Tỷ lệ thành công IVF tại Anh tăng gấp 3 lần trong 20 năm qua.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm (IVF) đã tăng gấp ba lần trong 20 năm qua ở Anh, lên tỷ lệ gần 33% phụ nữ dưới 35 tuổi đã mang thai và sinh con thành công. Tuy nhiên, ngân sách tài trợ của chính phủ Anh cho các chương trình hỗ trợ IVF cho các cặp vợ chồng đang bị cắt giảm.

Phụ nữ dưới 35 tuổi có tỷ lệ thành công lên tới 31% trong một chu kỳ

Cơ hội thành công của thụ tinh ống nghiệm đã được cải thiện ở tất cả các nhóm tuổi kể từ năm 1998, mặc dù phụ nữ trẻ đang trong xu hướng có tỷ lệ sinh cao hơn. Năm 2018, tỷ lệ sinh trung bình trên mỗi phôi được chuyển cho tất cả bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm là 23% – nhưng là 31% ở những người dưới 35 tuổi, so với tỷ lệ dưới 5% ở những bệnh nhân 43 trở lên khi sử dụng trứng của chính họ.

Phụ nữ trên 40 tuổi sử dụng trứng của người hiến trứng có cơ hội có con cao hơn, đến 25% cho mỗi lần chuyển phôi, so với 10% khi sử dụng trứng của bản thân.

Kể từ năm 2013, khi kỹ thuật đông lạnh được cải thiện và trở nên phổ biến hơn thì số chu kỳ lưu trữ trứng và phôi tăng gấp 5 lần, chỉ còn dưới 9.000 chu kỳ vào năm 2018,.

Chuyển phôi đông lạnh hiện thành công hơn so với chuyển tươi, với 24,8% có con (tỷ lệ sinh từ chuyển tươi là 22,7%). Các bác sĩ ngày càng đông lạnh tất cả các phôi từ mỗi chu kỳ IVF, chứ không chỉ là “phụ tùng”, giúp cơ thể phụ nữ có thêm thời gian để trở lại bình thường sau quá trình kích thích buồng trứng đầy gian khổ về thể chất.

Ở Việt Nam, các bệnh viện quốc tế tại Việt Nam cũng đang tích cực cập nhật và chuyển giao các công nghệ IVF chuyển phôi đông lạnh hiện đại từ nước ngoài như Bệnh viện Tâm Anh, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Vinmec.

ivf
Chuyển phôi đông lạnh – Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc

Các số liệu cho thấy phụ nữ da đen và dân tộc thiểu số ở Anh có nhiều khả năng chuyển sang thụ tinh ống nghiệm hơn. Chỉ 59% tổng số chu kỳ thụ tinh ống nghiệm trong năm 2018 là do người da trắng thực hiện, ước tính chiếm khoảng 86% dân số Vương quốc Anh nói chung.

Giáo sư Adam Balen, người phát ngôn của Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia về y học sinh sản đã hoan nghênh tỷ lệ sinh nhờ IVF tăng đáng kể nhưng chỉ trích việc cắt giảm kinh phí của chính phủ Anh tài trợ cho các chương trình này. Năm 2018, chỉ có 60% ca điều trị được NHS tài trợ ở Scotland, so với 45% ở Bắc Ireland, 41% ở Wales và 35% ở Anh.

Giáo sư Adam Balen bổ sung, trong khi hướng dẫn của National Institute for Health and Care Excellence khuyến nghị rằng rằng tất cả các cặp vợ chồng đủ điều kiện phải được hưởng đủ ba chu kỳ giúp cơ hội có con lên đến 80-85% thì nhiều cặp vợ chồng người sẽ không yêu cầu đủ ba chu kỳ.

“Nhưng vô sinh là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, dẫn đến căng thẳng và đau khổ rất lớn và bản thân nó gây ra bởi một số lượng lớn các vấn đề y tế khác nhau. Thật vậy, đây là lý do phổ biến thứ hai để phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đến khám bác sĩ đa khoa. IVF có hiệu quả về chi phí và đã được chứng minh là mang lại lợi ích kinh tế cho xã hội ”.

Theo The Guardian