Top Banner Top Banner

Thuốc tránh thai 24h: Những điều bạn nữ cần biết khi dùng

thuốc tránh thai 24h

Thuốc tránh thai 24h là thuốc dùng để tránh thai nếu như đã quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 24h qua. Thuốc có tác dụng tức thì và nên được sử dụng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Sau đây hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu kĩ hơn về loại thuốc này qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc tránh thai 24h là gì?

thuốc tránh thai 24h
Thuốc tránh thai 24h: những điều bạn nữ cần biết khi dùng

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h là thuốc tránh thai có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn và cho hiệu quả tức thì ngay sau khi uống. Thuốc cần được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Thành phần chủ yếu trong thuốc tránh thai 24h là các loại hormones trong nội tiết tố nữ như: estrogen, hormones progesterone,… Các loại hormone này có tác dụng:

 • Ngay lập tức ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và từ đó ngăn cản tinh trùng di chuyển vào lòng tử cung
 • Ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, làm dày màng tử cung và ngăn cản sự làm tổ của trứng.
 • Bên cạnh đó, những loại thuốc này làm tăng hàm lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ và gây ra một số tác dụng phụ như:
  • Làm thay đổi, biến động chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như: Chậm kinh, không có kinh, rong kinh,… Thậm chí có nhiều trường hợp sử dụng thuốc quá nhiều dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng, khó rụng trứng,… dẫn đến vô sinh
  • Ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng của người sử dụng. Một số người còn suy giảm ham muốn tình dục.
  • Nồng độ hormon trong cơ thể thay đổi dẫn đến nội tiết tố da cũng thay đổi. Sau khi dùng thuốc phụ nữ có thể xuất hiện nhiều mụn, nám, tàn nhang, ửng đỏ, sạm da,…

Thuốc tránh thai 24h giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai 24h khác nhau, mỗi loại đều có những mức giá bán riêng:

 • Mifepristone 10mg: giá từ 6.000 – 12.000 đồng/hộp 1 viên
 • Postinor 1: giá 36.000 đồng/hộp 1 viên
 • Postinor 2: giá từ 35.000 – 40.000 đồng/hộp 2 viên
 • Poshinight1 1.5mg: giá từ 27.000 đồng/hộp 1 viên
 • Mifestad 10mg: giá từ 9.000 – 15.000 đồng/hộp 1 viên
 • Ase Victoria: giá từ 12.000 – 23.000 đồng/viên

Uống thuốc tránh thai sau 24h có hiệu quả không?

Hiệu quả của thuốc đến đâu còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng: uống càng sớm càng có hiệu quả cao, có thể lên đến 85% và ngược lại, hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần nếu thời điểm bạn uống thuốc càng xa thời điểm quan hệ tình dục, cũng như khi lạm dụng thuốc quá nhiều lần, thậm chí chỉ còn tác dụng khoảng 50% với khả năng mang thai lên đến 40%.

thuốc tránh thai 24h
Thuốc tránh thai 24h: những điều bạn nữ cần biết khi dùng

Chính vì vậy nếu muốn tránh thai hiệu quả nhất, chị em nên áp dụng phối hợp những biện pháp tránh thai khác, điển hình như bao cao su. Còn thuốc tránh thai khẩn cấp 24h chỉ nên sử dụng trong các trường hợp:

 • Quên sử dụng bao cao su khi quan hệ
 • Biện pháp tránh thai khác bị vô hiệu như bao cao su thủng hoặc rách
 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 viên trở lên
 • Bị hiếp dâm

Xem thêm:

Sử dụng thuốc tránh thai 24h như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu được sử dụng đúng. Vậy làm sao để có thể làm được điều đó? Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ đúng cần lưu ý các điều sau:

thuốc tránh thai 24h
Thuốc tránh thai 24h: những điều bạn nữ cần biết khi dùng
 • Cần lập tức sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ ngay sau khi quan hệ tình dục đặc biệt là nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su hay thuốc tránh thai hàng ngày, …
 • Không cần phải chờ đến khi ăn cơm xong mới uống thuốc. Nên uống ngay càng sớm càng tốt.
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h với nước lọc. Tuyệt đối không uống thuốc với nước trà, nước hoa quả hay sữa vì các loại nước này có thể khiến giảm tác dụng của thuốc do sự phối hợp của các chất trong cả thuốc và nước dùng để uống thuốc dẫn đến thay đổi các thành phần hóa học có trong viên thuốc.
 • Trong trường hợp bạn bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai 24h thì cần phải uống 1 viên khác bổ sung.

Tuân thủ tốt các nguyên tắc dùng thuốc tránh thai trên sẽ đảm bảo thuốc phát huy công dụng tốt nhất, giảm thiếu tối đa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai 24h là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn và cho hiệu quả tức thì ngay sau khi uống, cần phải uống trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn, ngoài 24h thuốc sẽ không còn tác dụng nữa. Tuy nhiên muốn thuốc phát huy được tối đa công dụng ngừa thai chị em cần tuân thủ tốt các nguyên tắc dùng thuốc được đề cập phía trên nhé!

Xem thêm:

Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có
chuyên môn tại Docosan để điều trị.
Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Bài viết liên quan
Total
0
Shares