U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin làm sao phân biệt?

U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin là hai thể của bệnh ác tính- u lympho. Triệu chứng lâm sàng tương tự nhau nên rất khó phân biệt. Nhiều bệnh nhân thắc mắc về mức độ nguy hiểm của chúng. Bài viết dưới đây của Docosan sẽ giúp bạn rõ hơn về u lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin.

U lympho là bệnh gì?

U lympho là một dạng u ác tính, ung thư hạch bạch huyết liên quan đến tế bào bạch cầu. U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin là 2 loại bệnh chính của bệnh u lympho. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa u lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin.

Nguồn gốc phát hiện

Bệnh u lympho Hodgkin lần đầu tiên được mô tả bởi Thomas Hodgkin, một bác sĩ xét nghiệm tử thi trong ngành pháp y. Ông nhận thấy nhiều vấn đề khác nhau trong các hạch lympho và lách mà không giống với nhiễm trùng thường gặp. Ông báo về tình trạng này và bệnh u lympho Hodgkin gắn liền với tên ông.

U lympho không Hodgkin là những u lympho mà thực chất không phải là u lympho Hodgkin. Có hơn 60 loại u lympho đã được mô tả khác biệt với u lympho Hodgkin.

U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin
U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin làm sao phân biệt?

Mức độ phổ biến và các thể của bệnh

U lympho Hodgkin là một loại ung thư hiếm gặp. Có 6 thể của u lympho Hodgkin, trong đó phổ biến nhất là thể cổ điển và thể cổ điển hỗn hợp tế bào.

U lympho không Hodgkin nhìn chung phổ biến hơn, chiến đến gần 90% những loại u lympho hiện nay. Có hơn 60 thể của u lympho không Hodgkin, trong đó thường gặp nhất là u lympho tế bào B khuếch tán.

Độ tuổi trung bình mắc bệnh

U lympho Hodgkin: Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh có 2 nhóm tuổi, một là vào những năm 20 tuổi và một là vào năm 80 tuổi.

U lympho không Hodgkin: Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh từ 55 tuổi trở lên, độ tuổi trung bình là 66 tuổi.

Nhìn chung, u lympho Hodgkin đặc biệt ảnh hưởng đến độ tuổi trẻ em. Trong khi ở nhóm người lớn tuổi, u lympho không Hodgkin lại phổ biến hơn.

Vị trí khối u

U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin đều khởi phát từ hạch bạch huyết. Tuy nhiên, chúng có thể lan ra ngoài hạch và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

U lympho Hodgkin: khởi phát thường bắt đầu từ những bộ phận ở vùng phía trên của cơ thể như cổ, ngực hoặc nách và lan sang các nhóm hạch vùng lân cận.

Trong khi đó, u lympho không Hodgkin lại thường khởi phát ở ngoài hạch và ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, thường gặp nhất là trong ống tiêu hóa.

U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin
U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin làm sao phân biệt?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u lympho

Trong hầu hết các trường hợp, những người được chẩn đoán mắc bệnh u không Hodgkin và u lympho Hodgkin không có bất kỳ nguyên nhân nào rõ ràng. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u lympho không Hodgkin, bao gồm:

  • Lớn tuổi: U lympho không Hodgkin có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên theo tuổi.
  • Sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch: Liệu pháp ức chế miễn dịch đã làm giảm khả năng chống lại bệnh của cơ thể. Đặc biệt ở những người ghép tạng, bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn.
  • Nhiễm trùng một số loại virus và vi khuẩn. Một virus có liên quan đến bệnh u lympho không Hodgkin bao gồm HIV và Epstein-Barr có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Một số loại hóa chất, chẳng hạn như hóa chất dùng để diệt côn trùng và cỏ dại, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị u lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin

U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin có triệu chứng lâm sàng tương tự nhau như mệt mỏi, mệt mỏi, đổ mồ hôi về đêm, sụt cân và sưng hạch. Do đó, cần thực hiện phương pháp sinh thiết khối u để chẩn đoán phân biệt. Chẩn đoán phân biệt từng loại thể bệnh chính xác sẽ cho tiên lượng và  tỷ lệ điều trị thành công cao hơn.

Khi sinh thiết hạch khối u  lympho Hodgkin sẽ quan sát thấy các tế bào Reed-Sternberg – những tế bào bất thường, đặc trưng đối với u lympho Hodgkin. U lympho Hodgkin thường được chẩn đoán phát hiện ở giai đoạn đầu, do đó bệnh có khả năng điều trị cao và tiên lượng sống còn sau điều trị kéo dài hơn.

Trong khi đó, sinh thiết u lympho không Hodgkin sẽ không thấy tế bào Reed-Sternberg. Hầu hết các trường hợp u lympho không Hodgkin khi được phát hiện thì đều ở giai đoạn tiến triển, cho nên khả năng điều trị khỏi sẽ kém hơn.

U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin
U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin làm sao phân biệt?

Những lựa chọn điều trị cả hai thể bệnh bao gồm được điều trị bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị và/hoặc cấy ghép tế bào gốc, cấy ghép tủy.

Tiến triển của u lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin

U lympho Hodgkin tiến triển một cách từ từ một nhóm hạch đến những hạch khác. Chính vì thế, thể bệnh này ít lây lan khối u ngoài hạch.

Tuy u lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin là u nốt hạch, xuất phát trong hạch bạch huyết, nhưng u lympho không Hodgkin thường lan ra ngoài hạch. Theo nghiên cứu, hơn 33% trường hợp u lympho không Hodgkin lan ra ngoài hạch, chủ yếu là trong ống tiêu hóa.

Sau đây là những tóm tắt cơ bản để so sánh hai thể bệnh trên:

Đặc điểmU lympho HodgkinU lympho không Hodgkin
Xâm lấn hạch    Khu trú ở một nhóm hạch đặc hiệuThường liên quan tới > 1 nhóm hạch
Lan trànCó xu hướng lan tràn dần dần theo thứ tự, kiểu kế tiếp nhauLan tràn nhanh và không theo kiểu kế tiếp nhau
Tổn thương ở các hạch bạch huyết Thường không ảnh hưởngThường tổn thương ở các hạch mạc treo. Có thể ảnh hưởng vòng bạch huyết Waldeyer
Xâm nhập ngoài hạchKhông thường gặpThường gặp
Giai đoạn khi chẩn đoánThường sớmThường giai đoạn tiến triển
Phân loại mô bệnh học Thường tiên lượng tốtThường là ác tính cao
So sánh u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin
U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin
U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin làm sao phân biệt?

Tóm lại, khi có các triệu chứng kể trên cảu bệnh u lympho, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Chẩn đoán sớm thể bệnh u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin sẽ giúp hiệu quả điều trị và tiên lượng sống sau điều trị được kéo dài hơn.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.