Giải đáp thắc mắc: Test nhanh HIV có chính xác không?

Test nhanh HIV được nhiều người áp dụng nhằm phát hiện hiện sau khoảng thời gian phơi nhiễm. Tuy nhiên, liệu trên thực tế cách thức này có chính xác không? Thắc mắc này sẽ được Docosan làm rõ trong bài chia sẻ dưới đây.

Test nhanh HIV tại nhà với bộ sản phẩm của Docosan

Test nhanh HIV được thực hiện với mục đích phát hiện cơ thể có đang bị nhiễm HIV hay không sau một thời gian phơi nhiễm. Docosan cung cấp bộ xét nghiệm HIV/Giang mai tại nhà nhằm giúp người bệnh tự kiểm tra sức khỏe tại nhà mà không bị người khác phán xét hay lo ngại đến việc kiểm tra tại phòng khám.

Chỉ với 280.000 đồng/bộ, bạn không chỉ phát hiện bệnh HIV mà còn cho bạn biết bạn có đang nhiễm bệnh giang mai hay không – một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm. Kết quả nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ kết nối với bác sĩ chuyên khoa nếu có kết quả là dương tính.

Bộ xét nghiệm nhanh HIV/Giang mai của Docosan mang lại sự riêng tư tại nhà

Test nhanh HIV là gì?

HIV là bệnh suy giảm miễn dịch ở người do virus HIV gây ra. Từ lâu, được người đời gắn cho mác cho căn bệnh này là căn bệnh thế kỷ. Và hiển nhiên, không bất kỳ đối tượng nào mong muốn bản thân mình là nạn nhân của HIV. Tuy nhiên, nếu không may bị phơi nhiễm thì bạn cần nhanh chóng làm xét nghiệm HIV.

Thông thường bài xét nghiệm này không mất quá nhiều thời gian. Nhưng vì lo sợ đến việc bị người khác phán xét nếu nhận lại kết quả dương tính đã khiến không ít người bất an khi thực hiện tại phòng khám hay bệnh viện. Lúc này, test nhanh HIV là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Test nhanh HIV là phương pháp hiện đại, được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Châu Âu. Vì tính tiện lợi, an toàn và chính xác mà phương pháp này đang được rất nhiều người áp dụng. Hiện nay, phương pháp này được sử dụng rất phổ biến để sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus HIV.

test nhanh HIV
Test nhanh HIV được sử dụng rộng rãi để sàng lọc người bị nhiễm virus HIV

Xét nghiệm nhanh virus HIV không chỉ thực hiện tại phòng khám mà hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà hay thậm chí là bất kỳ địa điểm nào thông qua việc lấy mẫu máu hoặc nước bọt của người nghi nhiễm. Test nhanh HIV được thực hiện với kỹ thuật đơn giản, cho ra kết quả nhanh chóng.

Thời điểm nào nên test nhanh HIV?

Bạn cần phải hiểu rằng, test nhanh HIV trong những ngày đầu tiên phơi nhiễm thường không phát hiện ra virus. Đa phần kết quả rơi vào trường hợp kết quả “giả”. Bởi vì virus HIV cần một thời gian để phát triển và nhân lên sau khi xâm nhập vào cơ thể. Lúc này, triệu chứng ban đầu của bệnh HIV thường không rõ ràng nhưng virus vẫn đang tấn công cơ thể và tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra một cách âm thầm.

Theo lời khuyên của chuyên gia y tế, thời điểm tốt nhất thực hiện test nhanh HIV là vào khoảng sau 3 tháng. Đây chính là thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm HIV, nhất là test nhanh. Tuy nhiên, không nên để muộn hơn 6 tháng.

Những đối tượng nên chủ động test nhanh HIV

Chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nên tiến hành test nhanh HIV, đặc biệt là:

 • Người nghiện ma tuy, tiêm chích ma túy có sử dụng chung kim tiêm.
 • Người làm nghề mại dâm (gái mại dâm).
 • Người bị viêm gan siêu vi, lao, bệnh lậu, giang mai, chlamydia.
 • Người quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình.
 • Người quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ với những đối tượng vừa kể trên.
test nhanh HIV
Những đối tượng nên chủ động test nhanh HIV

Test nhanh HIV có chính xác không? – Giải đáp thắc mắc

Thông thường, chỉ sau 15 – 20 phút test nhanh HIV là bạn có thể đọc kết quả cũng như chẩn đoán cơ thể có kháng thể HIV hay không. Nhìn chung, que thử nhanh HIV có độ chính xác cao trên 99% nên mới được áp dụng rộng rãi ngày nay trong việc sàng lọc HIV tại phòng khám và tại nhà. Do đó, bạn có thể an tâm phần nào về tính chính xác của việc xét nghiệm này.

Tuy nhiên, mức độ chính xác của việc test nhanh HIV còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó là khoảng thời gian ủ bệnh. Thông thường, bộ test nhanh HIV tại nhà chỉ đọc kết quả chính xác khi khoảng thời gian ủ bệnh đạt trên 3 tháng (tương ứng 12 tuần). Khoảng thời gian trước đó, kết quả thường cho ra kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả. Và đây cũng chính là lời giải đáp cho thắc mắc test nhanh sau 12 tuần có chính xác không.

test nhanh HIV
Giải đáp thắc mắc test nhanh HIV có chính xác không

Đối với các trường hợp vừa mới phơi nhiễm, bác sĩ khuyên nên thực hiện kiểm tra tại các phòng khám. Song song với đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ khám, tư vấn và đánh giá mức độ nguy cơ phơi nhiễm. Khi có kết quả, bác sĩ sẽ là người giúp bạn đọc kết quả và chỉ định tư vấn sau xét nghiệm hoặc điều trị, theo dõi cần thiết.

Kết quả thường gặp khi thực hiện test nhanh HIV

Sau khoảng 15 – 20 phút thực hiện, bạn hoàn toàn có thể đọc kết quả trên thiết bị. Thông thường kết quả sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Âm tính: Khi có kết quả âm tính tức là trong máu không có kháng thể chống virus HIV. Điều này có thể hiểu bạn không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, một vài trường hợp cũng có thể cho ra kết quả “âm tính giả”. Vì thế, bạn cần đảm bảo thời gian ủ bệnh trước khoảng thời gian làm xét nghiệm.
 • Dương tính: Kết quả dương tính có nghĩa là trong máu có sự tồn tại của kháng thể chống virus HIV. Điều này đã khẳng định bạn bị nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, để xác định chính xác nhất, bạn cần tiến hành thực hiện một số xét nghiệm khác tại cơ sở y tế.
 • Kết quả hỏng: Trên thực tế, trường hợp này ít xảy ra. Nguyên nhân có thể là do bạn đang dùng chất kích thích hoặc thuốc nào đó. Nếu nhận kết quả hỏng, bạn nên tìm gặp bác sĩ để tư vấn và tiến hành xét nghiệm lại.
test nhanh HIV
Kết quả thường gặp khi test nhanh HIV

Cần làm gì khi test nhanh HIV tại nhà có kết quả dương tính?

Nếu chẳng may nhận kết quả dương tính, trước hết bạn cần bình tĩnh và thực hiện thêm một số vấn đề sau:

 • Dừng ngay một số hành vi phá hủy hệ miễn dịch như: hút thuốc lá, tiêm chích ma túy, uống rượu bia,…
 • Liên hệ ngay với bác sĩ hay nhân viên y tế công cộng để biết mình nên làm gì tiếp theo.
 • Tại đơn vị y tế, bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá mức độ nhiễm virus, kiểm tra bệnh lây qua đường tình dục hay bệnh lý khác.
 • Sẵn sàng thông báo kết quả và tình trạng bệnh tình với người đã, đang là bạn tình, người mà bạn nghi ngờ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao từ bạn.
test nhanh HIV
Cần làm gì khi test nhanh HIV tại nhà có kết quả dương tính?

Test nhanh HIV là phương pháp hiện đại giúp sàng lọc phát hiện phơi nhiễm HIV. Đối với những đối tượng nghi nhiễm, cần tiến hành định kỳ 2 lần/năm trong khoảng thời gian thích hợp để cho ra kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, nếu không may nhận kết quả dương tính, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn.


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.