: Tiêu diệt hoặc thu nhỏ các u ung thư phổi bằng cách chiếu tập trung các tia năng lượng cao vào tế bào ung thư.
 • Hóa trị: Sử dụng các chất hóa học mạnh có tác dụng làm chết tế bào. Thuốc sẽ di chuyển trong toàn bộ cơ thể và tiêu diệt cả tế bào u ban đầu cũng như các tế bào ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể.
 • Liệu pháp nhắm đích: Sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư, mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào phổi bình thường khác.

Xem thêm: Ung thư phổi giai đoạn cuối

Cách phòng tránh ung thư phổi

Để phòng tránh ung thư phổi, bạn cần thay đổi lối sống của bản thân và gia đình trở nên lành mạnh.

Trước hết, bạn hãy tuyệt đối tranh xa nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi, đó là là thuốc lá. Bên cạnh đó, bạn cần có thiết bị bảo hộ đạt tiêu chuẩn để bảo đảm sức khỏe nếu phải làm việc trong môi trường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi như khói bụi từ các khu công nghiệp, khu mỏ phóng xạ.

Quan trọng hơn hết, khám sức khỏe định kỳ hằng năm là cực kỳ quan trọng. Triệu chứng ung thư phổi thường không rõ ràng nên nếu không xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ rất khó để chẩn đoán sớm. Chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi là chìa khóa để hạn chế di căn và điều trị hiệu quả.

Triệu chứng ung thư phổi
Triệu chứng ung thư phổi: Những điều bạn chưa biết

Tóm lại, triệu chứng ung thư phổi thường ít và dễ nhầm lẫn ở giai đoạn đầu, diễn tiến nhanh và âm thầm, dễ di căn. Bạn cần hiểu rõ về bệnh cũng như triệu chứng ung thư phổi để có cách phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cảu chính bản thân và gia đình.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.