Top 10 cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Sử dụng biện pháp sau quan hệ không muốn có thai còn được gọi là tránh thai khẩn cấp và làm giảm tỷ lệ phá thai. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn đầu tiên của các cặp đôi sau khi quan hệ vì chúng có tác dụng nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên song song với đó thì, thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nhiều tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của phái nữ. Do đó cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc là gì và hiệu quả ra sao? Doctor có sẵn sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thế nào là tránh thai không dùng thuốc?

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay có sai sót trong quá trình quan hệ có thể dẫn đến kết quả là mang thai ngoài ý muốn. Để tránh được kết quả trên, biện pháp thường được sử dụng nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Bên cạnh hiệu quả tránh thai nhanh chóng, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng mang lại rất hiệu hậu quả khó lường nếu như người sử dụng không nắm chắc được cách sử dụng.

Với nhiều tác dụng phụ m của thuốc khi sử dụng sau quan hệ không muốn có thai. Các biện pháp tránh thai sau quan hệ nhưng không cần dùng thuốc ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Tránh thai không dùng thuốc bao gồm các biện pháp ngừa thai không ảnh hưởng đến nội tiết tố của người phụ nữ (non hormonal birth control). 

Các biện pháp tránh thai không dùng thuốc hiện nay là:

 • Nhóm rào chắn:
  • Màng tránh thai;
  • Mũ chụp cổ tử cung;
  • Bọt biển tránh thai;
  • Chất diệt tinh trùng;
  • Bao cao su cho nam và nữ;
  • Vòng tránh thai.
 • Biện pháp phẫu thuật:
  • Thắt ống dẫn tinh;
  • Thắt ống dẫn trứng.
 • Tránh thai tự nhiên.
cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Những cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Tại sao nên lựa chọn cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc?

Đối với các biện pháp tránh thai dùng thuốc (tránh thai nội tiết), sẽ tác động làm thay đổi nồng độ hormon trong cơ thể phụ nữ, để giúp bạn không mang thai. Thuốc tránh thai dạng viên uống đem lại sự thuận tiện và đáng tin cậy dựa trên tính đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại. Tuy vậy, đây không phải là lựa chọn lý tưởng cho mọi chị em bởi vì các yếu tố sau đây:

 • Bạn cần phải nhớ uống thuốc đều đặn mỗi ngày và vào một khung giờ cố định để có thể đảm bảo thuốc mang lại hiệu quả ngừa thai tối ưu.
 • Bạn cần lựa chọn loại thuốc phù hợp dựa trên tính chất mong muốn và tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn.
 • Thuốc tránh thai dạng viên không thể bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục.
 • Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đông máu hoặc ung thư vú, và cũng kèm một số tác dụng phụ tương đối khó chịu như đau căng tức ngực, buồn nôn, nôn ói, thay đổi tâm trạng, tăng cân…
 • Có thể bạn không quan hệ tình dục thường xuyên đến mức cần phải kiểm soát ngừa thai liên tục kéo dài.
 • Hormon trong thuốc có thể theo sữa mẹ truyền sang cho bé nếu bạn đang cho con bú.
cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Việc sử dụng thuốc tránh thai phải cần uống đều đặn mỗi ngày

Chuyên gia tư vấn cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

 • Phòng khám Vigor Health: Một trong những chuyên khoa thế mạnh của Vigor Health là Sả Phụ khoa. Đang công tác tại đây là đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn. Ngoài khám và điều trị bệnh phụ khoa, bệnh nhân còn được tư vấn cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc một cách hiệu quả.
 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Victoria Healthcare: Là câu trả lời cho những ai đang tìm kiếm bác sĩ tư vấn cách tranh thai sau khi quan hệ không cần thuốc. Sự tận tâm, chu đáo và nhiệt tình của bác sĩ là những điểm cộng giúp phòng khám có được nhiều bệnh nhân tin tưởng tuyệt đối. Và hơn thế, thông tin của bệnh nhân sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.
 • Hệ thống Phòng khám Chuyên khoa Phụ sản 315: Đây là một trong những hệ thống phòng khám sản phụ khoa có quy mô hoạt động lớn. Bên cạnh những dịch vụ nổi trội như đặt vòng, cấy que, tư vấn kế hoạch hóa gia đình, phòng khám còn có dịch vụ tư vấn cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc. Sự tận tâm và nhiệt tình của chuyên gia sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.
 • Phòng khám Chuyên khoa Phụ sản Hoa Sen: Bác sĩ Phí Thị Tuyết Nga với nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp tư vấn cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc cho các cặp đôi. Song, bác sĩ còn tư vấn kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó, phòng khám còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ khác cho nữ giới.
 • Dr Marie: Với nguyên tắc lấy Khách hàng là trọng tâm, Dr.Marie đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng, an toàn và bảo mật, chăm sóc sức khỏe phụ nữ toàn diện từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên cho tới giai đoạn mãn kinh. Một trong những dịch vụ thế mạnh của phòng khám là tư vấn cách tranh thai sau khi quan hệ không cần thuốc.

10 cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Mỗi cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc sẽ có tỉ lệ thành công khác nhau, có thể từ ngừa thai đến 99% đối với vòng tránh thai, hoặc 75% đối với chất diệt tinh trùng.

Dưới đây là một số cách tránh thai an toàn sau khi quan hệ không cần thuốc phổ biến hiện nay:

Nhóm “rào chắn”

Chúng tôi tạm xếp các biện pháp tránh thai dưới đây vào một nhóm và đặt tên là “rào chắn” dựa trên cơ chế tránh thai cơ học chung: đó là ngăn sự tiếp xúc, “gặp gỡ” giữa tinh trùng của người nam và trứng của người nữ, từ đó ngăn cho sự thụ tinh xảy ra, giúp ngừa thai.

Màng ngăn tránh thai (diaphragm)

Màng ngăn là một chiếc cốc, chất liệu cao su, hình vòm, phù hợp với cổ tử cung và khít vào vùng trên cùng và thành bên của âm đạo. Thường được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng (bôi vào màng ngăn trước khi đặt) và tạo nên một rào cản hiệu quả đối với tinh trùng.

Màng ngăn có thể được rửa sạch và sử dụng lại cho các lần tiếp theo trong 12 tháng. Với biện pháp tránh thai bằng màng ngăn, có khoảng 6% khả năng mang thai, nếu bạn sử dụng đúng cách. Màng ngăn không giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu là một số biến chứng khi sử dụng phương pháp này.

cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Màng ngăn tránh thai

Mũ chụp cổ tử cung (cervical cap)

Mũ chụp cổ tử cung hay mũ cổ tử cung (cervical cap) là một cốc hình vòm được làm từ cao su silicone không gây kích ứng, ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Đây cũng là một biện pháp tái sử dụng, được đưa vào âm đạo của người phụ nữ và cần vừa với cổ tử cung của từng người.

Mũ chụp cổ tử cung cũng tương tự màng ngăn tránh thai, tuy nhiên có kích thước nhỏ hơn và cứng hơn. Bên cạnh đó, mũ chụp cũng đặt vào trước khi quan hệ nhưng có thể giữ khoảng ít nhất 6 tiếng và không quá 48 tiếng sau khi giao hợp. Tỉ lệ có thai vào khoảng 8%, và tỉ lệ sẽ cao hơn đối với phụ nữ đã từng sinh con, vì khi đó mũ ít vừa vặn an toàn đối với âm đạo của phụ nữ đã sinh. Mũ chụp cổ tử cung cũng không giúp bạn ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Mũ chụp cổ tử cung

Bọt biển ngừa thai (sponge)

Miếng xốp tránh thai dưới dạng kem, bọt hoặc chất lỏng có tác dụng ngăn sự tinh trùng di chuyển tự do, là một miếng bọt biển hình đĩa nhỏ với một lúm nhỏ gắn với một dây đeo mà một khi được đặt trên cổ tử cung thì tác dụng của nó mới phát huy tác dụng.

Nó được làm bằng polyurethane và chứa chất diệt tinh trùng bất kỳ lúc nào để giữ cho bạn được bảo vệ cho đến 24 giờ chống lại việc mang thai ngoài ý muốn.

Về mặt cơ chế, bọt biển ngừa thai hoạt động giống như màng ngăn và mũ chụp cổ tử cung, từ đó giúp tránh thai sau quan hệ không cần thuốc. Sự khác biệt lớn miếng bọt biển đã có chứa sẵn chất diệt tinh trùng và nó có thể mua dễ dàng mà không cần đơn thuốc.

Giống như mũ chụp cổ tử cung, sử dụng bọt biển tránh thai có khoảng 8% khả năng có thai và sẽ tăng cao hơn đối với phụ nữ đã sinh con. Ngoài ra, bọt biện tránh thai cũng không giúp bạn tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục.

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Bọt biển ngừa thai

Vòng tránh thai

Tuy được gọi là vòng, nhưng dụng cụ tử cung này có dạng hình chữ T hoặc hình cánh cung, được bọc bằng đồng, đây là một chất độc với tinh trùng và ngăn chúng đi qua âm đạo để gặp trứng. Biện pháp tránh thai này có thể giúp bạn ngừa thai đến 99%.

Hiện nay có 2 loại vòng phổ biến và được sử dụng rộng rãi là: 

 • IUD bằng đồng: Vòng tránh thai này thường có tác dụng từ 5 đến 10 năm.
 • IUD chứa nội tiết tố: Vòng tránh thai này có tác dụng trong khoảng 3- 5 năm.

Bên cạnh đó, yếu tố lâu dài là một ưu điểm của vòng tránh thai. Nó có thể hoạt động khẩn cấp, là một trong những cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc hiệu quả và lưu đến 5-10 năm. Vòng tránh thai cũng không giúp bạn tránh khỏi các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Vòng tránh thai

Chất diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng thường được dùng kết hợp với các dụng cụ đặt trong tử cung. Thuốc nên được đặt trong âm đạo từ 10-30 phút trước khi quan hệ và sử dụng lại sau mỗi lần giao hợp. Tỉ lệ mang thai vào khoảng 19% đến 28% khi sử dụng phương pháp này. Thuốc diệt tinh trùng cũng không giúp bảo vệ bạn trước các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục.

Bao cao su cho nam, nữ

Sử dụng bao cao su chắc chắn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, trong đó có nhiễm HIV. Bao cao su có nhiều chất liệu: cao su, polyurethane, silicone, latex…

Bao cao su nam là biện pháp phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất. Người nam cần mang bao cao su trước khi thâm nhập vào âm đạo, phần đầu được đóng chặt và nên trùm lên dương vật ít nhất 1cm để chứa tinh trùng khi xuất tinh. Khi dương vật được lấy ra sau khi giao hợp, phải cẩn thận để tránh tuột bao cao su, hoặc làm rơi vãi các chất chứa bên trong bao cao su. Nếu có tràn dịch, tuột bao cao su, phát hiện bao cao su bị rách, bạn cần áp dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp khác để ngăn ngừa thai kỳ ngoài ý muốn.

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Bao cao su cho nam giới là biện pháp phổ biến

Bao cao su nữ có dạng túi, vòng bên trong được chèn vào âm đạo, và vòng bên ngoài ở bên ngoài và bao phủ vùng chậu người nữ. Bao cao su nữ không đặt trước quan hệ quá 8 giờ và nên lưu lại trong âm đạo trong 6 giờ sau khi giao hợp. Khi dương vật thâm nhập vào âm đạo, cần cẩn thận đưa vào trong vòng bên ngoài để tinh trùng được thu thập hoàn toàn vào trong túi.

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Bao cao su cho nữ

Một bao cao su được sử dụng cho một lần giao hợp.

Tỉ lệ mang thai khi sử dụng đúng cách là 1% đối với bao cao su nam và 5% đối với sử dụng bao cao su nữ.

Tránh thai bằng phẫu thuật/thủ thuật y khoa

Triệt sản là phương pháp an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ, cũng như khoái cảm, ham muốn như nhiều người lầm tưởng. Tuy vậy, biện pháp ngừa thai này cũng không bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Thắt ống dẫn tinh

Phẫu thuật được thực hiện ở người nam, bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh và ngăn không cho tinh trùng xuất ra khi giao hợp. Đây là biện pháp ngừa thai có hiệu quả cao gần như 100%. Thủ thuật được thực hiện đơn giản, an toàn, ít tốn kém hơn so với thắt ống dẫn trứng ở nữ, tuy nhiên lại ít được lựa chọn, do một số quan điểm cũ xưa cho rằng việc tránh thai là của người phụ nữ.

Thắt ống dẫn trứng

Là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, thường được lựa chọn ở người phụ nữ trên 35-40 tuổi, có đủ số con mạnh, cặp vợ chồng không muốn có con thêm. Một số tác dụng phụ có thể gặp sau thủ thuật, tuy nhiên sẽ nhanh chóng hết và không quá nghiêm trọng.

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Thắt ống dẫn trứng ở nữ

Tránh thai “tự nhiên”:

Tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

 • Rụng trứng là hiện tượng sinh lý xảy ra không có thời điểm cố định, thường liên quan đến mốc thời gian hành kinh của kỳ kinh sau. Khoảng thời gian từ ngày rụng trứng đến ngày đầu tiên của kỳ kinh sau (ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh sau) trung bình là 14 ngày (khoảng 12-16 ngày).
 • Trứng có khả năng thụ tinh trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi rụng.
 • Tinh trùng có khả năng hoạt động trong âm đạo từ 3-5 ngày.

Từ những kiến thức trên, đối với người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định, khoảng thời gian an toàn để quan hệ tình dục tránh thai là 1 tuần trước và sau khoảng thời gian hành kinh.

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
Các ngày an toàn để quan hệ tình dục

Xuất tinh ngoài

Đây cũng là một cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc, với tỉ lệ thụ thai vào khoảng 5%-8%. Người nam sẽ phải có sự chuẩn bị và kiểm soát cơ thể tốt, để chủ động không xuất tinh vào bên trong âm đạo người nữ. Một lưu ý nữa là khi xuất tinh ngoài cần tránh xa vùng âm hộ người nữ, vì chỉ cần một ít tinh dịch rơi vào bên trong âm đạo, cũng có thể thụ thai, nhất là gần ngày rụng trứng.

Lời kết

Không có một biện pháp tránh thai nào là đảm bảo 100% hiệu quả, hi vọng qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn đọc biết thêm các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc tránh thai, và biện pháp nào đồng thời giúp bạn tránh các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Chúc quý bạn đọc có nhiều sức khoẻ, đời sống tình cảm vợ chồng hạnh phúc và an toàn.

Câu hỏi thường gặp

Những người không nên cấy que tránh thai?

Những đối tượng không nên cấy que tránh thai là phụ nữ nên tránh thai, phụ nữ sau sinh là cho con bú dưới 6 tuần, phụ nữ bị ung thư vua hay tiền sử bị ung thư vú,…

Dùng thuốc tránh thai hằng ngày có hại không?

Thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày là estrogen và progestogen. Đây cũng là 2 hormon chính điều hoà kinh nguyệt của phụ nữ nên thuốc tránh thai hằng ngày không gây hại.

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống sau quan hệ bao lâu?

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nữ giới cần uống tránh thai trong vòng 48 giờ sau quan hệ. Thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Nếu uống sau 48 giờ, tỷ lệ tránh thai của thuốc chỉ còn khoảng 50%.


Xem thêm:

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn tham khảo: healthline.com, webmd.com, moh.gov.vn