Tiêm phòng 5in1 và 6in1 cho trẻ có khác nhau không?

Tiêm phòng 5in1 và 6in1 đều rất an toàn với trẻ và có tác dụng xây dựng hệ miễn dịch, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nguy hiểm vô cùng hiệu quả. Nhưng hai loại vắc xin này có điểm gì khác biệt nhau mà lại phải phân ra như thế. Hãy cùng Doctor có sẵn phân biệt tiêm phòng 5 trong 1 và 6 trong 1 khác nhau như thế nào nhé!

Tiêm phòng 5in1 và 6in1 là gì?

Vacxin 5in1 và 6in1 đều có công dụng giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, các bệnh do virus Hib gây ra.

Cả hai loại vắc xin đều được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi trở lên.

Cả vacxin 5in1 và 6in1 đều cần tiêm 3 mũi cơ bản khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và 1 mũi tiêm nhắc.

Tiêm phòng 6 trong 1 là gì?

Tiêm phòng 5in1 và 6in1
Tiem-phong-5in1-va-6in1

Vắc xin 6 trong 1 là sự kết hợp phòng được 6 loại bệnh trong 1 mũi tiêm, bao gồm: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do Haemophilus influenzea tuýp B (Hib).

Sự tích hợp phòng 6 bệnh chỉ trong 1 liều vắc xin 6 trong 1, không những giúp giảm số mũi tiêm, hạn chế đau đớn cho bé khi phải tiêm quá nhiều mũi, mà còn giúp tạo được miễn dịch phòng ngừa nhiều bệnh cùng lúc, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé sau này.

Tiêm phòng cho trẻ mũi 6 trong 1 được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi. Để vắc xin đạt được hiệu quả tối ưu, cha mẹ cần lưu ý phải cho con tiêm đúng và đủ mũi theo phác đồ. Trẻ cần hoàn thành 3 mũi cơ bản này trước 6 tháng tuổi và hoàn thành mũi tiêm nhắc (mũi 4) trước 24 tháng tuổi. Cha mẹ cũng cần ghi nhớ việc tiêm mũi nhắc lại cho trẻ nhằm tăng cường hệ miễn dịch, khống chế tối đa các nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn ở trẻ nhỏ.

Cha mẹ có thể áp dụng lịch tiêm chủng cơ bản của vacxin 6 trong 1 sau:

  • 3 mũi chính: khi trẻ được 2,3,4 tháng tuổi.
  • Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 16 đến 18 tháng tuổi.
  • Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.

Tiêm phòng 5 trong 1 là gì?

Tiêm phòng 5in1 và 6in1
Tiem-phong-5in1-va-6in1

Vắc xin 5 trong 1 là vắc xin tổng hợp gồm có 5 thành phần để phòng 5 bệnh truyền nhiễm phổ biến gồm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do Haemophilus influenzae tuýp B.

Vắc xin 5 trong 1 là vắc xin tiêm cho trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi để phòng 5 bệnh, nên thay vì trẻ phải chịu 5 mũi tiêm như trước đây thì nay chỉ cần 1 mũi đã phòng được nhiều loại bệnh. Trẻ được tiêm vắc xin này cần tiêm bổ sung vắc xin viêm gan siêu vi B.

Cha mẹ cần bám sát lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 để vắc xin hoạt động hiệu quả nhất. Trẻ cần tiêm 3 mũi cơ bản lần lượt ở thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi. Ngoài ra cha mẹ cũng cần nắm thời gian để tiêm mũi nhắc khi trẻ được 12 – 24 tháng tuổi. Lưu ý trẻ cần phải trải qua đủ 3 mũi tiêm cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Đặc điểm Tiêm phòng 5in1Tiêm phòng 6in1
Giúp phòng bệnhVaccine 5 trong 1 của Tiêm chủng mở rộng (bố mẹ đưa bé đến trạm y tế địa phương để tiêm) ngừa được 5 bệnh: bạch cầu, uốn ván, ho gà, các bệnh viêm phổi, viêm não do vi trùng HiB và viêm gan B, trừ bại liệt. Vì vậy, nếu trẻ tiêm văc-xin này thì sẽ được bổ sung bằng liều vacxin uống để ngừa bại liệt.

Vaccine 5 trong 1 của dịch vụ Pentaxim có thể ngừa được 5 loại bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB và bại liệt, trừ viêm gan B. Trẻ cần bổ sung liều vacxin viêm gan B đơn sau khi tiêm Pentaxim.
Vaccine 6 trong 1 của dịch vụ có thể ngừa được đầy đủ cả 6 loại bệnh: bạch cầu, uốn ván, ho gà, các bệnh viêm phổi, viêm não do vi trùng HiB viêm gan B và bại liệt.
Chỉ định Trẻ từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi Trẻ từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi
Các loại vắc xinPentaxim của Pháp

Quinvaxem của Hàn Quốc

ComBe Five của Ấn Độ – vắc xin mới
Infanrix Hexa của Bỉ

Hexaxim của Pháp
Lịch tiêm3 mũi chính: khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.
Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 12 – 24 tháng tuổi.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.
Trong khoảng thời gian tiêm vacxin 5in1, trẻ sẽ cần được tiêm bổ sung thêm vacxin viêm gan B hoặc vắc xin bại liệt để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh được tốt nhất.
3 mũi chính: khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.

Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 16 đến 18 tháng tuổi.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.

Nếu đã tiêm vacxin 6in1 trẻ sẽ không cần phải tiêm bổ sung thêm vacxin khác.
Độ an toànTrong vắc xin 5in1 có chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Nên đôi khi tác dụng phụ nó gây ra sẽ nhiều hơn so với những loại khác.

Tuy nhiên trước khi đưa Quinvaxem “5 trong 1” vào chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã tham khảo ý kiến và được WHO nhận định rằng vắc xin toàn tế bào này vẫn có hiệu quả trong phòng bệnh với tỉ lệ tai biến chấp nhận được.
Trong tất cả các loại vac xin 6in1 đều chứa thành phần ho gà vô bào, có tác dụng giảm phản ứng phụ của cơ thể với vacxin.

Loại vacxin này có tính an toàn gấp 10 lần vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng chúng ta đang áp dụng. Nó làm giảm tác dụng không mong muốn sau khi tiêm.
Giá tiềnTiêm dịch vụ (vaccine Pentaxim) – dao động ở giá 785.000 đồng

Tiêm chủng mở rộng (vắc xin Quinvaxem) – miễn phí nếu bé chưa được tiêm đủ mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng.
Tiêm dịch vụ – dao động ở giá 1.000.000 đồng
Bảng so sánh nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1

Tiêm phòng 5in1 và 6in1 đều là những loại vắc xin có lợi cho trẻ, giúp trẻ có sức đề kháng đủ để chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như ho gà, bạch cầu, uốn ván, … Tuy nhiên, 2 loại vắc xin này có những điểm khác biệt nhất định được Docosan nêu rõ trong bảng so sánh phía trên để cha mẹ tiện theo dõi và đưa ra quyết định tiêm phòng cho con mình.


Xem thêm:

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.