Thuốc trị u nang buồng trứng nào hiệu quả hiện nay?

Thuốc trị u nang buồng trứng ngày càng được chị em phụ nữ quan tâm. Chính bởi vì, hiện nay bệnh u nang buồng trứng ngày càng phổ biến. Bệnh cũng có thể không có triệu chứng, nhưng cũng có thể rất nguy hiểm khi vỡ. Bài viết dưới đây của Doctor có sẵn sẽ giúp bạn biết thêm về các loại thuốc trị u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên hoặc ở bất kỳ bề mặt của buồng trứng.

Thuốc trị u nang buồng trứng
Thuốc trị u nang buồng trứng

Nhiều trường hợp bị u nang buồng trứng nhưng với kích thước nhỏ và không hề gây bất cứ ảnh hưởng hay khó chịu nào và tồn tại suốt đời của người phụ nữ. Một số u nang buồng trứng xảy khác có thể biến mất trong vài tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cũng không được xem thường vì bệnh này cũng có thể gây ra triệu chứng nặng và đe dọa tính mạng.

Xem thêm:

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng thường chỉ nguy hiểm nếu nó bị tách, vỡ ra, rất lớn hoặc làm tắc nghẽn nguồn cung cấp máu đến buồng trứng. khi u nang vỡ, bạn có thể có các triệu chứng:

 • Đau vùng chậu, cảm giác từ nặng nề, âm ỉ đến đau đột ngột, dữ dội và đau nhói.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Khó đi tiêu.
 • Kinh nguyệt ra nhiều , kinh nguyệt không đều hoặc kinh nguyệt nhẹ hơn bình thường.
 • Dễ đầy hơi và cảm thấy rất no sau khi ăn. Bụng cũng cảm thấy sưng gồ lên.
Thuốc trị u nang buồng trứng
Thuốc trị u nang buồng trứng

Ngoài ra, phụ nữ cũng khó có thai nếu kích thước u nang quá lớn.

Bạn hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức nếu có các dấu hiệu nguy hiểm của u nang buồng trứng khi vỡ. Bạn cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

U nang buồng trứng điều trị như thế nào?

U nang buồng trứng có cần được điều trị hay không sẽ phụ thuộc vào:

 • Kích thước và sự tiến triển của khối u
 • Bạn có triệu chứng nguy hiểm của u nang buồn trứng vỡ hay không?
 • Độ tuổi phát hiệu u nang là còn trẻ, trung niên hay bước vào thời kỳ mãn kinh?

Trong hầu hết các trường hợp, u nang thường biến mất sau vài tháng. Theo dõi bệnh và tái khám định kỳ trong 1 đến 3 tháng để xem liệu u có thay đổi kích thước hay không. Đây là lựa chọn điều trị phổ biến đối với những phụ nữ trong những giai đoạn sinh con, không có triệu chứng và có u chứa đầy thủy dịch. Ngoài ra, phụ nữ tiền mãn kinh cũng có thể cân nhắc lựa chọn này.

Nếu kích thước nang lớn, gây ra một số triệu chứng đáng kể, bác sĩ sẽ lựa chọn điều trị bằng một số loại thuốc đặc hiệu, giúp ngăn cản sự thay đổi và phát triển kích thước u nang. Đối với các trường hợp nặng hơn, bạn cần được bác sĩ chúng tôi chỉ định thêm một số phương pháp vật lý trị liệu để làm tan các khối u nang buồng trứng nhanh chóng, đơn giản và đạt hiệu quả tối đa.

Đối với phụ nữ đã mãn kinh, có đủ con, không có nhu cầu sinh con thêm và có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao. Chị em phụ nữ cần thường xuyên nên siêu âm và xét nghiệm máu định kỳ trong vòng một năm để theo dõi u nang. Bạn có thể cần điều trị phẫu thuật để loại bỏ u nang nếu chúng lớn, gây ra các triệu chứng hoặc có khả năng ung thư.

Có hai phương pháp phẫu thuật chính:

Nội soi ổ bụng: nếu u nhỏ và là u lành tính khi siêu âm, bác sĩ có thể thực hiện nội soi ổ bụng. Thủ thuật này được thực hiện sau khi gây mê tổng quát. Bác sĩ sẽ rạch một vết rất nhỏ được tạo ra ở trên hay ở dưới rốn, và đưa ống nội soi vào để cắt bỏ khối u

Phẫu thuật mở bụng: nếu u lớn và nguy cơ ác tính, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật được gọi là mở bụng. Thủ thuật này là tạo ra một vết rạch lớn hơn để loại bỏ khối u. Nếu đó là u ung thư, bác sĩ cần cắt bỏ buồng trứng và các mô khác mà có thể bị ảnh hưởng, như tử cung hay hạch bạch huyết.

Xem thêm: U nang buồng trứng có phải mổ không và khi nào thì mổ được?

Thuốc trị u nang buồng trứng tốt nhất hiện nay

Có nên dùng thuốc tránh thai như thuốc trị u nang buồng trứng?

Nguyên nhân chính của bệnh u nang buồng trứng là do nồng estrogen cao. Vì vậy các loại thuốc nào có chứa estrogen đều có thể tạo điều kiện cho khối u phát triển, đặc biệt là thuốc tránh thai.

Nhiều chị em phụ nữ đều tin rằng, có thể dùng thuốc tránh thai như thuốc trị u nang buồng trứng. Thuốc tránh thai chứa progestin để làm giảm sự phát triển của khối u, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhưng thực tế, khi tự ý sử dụng không đúng loại thuốc và không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, sẽ làm tình trạng u nang buồng trứng trầm trọng hơn do thuốc này chứa nhiều hoạt chất estrogen.

Thuốc tránh thai hằng ngày: Có 2 loại thuốc tránh thai hằng ngày là loại chứa cả hai hormone estrogen và progestrogen (28 viên) và thuốc chỉ chứa estrogen (loại 21 viên). Thuốc tránh thai hàng ngày tránh thai bằng cách ngăn cản rụng trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng không thể thụ thai, làm tổ. Nhưng do thuốc chứa hàm lượng hormone estrogen cao, dẫn đến việc khối u phát triển nhanh chóng, vì vậy không được dùng thuốc tránh thai hằng ngày làm thuốc điều trị ung nang buồng trứng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc trị u nang buồng trứng
Thuốc trị u nang buồng trứng

Thuốc tránh thai khẩn cấp: loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hằng ngày, nó có chứa hormone estrogen cao và làm tăng nguy có phát triển của khối u xơ. Ngoài ra, thuốc còn gây ra tác dụng phụ như: buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, đầy chướng bụng và chảy máu âm đạo bất thường. Chính vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không được sử dụng để làm thuốc trị u nang buồng trứng.

Các loại thuốc trị u nang buồng trứng

Các thuốc nội khoa được bác sĩ sẽ kê toa làm thuốc trị u nang buồng trứng tùy theo tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ, sẽ giúp bạn cải thiện bệnh tình hiệu quả. Một số loại thuốc thường dùng như là:

 • Carboplatin
 • Cyclophosphamide
 • Cytoxan
 • Doxil
 • Paclitaxel
 • Taxol
 • Doxorubicin
 • Etoposide
 • Gemcitabine

Bạn nên đến gặp bác để để được tư vấn, kê toa loại thuốc phù hợp, chứ không nên tự ý sử dụng những loại thuốc này.

Có thuốc chữa u nang buồng trứng dùng để phòng ngừa bệnh không?

Hiện nay, u buồng trứng không thể được phòng ngừa. Phần lớn các u không gây bất cứ triệu chứng nào, không liên quan đến ung thư, và sẽ biến mất dần theo thời gian. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy có những thay đổi lạ trong các chu kỳ kinh nguyệt, đau ở vùng xương chậu, hay bất cứ triệu chứng nào đã kể ở trên. Tóm lại, khi được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ kê thuốc trị u nang buồng trứng phụ hợp nhất với trình trạng sức khỏe của bạn, giúp bạn có được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, hãy đặt lịch khám để được tư vấn tốt nhất