Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? – Lưu 7 thói quen này

Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao để tăng thiện cảm với mọi người cũng như phục vụ công việc được tốt hơn. Đây không phải là vấn đề của một người mà là phần đông của đối tượng đang mất dần sự tự tin, nhất là trong giao tiếp với người lạ. Thấu hiểu được vấn đề này, Doctor có sẵn sẽ giúp bạn tìm lại sự tự tin với các thói quen được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thiếu tự tin trong giao tiếp có phải bệnh lý không?

Thiếu tự tin trong giao tiếp là một trong những vấn đề mà hiện nay nhiều người đang gặp phải. Đây không phải là một bệnh lý mà là một trạng thái tâm lý phổ biến mà nhiều người trải qua. Đó là một trạng thái cảm xúc và tư duy khi một người cảm thấy không tự tin hoặc bất an khi tham gia vào các hoạt động giao tiếp, như nói chuyện trước đám đông, gặp gỡ người mới, thể hiện ý kiến hoặc tham gia các cuộc thảo luận.

Thiếu tự tin khi giao tiếp không đồng nghĩa với việc có một vấn đề sức khỏe tâm thần, mặc dù trong một số trường hợp nó có thể liên quan đến các vấn đề như rối loạn lo âu xã hội.

ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao
Thiếu tự tin trong giao tiếp không phải là một bệnh lý, mà là một trạng thái tâm lý mà ai cũng có thể gặp phải trong một số tình huống

Mất tự tin khi giao tiếp có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Khó khăn trong việc bắt đầu hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện.
 • Sự lo lắng và tự ti về khả năng diễn đạt ý kiến hoặc ý tưởng của mình.
 • Sợ hãi bị phê phán, bị từ chối hoặc không được chấp nhận.
 • Cảm giác mất điều khiển hoặc không tự tin trong việc thể hiện bản thân trước mọi người.
 • Thiếu khả năng lắng nghe và tương tác một cách tự nhiên trong giao tiếp.

Thiếu tự tin trong giao tiếp gây ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống và sự phát triển cá nhân. Nhất là thời buổi hiện nay, giao tiếp được xem như cầu nối giữa người với người và việc công. Trường hợp cần thiết, tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý có thể hữu ích cho bạn.

Nguyên nhân thiếu tự tin trong giao tiếp là gì?

Ngại giao tiếp và thiếu tự tin là hai vấn đề mà nhiều người phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Có thể do môi trường, kinh nghiệm hoặc tính cách, nhưng việc khắc phục những trở ngại này có thể thực sự thay đổi cuộc sống. Điểm qua một số nguyên nhân thiếu tự tin trong giao tiếp:

 • Tâm lý và cảm xúc: Tâm lý và cảm xúc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên thiếu tự tin khi giao tiếp. Điển hình hơn là những sự lo lắng, sợ hãi, tự ti hoặc lo ngại về việc bị phê phán hay từ chối có thể làm mất tự tin trong giao tiếp.
 • Tự ti về ngoại hình và năng lực cá nhân: Những lo lắng về ngoại hình, năng lực cá nhân hoặc cảm giác không đủ khả năng, không giỏi tạo sự cuốn hút trong việc giao tiếp có thể góp phần làm mất đi tự tin.
 • Thiếu kiến thức và kỹ năng giao tiếp: Thiếu hiểu biết và kỹ năng giao tiếp có thể làm cho một người cảm thấy không tự tin trong việc thể hiện ý kiến, tham gia vào cuộc trò chuyện hoặc tương tác xã hội. Sự không chắc chắn về cách thức giao tiếp đúng cũng có thể làm mất tự tin.
 • Thiếu kinh nghiệm và khả năng thích ứng: Thiếu kinh nghiệm trong các tình huống giao tiếp khác nhau hoặc khả năng thích ứng với môi trường mới cũng có thể làm mất tự tin và tạo ra ngại giao tiếp.
 • Trải nghiệm tiêu cực trước đó: Những trải nghiệm giao tiếp tiêu cực trong quá khứ như bị từ chối, bị chỉ trích hay thất bại, có thể làm giảm tự tin của một người trong giao tiếp hiện tại. Cảm giác không tự tin có thể xuất phát từ việc sợ lặp lại những trải nghiệm đau đớn hoặc lo lắng về việc bị đánh giá tiêu cực.
 • Sự so sánh và áp lực xã hội: Xã hội thường áp đặt những tiêu chuẩn và kỳ vọng về giao tiếp và sự tự tin. So sánh bản thân với người khác và cảm thấy không đủ “xứng đáng” hoặc không đạt được những tiêu chuẩn này có thể làm mất đi tự tin.
ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao
Thiếu kiến thức, tự ti về năng lực cá nhân là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra sự thiếu tự tin trong giao tiếp

Các nguyên nhân trên có thể tương tác và gây ra sự thiếu tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, nhận biết và hiểu nguyên nhân riêng của mỗi người là điều quan trọng để từ đó có hướng khắc phục một cách hiệu quả, gia tăng sự tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao?

Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao là câu hỏi mà phần đông đối tượng đang gặp phải đặt ra. Và hiển nhiên, không có vấn đề gì mà không thể giải quyết. Bạn không thể giải quyết chúng bằng vấn đề này thì còn hướng giải quyết khác hữu hiệu hơn mà có thể bạn không thể ngờ đến.

Nếu bạn thường xuyên gặp sự cố trong việc thiếu tự tin và ngại giao tiếp, hãy thực hiện các việc sau:

 • Tìm hiểu nguyên nhân: Để giải quyết một vấn đề, bước tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ là điều mà bạn không thể bỏ qua. Hãy tự đặt câu hỏi về tại sao cảm thấy ngại giao tiếp và thiếu tự tin. Có thể do kinh nghiệm trước đó, sự so sánh bản thân với người khác, hoặc sự lo lắng về việc bị phê phán. Bằng cách nhận biết nguyên nhân, bạn có thể tập trung vào việc khắc phục chúng một cách cụ thể.
 • Đặt mục tiêu nhỏ và thiết lập kế hoạch: Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ để vượt qua ngại giao tiếp và tăng cường tự tin. Những mục tiêu nhỏ mà khả năng bản thân có thể làm được như tham gia một buổi họp nhỏ hay trò chuyện nhỏ với một người lạ mà bạn chưa biết họ trước đó. Sau đó, hãy lên kế hoạch và thực hiện những bước cụ thể hơn để đạt được mục tiêu đó. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ dần dần xây dựng được sự tự tin và khắc phục sự ngại giao tiếp.
ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao
Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? – Lên kế hoạch với những mục tiêu nhỏ và bắt tay thực hiện chúng
 • Học cách lắng nghe: Một trong những yếu tố quan trọng trong giao tiếp là khả năng lắng nghe. Hãy tập trung vào người khác khi họ nói chuyện và đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về ý kiến của họ. Bằng cách này, bạn không chỉ tạo cơ hội cho người khác thể hiện ý kiến mà còn cho phép bạn học hỏi và tạo mối quan hệ tốt hơn.
 • Tự tin về kiến thức: Để cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp, hãy tìm hiểu và nắm vững kiến thức về chủ đề mà bạn muốn nói chuyện. Điều này giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi trò chuyện và có khả năng đưa ra ý kiến một cách chắc chắn. Bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu chủ đề đó trên mạng hay các thông tin đại chúng để bắt kịp với câu chuyện của người khác,. Đồng thời cần tự tin hơn với vốn kiến thức có sẵn của bản thân.
 • Tập thể dục và chăm sóc bản thân: Tạo điều kiện cho sức khỏe tinh thần tốt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc vượt qua ngại giao tiếp và gia tăng tự tin. Mỗi ngày dành 30 phút chạy bộ, tập thể dục còn giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối, đồng thời còn giúp loại bỏ stress, lo âu,…
ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao
Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? – Dành thời gian để vận động mỗi ngày để giải tỏa căng thẳng
 • Đánh giá lại suy nghĩ tiêu cực: Rất nhiều khi ngại giao tiếp và thiếu tự tin xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Hãy đối mặt với những suy nghĩ đó và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực và khẳng định về bản thân. Hãy tin rằng bạn có khả năng và quyền tồn tại trong thế giới này và xứng đáng được nghe và giao tiếp.
 • Thực hành thường xuyên: Thực hành là một yếu tố quan trọng để vượt qua ngại giao tiếp và tăng cường tự tin. Hãy tìm cơ hội để thực hành giao tiếp hàng ngày, như tham gia câu lạc bộ, tổ chức cuộc họp hoặc tìm kiếm cách tham gia vào các hoạt động xã hội. Mỗi lần thực hành, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và tự tin hơn.

Hãy nhớ rằng việc vượt qua ngại giao tiếp và tăng cường tự tin không phải khắc phục ngày một ngày hai mà đó là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ và dần dần xây dựng lên sự tự tin và khả năng giao tiếp của bạn. Với thời gian và nỗ lực, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực trong cuộc sống và cả công việc hiện tại.

Tự tin hơn khi giao tiếp với Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ

Giao tiếp tự tin là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ tốt với người khác mà còn đóng vai trò quan trọng trong thành công cá nhân và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin trong việc giao tiếp và có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân. Đó chính là lúc mà việc tìm lại sự tự tin trong giao tiếp trở nên cần thiết. Công ty TNHH Tham vấn tâm lý Giang Vũ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn hướng tới mục tiêu này.

Sứ mệnh của Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ là giúp đỡ và hỗ trợ mọi đối tượng đang trải qua khó khăn về mặt tâm lý. Mang sứ mệnh đó, đội ngũ chuyên gia tâm lý không ngừng cố gắng từng ngày với mong muốn giúp ích cho tất cả bệnh nhân của mình vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó.

ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao
Công ty TNHH Tham vấn tâm lý Giang Vũ – Địa chỉ tư vấn tâm lý uy tín, giúp bạn lấy lại sự tự tin khi giao tiếp

Tại Công ty TNHH Tham vấn tâm lý Giang Vũ, chuyên gia sẽ cho bạn biết ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao. Trước đó, chuyên gia sẽ hỏi bạn một số vấn đề liên quan để xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn thiếu tự tin, dựa vào đó vạch ra hướng khắc phục phù hợp. Song, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chuyên gia tâm lý sẽ đưa ra hướng tăng cường tự tin phù hợp.

Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? – Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ sẽ cho bạn câu trả lời

Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ cung cấp các phiên tư vấn cá nhân, nơi bạn có thể chia sẻ những khó khăn và trăn trở của mình trong giao tiếp. Đội ngũ chuyên gia tâm lý tại trung tâm sẽ lắng nghe và tìm hiểu vấn đề của bạn một cách tỉ mỉ. Họ sẽ giúp bạn nhận ra nguồn gốc của vấn đề và đề xuất các phương pháp và kỹ thuật để tăng cường tự tin và khắc phục khó khăn trong giao tiếp. Qua quá trình tư vấn, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, cải thiện sự tự tin và tìm hiểu về bản thân một cách sâu sắc hơn.

Bên cạnh tư vấn trực tiếp tại trung tâm, bạn còn được hỗ trợ tư vấn tại nhà mà không phải di chuyển xa. Điều này rất thuận tiện cho những người có lịch trình bận rộn hoặc không thể tới trực tiếp trung tâm. Bằng cách sử dụng các công nghệ truyền thông hiện đại, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tư vấn từ đội ngũ chuyên gia tâm lý tại Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ ngay tại nơi bạn đang sinh sống.

ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao
Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? – Lưu 7 thói quen này

Ngoài tư vấn cá nhân, Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ còn cung cấp các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia tâm lý tại trung tâm sẽ tư vấn và đào tạo nhân viên về kỹ năng giao tiếp, xây dựng môi trường làm việc tích cực và tăng cường hiệu suất làm việc. Tư vấn doanh nghiệp giúp nâng cao khả năng giao tiếp và sự tự tin của nhân viên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của công ty.

Tại Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ, các dịch vụ tư vấn được thiết kế dựa trên nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. Đội ngũ chuyên gia tâm lý tận tâm và am hiểu sâu về các vấn đề liên quan đến giao tiếp và tâm lý con người. Qua quá trình tư vấn, bạn sẽ được hỗ trợ và định hướng để vượt qua những rào cản trong giao tiếp và tìm lại sự tự tin bị mất đi.

Tại sao chọn Trung tâm Tham vấn tâm lý Giang Vũ?

Những lý do mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn Công ty TNHH Tham vấn tâm lý Giang Vũ để tìm sự tự tin khi giao tiếp:

 • Đội ngũ chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu. Trong đó có thể nhắc đến chuyên gia tâm lý Trần Anh Vũ. Họ sẽ lắng nghe và hiểu rõ về tình huống và nhu cầu của bạn, đồng thời cung cấp những giải pháp phù hợp và hỗ trợ bạn trong quá trình tìm lại sự tự tin trong giao tiếp.
 • Áp dụng các phương pháp tiếp cận đa dạng và linh hoạt, nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của từng cá nhân. Từ tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm cho đến tư vấn trực tuyến, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với mình.
 • Tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật thông tin của khách hàng. Bạn có thể yên tâm chia sẻ vấn đề của mình mà không lo ngại về sự phơi bày.
 • Đã đạt được nhiều thành công trong việc giúp đỡ người khác tìm lại sự tự tin trong giao tiếp. Sự tận tâm và cam kết của đội ngũ chuyên gia giúp bạn có cơ hội thay đổi và phát triển bản thân.
ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao
Chuyên gia tâm lý Trần Anh Vũ – Người sẽ giúp bạn tìm lại sự tự tin khi giao tiếp

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn thoát khỏi vòng vây ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao. Hãy nhớ rằng việc vượt qua sự ngại giao tiếp và tìm lại sự tự tin là một quá trình. Điều quan trọng là không ngừng thực hành, rèn luyện và đối mặt với những thách thức. Với thời gian, kiên nhẫn và sự hỗ trợ thích hợp, bạn có thể tìm lại sự tự tin trong giao tiếp và xây dựng một cuộc sống xã hội và chuyên nghiệp thành công.


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.