117.600 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên đã về kho VNVC

Bài viết được trích nguồn trực tiếp từ tuoitre.vn

117.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca đã về Việt Nam theo hợp đồng đã ký với Hệ thống tiêm chủng VNVC.

vac xin phong covid 19
Lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất và về đến kho VNVC

Hơn 10h sáng ngày 24/2/2021, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đây là vắc xin của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11-2020. 

Theo đó, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117,600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

vnvc
Xe chuyên dụng chở lô vắc xin COVID đầu tiên vào kho VNVC.

Theo các chuyên gia, lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam càng ý nghĩa hơn ở thời điểm đợt bùng phát dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… Với lô vắc xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới.

Tại thời điểm đón lô vắc xin đầu tiên từ sân bay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu: “Lô vắc xin đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay. Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng. 

Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của Hệ thống tiêm chủng VNVC và công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vắc xin ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển vắc xin , từ đó Việt Nam sớm có lô vắc xin này. 

Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập các vắc xin phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên”.

Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam, cho biết đây là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. 

“Tôi rất vui vì vắc xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch”, ông Gareth nói.

Theo bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC, vắc xin COVID-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độC) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vắc xin này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vắc xin sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế. VNVC tự hào được đóng góp một phần công sức vào công cuộc phòng, chống dịch của đất nước. 

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, chúng tôi tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc xin COVID-19 phục vụ người dân Việt Nam; Chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vắc xin đặc biệt này”, bà Hà chia sẻ.

vac xin covid 19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Trương Quốc Cường, ông Nitin Kapoor – Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam

Trước đó, sau hai liệu trình thử nghiệm, đại diện AstraZeneca đã chứng minh vắc xin COVID-19 AstraZeneca dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin này giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19. 

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc xin đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Theo ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, trải qua 27 năm gắn bó với Việt Nam, AstraZeneca tự hào được đóng góp ý nghĩa cho cuộc chiến chống COVID-19 và phục hồi kinh tế quốc gia qua việc cung ứng vắc xin này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, Bộ Y tế và VNVC để cung cấp vắc xin cho người dân nhanh chóng và an toàn nhất có thể”, ông Nitin nhấn mạnh.

Sự kiện lô vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đầu tiên về tới Việt Nam cũng thể hiện sự nhanh nhạy, chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và sự nỗ lực của Hệ thống tiêm chủng VNVC – hệ thống tiêm chủng điển hình của thế giới về quy mô đầu tư lớn, bài bản, quy trình chất lượng an toàn, dịch vụ tốt với giá thành hợp lý.


Docosan là nền tảng đặt lịch hẹn khám bệnh với các bác sĩ và phòng khám đầu ngành tại Việt Nam.