Đứt dây hãm bao quy đầu có nguy hiểm không?

Dây hãm bao quy đầu (dây thắng dương vật) là một bộ phận nối liền bao da quy đầu với thân của dương vật. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dứt dây hãm bao quy đầu. Vậy đứt dây hãm bao quy đầu có nguy hiểm không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Docosan.

Dây hãm bao quy đầu là gì?

Dây hãm bao quy đầu (hay còn gọi là dây thắng dương vật) là dải niêm mạc có cấu tạo hình chữ Y ngược. Bộ phận này nằm ở mặt dưới của quy đầu.

Đây là nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác, có chức năng tạo ra những khoái cảm cho nam giới trong mỗi lần quan hệ. Bên cạnh đó, dây hãm bao quy đầu còn có chức năng giữ thăng bằng giữa bao quy đầu và thân của dương vật.

Hình dáng của dây hãm quy đầu của mỗi người là khác nhau. Có những người sở hữu dây hãm quy đầu ngắn. Nhưng cũng có một số người khác sở hữu dây hãm quy đầu dày

Do đó, khi tình trạng xảy ra, nam giới sẽ phải trải qua cảm giác rất đau đớn.

đứt dây hãm bao quy đầu
Vị trí của dây hãm bao quy đầu

Nguyên nhân của đứt dây hãm bao quy đầu

Thông thường, nguyên nhân của đứt dây hãm bao quy đầu là do những tổn thương có sự tác động của bên ngoài.

Khi dương vật cương cứng, dây hãm cũng sẽ căng ra, đây lúc dây hãm bao quy đầu dễ bị tổn thương nhất. Khi nam giới quan hệ tình dục quá mạnh hoặc sử dụng tư thế quan hệ tình dục không phù hợp sẽ dẫn đến hiện tượng đứt dây hãm bao quy đầu.

Thậm chí, việc thủ dâm quá mạnh cũng sẽ khiến cho dây hãm bao quy đầu bị đứt. Bên cạnh đó, những người có dây hãm bao quy đầu ngắn bẩm sinh cũng có nguy cơ cao bị đứt dây hãm bao quy đầu.

đứt dây hãm bao quy đầu
Việc thủ dâm quá mạnh cũng sẽ khiến cho dây hãm bao quy đầu bị đứt

Bao quy đầu quá hẹp hoặc bao quy đầu quá dài ở nam giới cũng có thể là nguyên nhân gây đứt dây hãm bao quy đầu trong lúc quan hệ tình dục.

Đứt dây hãm bao quy đầu có nguy hiểm không?

Trên thực tế, đứt dây hãm bao quy đầu không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nhưng hiện tượng này sẽ gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân và khiến cho đời sống sinh hoạt vợ chồng của nam giới bị ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng. Cụ thể hơn:

  • Đứt dây hãm bao quy đầu sẽ khiến cho dây hãm bị chảy máu, nam giới sẽ cảm thấy đau đớn dữ dội. Nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng thắt nghẹt bao quy đầu hoặc rách bao quy đầu.
  • Trong trường hợp bệnh nhân không chịu đi điều trị, vết thương lâu dần sẽ trở thành sẹo, khiến cho dương vật bị mất thẩm mỹ.
  • Đứt dây hãm bao quy đầu không được điều trị cũng sẽ dễ bị viêm bao quy đầu do vi khuẩn. Không chỉ thế, bệnh nhân còn có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường quan hệ tình dục như lậu, giang mai.
  • Đứt dây hãm bao quy đầu còn khiến cho dương vật bị biến dạng, cong dương vật, khó mà phát triển như bình thường, có khi là ngắn hơn trước khi bị tổn thương.
  • Nếu nam giới không đi điều trị đứt dây hãm bao quy đầu thì nguy cơ tái phát sẽ rất cao.
  • Không chỉ gây đau đớn, đứt dây hãm bao quy đầu còn khiến cho việc quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến tâm lý trầm cảm, áp lực, khiến cho nam giới bị mất tự tin.
đứt dây hãm bao quy đầu
Đứt dây hãm bao quy đầu còn khiến cho việc quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng

Điều trị đứt dây hãm bao quy đầu như thế nào?

Điều trị đứt dây hãm bao quy đầu thông thường sẽ phải tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật khâu vết thương lại.

Bên cạnh đó, nếu bác sĩ thấy rằng nguyên nhân góp phần làm đứt dây hãm bao quy đầu là do hẹp bao quy đầu, các bác sĩ có thể hỏi ý kiến bệnh nhân xem bệnh nhân có muốn thực hiện phương pháp cắt bao quy đầu hay không.

Phương pháp điều trị đứt dây hãm bao quy đầu ở trên chỉ có thể mang tính chất tham khảo. Việc các bác sĩ áp dụng phương pháp điều tị cụ thể nào tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của người bệnh.

Trước khi đến các phòng khám để điều trị, bệnh nhân có thể thực hiện băng bó cầm máu lại. Bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng các bài thuốc dân gian được truyền miệng như đắp lá thuốc chưa qua kiểm chứng.

đứt dây hãm bao quy đầu
Điều trị đứt dây hãm bao quy đầu như thế nào?

Bệnh nhân cũng không được phép tự mình thực hiện điều trị, cần phải có sự hỗ trợ từ các bác sĩ và chuyên gia y tế.

Chú ý: những phương pháp điều trị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ dụng phương pháp phù  hợp nhất đối với người bệnh.

Kết luận

Đứt dây hãm bao quy đầu có thể dẫn đến nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng của nam giới. Do đó, khi xảy ra hiện tượng trên, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các bác sĩ nam khoa gần nhất để đc tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Một số bác sĩ có thể khám và điều trị đứt dây hãm bao quy đầu

  • Thạc sĩ, Bác sĩ Trang Võ Anh Vinh, gần 10 năm kinh nghiệm, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bài viết được tham khảo bác sĩ nam khoa Lê Vũ Tân và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn tại Docosan để điều trị.

Nguồn tham khảo: Heathline.com