Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

Rối loạn lo âu xã hội sẽ làm người bệnh luôn căng thẳng, lo âu và rất khó có thể hòa nhập với xã hội. Hiểu rõ được bệnh cũng như cách điều trị của bệnh này, sẽ giúp bạn có thể cải thiện tình trạng sức khỏe. Bài viết dưới đây của Docosan sẽ giúp bạn hiểu thêm về rối loạn lo âu xã hội.

Rối loạn lo âu xã hội là gì?

Rối loạn lo âu xã hội là một bệnh lý tâm thần, thuộc nhóm bệnh rối loạn lo âu. Đây là một phản ứng lo âu quá mức hoặc quá lâu khi phải đối mặt căng thẳng. Người bệnh luôn có nỗi sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi bị người khác nhìn hoặc bị phê bình.

Việc cảm thấy lo lắng trong một số tình huống trong cuộc sống là điều bình thường. Tuy nhiên, rối loạn lo âu xã hội gây ra sự lo lắng, sợ hãi, ý thức bản thân và bối rối đáng kể do bạn sợ bị xoi mói kỹ lưỡng hoặc bị đánh giá bởi những người khác. Do quá để ý đến những nhận xét đánh giá đó, nên tâm lý người bệnh dễ bị tác động, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, học tập hay những hoạt động thường ngày khác.

Rối loạn lo âu xã hội có thể tàn phá cuộc sống của người bệnh, ngày từ việc tiếp cận việc làm. Người mắc rối loạn lo âu xã hội luôn sợ hãi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ đã thân quen làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày và các hoạt động đời sống xã hội.

Rối loạn lo âu xã hội
Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu xã hội

Nguyên nhân chính xác của rối loạn lo âu xã hội vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa các yếu tố môi trường và di truyền học với rối loạn lo âu xã hội.

Ngược đãi thời thơ ấu hoặc tâm lý bị ức chế được coi là nguy cơ của rối loạn lo âu xã hội. Cá nhân đã trải qua đau khổ và rút lui khỏi những tình huống, người, hoặc môi trường không quen thuộc cũng dễ mắc chứng rối loạn lo âu xã hội.

Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sự  của lo âu xã hội vì những đặc điểm hành vi này bị ảnh hưởng mạnh về mặt di truyền.

Bệnh rối loạn lo âu xã hội có những biểu hiện gì?

Người mắc rối loạn lo âu xã hội có thể gặp các triệu chứng thể chất, cảm xúc và hành vi dẫn đến ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người và các mối quan hệ của họ.

Các triệu chứng thể chất

 • Tăng nhiệt độ cơ thể
 • Chóng mặt
 • Run sợ
 • Đổ nhiều mồ hôi
 • Căng cơ hoặc co giật
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Mức độ lo âu và sợ hãi cao rất cao

Các triệu chứng hành vi

 • Luôn nghĩ rằng cá nhân họ là trung tâm của sự chú ý
 • Lo ngại và bối rối nên rất hạn chế tham gia các hoạt động xã hội.
 • Trở nên cô lập, có thể bỏ việc hoặc bỏ học
 • Lạm dụng thuốc an thần hoặc chất kích thích như rượu bia.
Rối loạn lo âu xã hội
Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

Hội chứng lo âu xã hội xảy ra khi nào?

Người bệnh có thể khởi phát các triệu chứng của rối loạn lo âu ở bất kì thời điểm nào. Tuy nhiên, đây là một số tình huống phổ biến dẫn đến rối loạn lo âu xã hội:

 • Nói chuyện với người lạ
 • Nói trước đám đông
 • Đến một số nơi công cộng đông người như: công ty, trường học, nhà hàng, nhà vệ sinh công cộng,…
 • Ăn trước mặt người khác

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng lo âu xã hội?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu xã hội như:

Tuổi trung bình khởi phát bệnh rối loạn lo âu xã hội là thanh thiếu niên. Hầu hết trẻ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu xã hội có những biểu hiện nhút nhát, sợ hãi quá mức về một vấn đề khiến bản thân chúng mất đi hoặc khó học hỏi những kỹ năng trong cuộc sống.

Tiền căn gia đình. Bạn có nhiều khả năng phát triển chứng sợ xã hội nếu cha mẹ hoặc anh chị em ruột có tình trạng này.

Đối diện với các tâm ly tiêu cực khi còn trẻ như bị trêu chọc, bắt nạt, bị từ chối, nhạo báng hoặc sỉ nhục dễ bị chứng rối loạn lo âu xã hội. Ngoài ra, xung đột gia đình hoặc lạm dụng tình dục, có thể liên quan đến chứng rối loạn lo âu xã hội.

Những đòi hỏi mới của xã hội hoặc công việc. Gặp gỡ những người mới, đưa ra một bài phát biểu trước công chúng hoặc thực hiện một bài thuyết trình quan trọng có thể gây ra các triệu chứng rối loạn lo âu xã hội nhất thời.

Test rối loạn lo âu xã hội

Trong nhiều trường hợp, triệu chứng của bệnh không rõ ràng, cách tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ có nhiều cách khác nhau để chẩn đoán xem bạn có đang mắc rối loạn lo âu xã hội hay không, một trong số đó là trả lời 10 câu hỏi để đánh giá nguy cơ mắc bệnh ( hay còn gọi là Test rối loạn lo âu xã hội)

Bộ câu hỏi về tâm lý, suy nghĩ và những hành động trong cuộc sống. Mỗi câu hỏi có điểm số khác nhau. Bạn cộng số điểm của sau khi  trả lời câu hỏi để xem mình có nguy cơ mắc loại bệnh tâm thần nào không.

Thông thường, kết quả từ:

 • 70 điểm: Bạn không mắc chứng bệnh tâm thần nào
 • 80-150 điểm: Rối loạn lo âu
 • 160-240 điểm: Trầm cảm
 • 250-320 điểm: Chứng rối loạn lưỡng cực – gây những biến đổi cảm xúc không ổn định
 • 330-400 điểm: Rối loạn nhân cách chống đối xã hội


Nếu mắc chứng ám ảnh sợ xã hội, khi nào cần gặp bác sĩ?

Rối loạn lo âu xã hội
Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

Nếu bạn cảm thấy sợ hãi và tránh những tình huống xã hội bình thường, cảm thấy bối rối, lo lắng hoặc hoảng loạn.

Nếu loại lo lắng này ảnh hưởng đến cuộc sống, gây ra căng thẳng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Hãy đến gặp bác sĩ, chuyên gia tâm lý để có những chẩn đoán và điềut rị kịp thời, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe đươc tốt nhất.

Cách điều trị rối loạn lo âu xã hội

Nguyên tác chung đề điều trị rối loạn lo âu xã hội đó là cố gắng kiểm soát nỗi sợ, thích nghi và hòa nhập. Bạn nên giữ tinh thần thoải mái, hạn chế các áp lức từ học tập công việc cũng như cuộc sống. Bạn nên cân nhắc:

 • Giảm bớt áp lực công việc, học tập.
 • Mở rộng các mối quan hệ xã hội, tăng cường giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Thử thư giãn bằng âm nhạc, tập thiền và yoga.
 • Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để có sức khỏe tốt.
 • Luôn giữ thái độ sống tích cực, lạc quan, vui vẻ.

Khi bạn cần đến sức can thiệp từ y tế, các bác sĩ sẽ có một số phương pháp chuyên dùng để điều trị rối loạn lo âu xã hội như:

Liệu pháp tâm lý

Tư vấn tâm lý để dần cải thiện các triệu chứng ở những người bị chứng rối loạn lo âu xã hội. Bạn sẽ nhận ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và phát triển các kỹ năng giúp bạn có được sự tự tin trong các tình huống xã hội.

Điều trị bằng thuốc

Một số loại thuốc được dùng để điều trị chứng rối loạn lo âu xã hội như thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs), đây là loại đầu tiên được sử dụng điều trị các triệu chứng rối loạn lo âu xã hội.

Ngoài ra, tùy vào tình hình mỗi bệnh nhân khác nhau, bác sĩ có thể kê toa paroxetine (Paxil), sertraline (Zoloft), các chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin và norepinephrine (SNRI), venlafaxine (Effexor XR).

Rối loạn lo âu xã hội
Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

Rối loạn lo âu xã hội là một tình trạng sức khỏe tâm thần mãn tính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên, với những phương điều trị như tư vấn tâm lý, thuốc men và các cách cải thiện chất lương cuộc sống, có thể giúp bạn có thể điều trị thành công bệnh tình. Khi có các triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội, bạn hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.