Vì sao nước tiểu có bọt ?

Hiện tượng nước tiểu có bọt xảy ra có thể do bàng quang đã đầy và nước tiểu đập vào thành bồn cầu đủ nhanh để khuấy động nước. Tuy nhiên, đôi khi nước tiểu có bọt là nguyên nhân của một vài bệnh lý tiềm ẩn. Các triệu chứng đi kèm với hiện tượng nước tiểu có bọt có thể là phù ở bàn tay, bàn chân, mệt mỏi, hoặc chán ăn. Cách điều trị lúc này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên hiện tượng nước tiểu có bọt. Cùng Doctor có sẵn tìm hiểu chi tiết về tình trạng nước tiểu có bọt qua bài viết bên dưới.

nước tiểu sủi bọt
Hình ảnh nước tiểu có bọt

Các triệu chứng có thể đi kèm với tình trạng nước tiểu có bọt

Thông thường, nước tiểu cũng có thể sủi bọt nếu như dòng nước tiểu đi ra với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đi tiểu ra bọt trắng xảy ra thường xuyên có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn.

Ngoài triệu chứng đi tiểu sủi bọt, một số triệu chứng đi kèm có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe mà bệnh nhân đang gặp phải như

 • Sưng phù tay, chân, mặt và bụng, đây có thể là dấu hiệu tích tụ dịch do tổn thương thận
 • Mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Khó ngủ
 • Thể tích nước tiểu thay đổi
 • Nước tiểu có màu đục hoặc sẫm màu hơn
 • Nếu là nam giới, người bệnh có thể gặp phải tình trạng cực khoái khô – nghĩa là có rất ít hoặc không có tinh dịch khi đạt cực khoái. Hoặc nam giới bị hiếm muộn, vô sinh.

Nguyên nhân gây bọt ở nước tiểu

Nguyên nhân thông thường như đã đề cập ở trên, bọt trắng xuất hiện khi lưu lượng nước tiểu tăng lên nhanh hơn mức bình thường và va đập vào thành bồn cầu tạo bọt.

Thỉnh thoảng, nước tiểu cũng có thể sủi bọt khi bị cô đặc lại. Nước tiểu sẽ bị cô đặc hơn nếu cơ thể bị mất nước.

Nước tiểu có bọt cũng có thể chỉ ra rằng trong nước tiểu của người bệnh có quá nhiều protein, như albumin. Protein trong nước tiểu sẽ phản ứng với không khí và gây nên tình trạng sủi bọt nước tiểu.

Thông thường, thận sẽ lọc và thải nước và các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Protein và các hợp chất quan trọng khác cần thiết cho cơ thể có kích thước quá lớn, không đi qua được màng lọc cầu thận, nên những hợp chất này sẽ ở lại trong cơ thể.

Nhưng khi thận bị tổn thương, chức năng lọc của thận sẽ không còn hoạt động hiệu quả. Điều này sẽ dẫn đến việc có quá nhiều protein xuất hiện trong nước tiểu, tình trạng này gọi là protein niệu. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh thận mãn tính hoặc giai đoạn cuối của tổn thương thận, gọi là bệnh thận giai đoạn cuối.

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn của hiện tượng nước tiểu có bọt là xuất tinh ngược dòng. Hiện tượng này xảy ra khi nam giới đạt cực khoái nhưng thay vì phóng thích tinh dịch ra ngoài thì lượng tinh dịch sẽ đi ngược lại vào bàng quang.

Bệnh thoái hoá tinh bột (Amyloidosis) cũng là một bệnh lý hiếm gặp gây bọt trong nước tiểu, ứ dịch trong cơ thể và những vấn đề về thận.

Ngoài ra, một số người bệnh dùng thuốc phenazopyridine (Pyridium, AZO Standard, Urista, AZO) cũng có hiện tượng đi tiểu có bọt, mặc dù tình trạng này khá hiếm. Đây là những thuốc được sử dụng để điều trị cơn đau do nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các bác sĩ chẩn đoán tình trạng đi tiểu sủi bọt như thế nào ?

Các bác sĩ xét nghiệm mẫu nước tiểu để định lượng nồng độ protein có trong nước tiểu. Một xét nghiệm nước tiểu khác, nước tiểu được thu thập trong 24 giờ và so sánh nồng độ albumin và creatinine.

Tỉ lệ albumin so với creatininie (urine albumin-to-creatinine ratio – UACR) thể hiện khả năng lọc của thận. Nếu UACR > 30mg/g, điều này cho thấy người bệnh đang gặp một vấn đề về thận. Bác sĩ sẽ thực hiện thêm nhiều xét nghiệm khác để đánh giá chức năng thận của bệnh nhân.

Nếu nghi ngờ người bệnh gặp phải hiện tượng xuất tinh ngược dòng, bác sĩ sẽ kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng ở trong nước tiểu của người bệnh.

Tình trạng nước tiểu sủi bọt được điều trị như thế nào ?

Các bác sĩ sẽ điều trị tình trạng đi tiểu sủi bọt bằng cách tập trung điều trị nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nếu nguyên nhân là do mất nước, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung nước đầy đủ.

Nếu nguyên nhân là do đái tháo đường và tăng huyết áp

Khi nguyên nhân làm nước tiểu có bọt là do những tổn thương ở thận, các bác sĩ sẽ tập trung điều trị nguyên nhân gây tổn thương thận. Thông thường, đái tháo đường và tăng huyết áp sẽ gây thương tổn ở thận. Người bệnh có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh như thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn

Ngoài ra, người bệnh cũng nên xét nghiệm đường huyết để đảm bảo rằng nồng độ đường huyết trong giới hạn bình thường và ổn định. Người bệnh nên hạn chế muối và protein để có thể vừa giảm huyết áp và giúp thận không làm việc quá sức.

Người bệnh cũng có thể được kê đơn thuốc ức chế canxi, thuốc lợi tiểu, hoặc các loại thuốc khác để hạ huyết áp. Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin là hai loại thuốc làm giảm huyết áp và bảo vệ thận khỏi bị tổn thương thêm.

Nếu nguyên nhân là do xuất tinh ngược

Hiện tượng xuất tinh ngược đôi khi sẽ không cần phải điều trị nếu như người bệnh không có nhu cầu sinh con. Các bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng thuốc giúp đóng cổ bàng quang nhằm ngăn chặn tinh dịch đi ngược vào bàng quang.

Một số loại thuốc có thể được các bác sĩ sử dụng là:

 • Brompheniramine
 • Chlorpheniramine
 • Ephedrine
 • Imipramine
 • Phenylephrine
 • Pseudoephedrine

Một số bác sĩ có thể khám và điều trị nước tiểu có bọt

Kết luận

Có thể thấy, nước tiểu có bọt có thể là hiện tượng bình thường, cũng có thể là do những bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như protein niệu, tổn thương thận mãn tính, xuất tinh ngược. Tình trạng này có thể khiến cho người bệnh lo lắng. Do đó, người bệnh cần gặp các bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu để khám và tư vấn kịp thời.

Xem thêm: Nước tiểu màu vàng là bệnh gì?


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, hãy đặt lịch khám để được tư vấn tốt nhất