Đặt vòng bị rong kinh: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nếu đặt vòng bị rong kinh phải làm sao? Ngày nay, có nhiều phương pháp ngừa thai khác nhau, tuy nhiên đặt vòng tránh thai (IUD) được đánh giá cao vì tính an toàn và hiệu quả cao. Như với nhiều loại ngừa thai khác, bạn có thể gặp các tác dụng phụ khi sử dụng vòng tránh thai. Bài viết dưới đây của Doctor có sẵn là các thông tin về lý do tại sao vòng tránh thai của bạn có thể gây rong kinh, kinh nguyệt không đều cũng như những bệnh lý khác mà bạn có thể cân nhắc trước khi gọi cho bác sĩ để đặt hẹn khám.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ hình chữ T được bác sĩ đưa vào tử cung. Hiện nay, có hai loại vòng tránh thai phổ biến là:

  • Vòng tránh thai chứa đồng (ParaGard): Là dụng cụ bằng nhựa được bọc bằng đồng cuộn. Chúng chỉ cần được thay thế sau mỗi 10 năm.
  • Vòng tránh thai nội tiết: chẳng hạn như Mirena, Skyla và Liletta,… chứa hormone progestin. Chúng nên được thay thế từ 3 đến 5 năm một lần.
Đặt vòng bị rong kinh

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai

Vòng tránh thai chứa đồng

Đồng gắn vào vòng tránh thai ảnh hưởng đến các enzym liên quan đến sự xâm nhập của tinh trùng vào nội mạc tử cung, do đó ngăn cản quá trình thụ thai. Đồng thời, các ion đồng được giải phóng mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng và làm thay đổi môi trường trong tử cung khiến tinh trùng không thể gặp trứng để làm tổ.

Vòng tránh thai nội tiết

Một lượng lớn hormone nội tiết sẽ được tiết ra từ từ trong buồng tử cung để ngăn cản quá trình rụng trứng, đồng thời làm cho chất nhầy trong buồng tử cung dày lên, tạo thành màng chắn cản trở sự xâm nhập của tinh trùng, đồng thời làm mỏng nội mạc tử cung và ngăn chặn sự thụ tinh

Nguyên nhân khiến đặt vòng bị rong kinh

Vòng tránh thai có thể gây chảy máu nhiều hoặc bất thường trong ba đến sáu tháng đầu tiên sau khi đặt vòng. Đặc biệt, chị em có thể bị đau và chảy máu trong vài giờ hoặc vài ngày đầu sau khi đặt dụng cụ. Nếu cảm thấy khó chịu kéo dài, bạn nên tái khám với bác sĩ trong vòng hai tháng sau khi đặt vòng tránh thai.

Ngoài ra hiện tượng đặt vòng bị rong kinh thường xuất hiện khi sử dụng vòng tránh thai bằng đồng. Chúng cũng có thể gây ra sự gia tăng chuột rút và đau lưng trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng ở một số phụ nữ. Những tác dụng phụ này không phải là bất thường và không nhất thiết là lý do để lo lắng. Kinh nguyệt của bạn có thể điều hòa sau sáu tháng.

Đặt vòng bị rong kinh

Nếu máu chảy ra rất nhiều hoặc xảy ra vào những thời điểm khác trong chu kỳ, bạn có thể mắc một bệnh lý như:

  • Mất cân bằng nội tiết tố
  • U xơ cổ tử cung
  • Viêm nhiễm âm đạo
  • Lạc nội mạc tử cung

Xem thêm: Tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh

Cách điều trị đặt vòng bị rong kinh hiệu quả

Nếu bạn đặt vòng tránh thai bằng đồng và bị rong kinh nhiều hơn sáu tháng sau khi đặt, bạn nên đề cập vấn đề này với bác sĩ. Tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt nếu hiện tượng rong kinh cản trở các hoạt động hàng ngày hoặc nếu bạn lo lắng về nó.

Rong kinh được xem là một tác dụng phụ phổ biến của vòng tránh thai. Điều trị rong kinh có thể đơn giản bằng cách lấy dụng cụ ra khỏi tử cung và chọn một phương pháp ngừa thai khác.

Nếu không được điều trị, chảy máu quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu do thiếu sắt. Với tình trạng này, máu của bạn gặp khó khăn trong việc vận chuyển oxy đến các mô khác nhau trong cơ thể. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống của bạn ít sắt, nhưng chảy máu nhiều cũng làm giảm lượng sắt dự trữ.

Các triệu chứng nhẹ bao gồm mệt mỏi và cảm giác suy nhược tổng thể.

Đặt vòng bị rong kinh

Các triệu chứng từ trung bình đến nặng của bệnh thiếu máu bao gồm:

  • Khó thở
  • Nhịp tim tăng cao
  • Đau đầu
  • Cảm giác lâng lâng

Hoặc, bạn có thể thử vòng tránh thai nội tiết để tránh các triệu chứng này. Theo thời gian, nhiều phụ nữ bị chảy máu ít hơn tới 90% trong kỳ kinh nguyệt khi sử dụng vòng tránh thai nội tiết tố như Mirena.

Nếu vấn đề rong kinh xảy ra trong vài ngày đầu hoặc vài tuần sau khi đặt vòng tránh thai bằng đồng, có thể bạn nên đợi thêm vài tháng nữa. Nhiều người phản hồi rằng họ thấy rằng lượng máu kinh hàng tháng của họ trở lại bình thường sau sáu tháng. Nếu bạn vẫn gặp hiện tượng đặt vòng rong kinh, hãy xem xét việc tháo vòng tránh thai. Việc loại bỏ thường giải quyết vấn đề nếu không có nguyên nhân y tế nào khác.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Nguồn: healthline.com

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, hãy đặt lịch khám để được tư vấn tốt nhất