Thuốc tránh thai 28 viên: Những thông tin bạn cần biết

Thuốc tránh thai 28 viên ngày càng phổ biến và được nhiều chị em tin dùng. Doctor có sẵn sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về loại thuốc này nhé.

Tóm tắt nội dung

Thuốc tránh thai 28 viên là gì và cơ chế tác dụng của thuốc?

Thuốc tránh thai 28 viên, hay còn gọi là thuốc tránh thai hằng ngày, là một biện pháp phòng tránh thai đường uống, đơn giản, hiệu quả và an toàn. Loại thuốc này xuất hiện lần đầu vào thập niên 50-60 của thế kỷ 20, và dần trở nên phổ biến. Hiện nay, ước tính có khoảng gần 50% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên toàn thế giới đang sử dụng biện pháp tránh thai đường uống này.

Thuốc có chứa các nội tiết tố, thường bao gồm estrogen và progesteron. Đây là hai loại hormon sinh dục ở nữ, có các tác động như sau:

 • Ngăn sự rụng trứng.
 • Làm dày hơn lớp màng nhầy ở cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng từ âm đạo vào bên trong tử cung để thụ tinh.
 • Làm biến đổi lớp niêm mạc thành tử cung không thích hợp cho trứng thụ tinh làm tổ.

Thông qua các cơ chế như vậy, thuốc đem lại hiệu quả ngừa thai lên đến 97% nếu như bạn uống đúng cách.

thuốc tránh thai 28 viên
Thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả

Một số loại thuốc tránh thai 28 viên

Thuốc tránh thai 28 viên Rigevidon

Rigevidon là một loại thuốc tránh thai đồng pha, có chứa hai hormone là ethinyl estradiol (hormone estrogen) và levonorgestrel (hormone progestin). Nó được sử dụng để ngăn chặn quá trình rụng trứng và thay đổi môi trường âm đạo để cản trở việc thụ tinh và gắn kết của trứng phôi vào tử cung.

Rigevidon có thể được sử dụng để tránh thai và điều trị các triệu chứng khác nhau liên quan đến hormone, như kinh nguyệt không đều, đau ngực trước kinh, cảm giác khó chịu trước và trong quá trình kinh nguyệt, và điều trị mụn trứng cá.

Thuốc tránh thai 28 viên Drosperin

Drosperin là một loại thuốc tránh thai kết hợp, chứa hai hoạt chất chính là drospirenone và ethinyl estradiol. Các hoạt chất này hoạt động để ngăn chặn quá trình rụng trứng và cản trở khả năng thụ tinh của tinh trùng.

Viên thuốc màu đỏ trong vỉ chứa hai hoạt chất chính và có tác dụng tránh thai. Chúng ngăn chặn quá trình rụng trứng và làm thay đổi môi trường âm đạo để cản trở việc thụ tinh và gắn kết của trứng phôi vào tử cung.

Viên thuốc màu trắng thường không chứa hoạt chất tránh thai chính, chúng được sử dụng như một cách phòng ngừa trong trường hợp bạn quên dùng viên thuốc màu đỏ theo hướng dẫn.

Thuốc tránh thai 28 viên Triquilar Bayer

Triquilar là một loại thuốc tránh thai kết hợp (chứa cả estrogen và progestin) được sản xuất bởi công ty Bayer. Nó được thiết kế để ngăn chặn quá trình rụng trứng và thay đổi môi trường trong tử cung, nhằm ngăn chặn việc thụ tinh và gắn kết của trứng phôi.

Các thành phần chính của thuốc tránh thai 28 viên Triquilar bao gồm Ethinyl estradiol (loại estrogen) và Levonorgestrel (loại progestin). Ethinyl estradiol giúp duy trì mức hormone estrogen ổn định trong cơ thể, trong khi Levonorgestrel ngăn chặn tình trạng rụng trứng và thay đổi dịch âm đạo.

Triquilar có sẵn dưới dạng viên uống hàng ngày. Bạn cần uống một viên mỗi ngày vào cùng một thời gian hàng ngày để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Thuốc Mifepristone

Mifepristone, còn được gọi là RU-486, là một loại thuốc có tác dụng làm chấm dứt mang thai trong giai đoạn sớm. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, hormone cần thiết để duy trì thai nghén và dưỡng chất đến phôi thai.

Mifepristone thường được sử dụng kết hợp với một loại thuốc gọi là misoprostol. Mifepristone được dùng trước để làm mềm và mở rộng cổ tử cung, từ đó làm cho phôi thai dễ dàng bị đẩy ra khỏi tử cung. Sau đó, misoprostol được sử dụng để kích thích co tử cung và đẩy phôi thai ra khỏi tử cung.

Việc sử dụng Mifepristone để chấm dứt mang thai chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế. Nó chỉ hiệu quả trong giai đoạn sớm của thai nghén và không nên được sử dụng nếu thai nghén đã phát triển qua quá nhiều hoặc diễn ra ngoài tử cung.

Thuốc tránh thai 28 viên Postinor 2

Postinor 2 là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel, một dạng hormone tổng hợp tương tự progesterone. Nó được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa thai sau quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi phương pháp tránh thai đã thất bại.

Postinor 2 có thể được sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau quan hệ tình dục không an toàn, nhưng hiệu quả tốt nhất khi dùng trong 12 giờ đầu tiên sau quan hệ. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình thụ tinh và gắn kết của trứng phôi vào tử cung.

Tuy nhiên, nó không nên được sử dụng thay thế cho phương pháp tránh thai thường xuyên và không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thuốc tránh thai 28 viên Postinor 2 chỉ nên được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa thai trong trường hợp khẩn cấp.

Phân biệt thuốc tránh thai 28 viên và 21 viên

Trong 1 vỉ thuốc tránh thai 28 viên, có 21 viên thuốc có chứa hormon và 7 viên thuốc không chứa hormon (còn gọi là giả dược), 7 viên thuốc này có thể chứa sắt hoặc một số chất bổ sung khác. Đây chính là sự khác biệt giữa thuốc tránh thai 28 viên và thuốc tránh thai 21 viên, về cơ bản, tác dụng và hàm lượng thuốc là như nhau, chỉ khác rằng thuốc loại 28 viên có thêm 7 viên giả dược, điều này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc dùng thuốc và đặc biệt tránh bị quên.

Thuốc tránh thai 28 viên phù hợp với đối tượng nào?

Trước hết, bạn cần biết rằng thuốc tránh thai dạng uống được chia làm 2 nhóm chính: là thuốc tránh thai kết hợp (có chứa 2 hormon như đã nêu) và thuốc tránh thai đơn thuần (chỉ chứa hormon progesteron). Nhìn chung, 2 loại thuốc đều có tác động tương tự nhau khi sử dụng, tuy nhiên, sự khác nhau về thành phần dẫn đến đối tượng sử dụng có sự khác biệt. Trong bài viết này, chúng tôi đang đề cập đến loại thuốc tránh thai kết hợp.

Chỉ định dùng thuốc tránh thai kết hợp:

 • Tránh thai tạm thời và hiệu quả.
 • Điều trị mụn: Vì 2 hormon estrogen và progesteron sẽ giúp ức chế một số chất gây ra mụn trứng cá.
 • Các trường hợp thiếu máu do hành kinh nhiều, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh nghiêm trọng.
 • Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
 • Thay đổi ngày hành kinh một cách chủ động.
 • Điều trị lạc nội mạc tử cung.

Các trường hợp tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai kết hợp:

 • Phụ nữ đang cho con bú trong vòng 6 tuần sau sinh.
 • Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.
 • Phụ nữ lớn tuổi.
 • Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá.
 • Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, miễn dịch, suy chức năng gan…
 • Người chuẩn bị được thực hiện cuộc đại phẫu (dự kiến phải nằm bất động hơn 1 tuần).

Tóm lại, bạn nên trao đổi với bác sĩ thật kỹ trước khi sử dụng thuốc tránh thai dạng viên kết hợp, nếu như bạn đang có thai, nghi ngờ có thai, cho con bú, hoặc có mắc các bệnh mạn tính để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc.

thuốc tránh thai 28 viên
Cần tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc tránh thai 28 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Như đã trình bày, vỉ thuốc tránh thai 28 viên gồm có 21 viên chứa hormon tránh thai và có thêm 7 viên là giả dược, chứa đường, hoặc sắt hoặc một loại chất bổ sung nào đó… chứ không chứa hormon ngừa thai. Bạn sẽ uống mỗi ngày 1 viên thuốc theo chỉ dẫn mũi tên hoặc số thứ tự được đánh trên vỉ thuốc cho đến hết và chuyển ngang sang vỉ thuốc tiếp theo.

Lý do có thêm 7 viên giả dược này để giúp người sử dụng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc. Bởi vì khi so sánh với loại thuốc tránh thai vỉ 21 viên, bạn sẽ uống mỗi ngày 1 viên trong 21 ngày liên tục, và sau đó ngừng không uống thuốc trong 7 ngày, rồi mới tiếp tục vỉ thuốc tiếp theo. Khoảng thời gian ngừng này rất dễ khiến bạn quên và bắt đầu vỉ thuốc mới không đúng lịch, vì thế, thuốc tránh thai 28 viên giúp khắc phục nhược điểm đó.

Thời điểm bắt đầu uống thuốc tránh thai 28 viên ngày đầu tiên

Bạn có thể lựa chọn theo 3 cách sau:

 • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt: Đây là lời khuyên thường gặp của các bác sĩ chuyên khoa về cách khởi đầu sử dụng thuốc tránh thai 28 viên. Với lựa chọn này, bạn không cần phải dùng thêm biện pháp tránh thai dự phòng nào khác.
 • Ngày bất kỳ mà bạn muốn: Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu uống vào bất kỳ ngày nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Sau đó, bạn nên uống đúng theo chiều mũi tên, hoặc theo số thứ tự được chú thích trên vỉ thuốc.
 • Ngày cuối tuần sau khi vừa kết thúc thời gian hành kinh: Khoảng thời gian cuối tuần sau thời gian hành kinh là thời điểm được khá nhiều người lựa chọn để bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai đường uống, bạn cũng cần tuân thủ theo thứ tự được hướng dẫn trên vỉ thuốc và uống đều đặn 1 viên hằng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, với 2 lựa chọn khởi đầu uống thuốc tránh thai vào ngày bất kỳ (không nằm trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt), bạn cần kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu tiên dùng thuốc, hoặc kết hợp với các biện pháp tránh thai dự phòng khác, như sử dụng bao cao su, vì lúc này thuốc chưa phát huy đủ tác dụng.

thuốc tránh thai 28 viên
Nên kết hợp với các biện pháp tránh thai khác

Thời điểm uống thuốc trong ngày: Bạn nên uống thuốc cố định vào 1 thời điểm nhất định trong ngày để tránh quên uống thuốc. Uống thuốc lần lượt theo chiều mũi tên chỉ dẫn trên vỉ thuốc, hoặc theo số thứ tự có đánh trên mỗi vỉ thuốc.

Một số vấn đề thường gặp khi uống thuốc tránh thai 28 viên

Khi quên uống thuốc thì bạn cần phải làm gì?

Nếu bạn quên uống thuốc, cần uống ngay viên thuốc đã quên, và vẫn uống viên thuốc của ngày hôm đó vào thời điểm như bình thường. Có nghĩa là ngày hôm đó bạn sẽ phải uống 2 viên trong cùng 1 ngày, gồm viên thuốc bạn đã quên của hôm trước, và viên thuốc của ngày hôm đó.

Trong trường hợp bạn đã quên uống 2 viên thuốc trở lên (đã quên uống thuốc từ 2 ngày trở lên), bạn uống thuốc tiếp tục theo chỉ dẫn trên vỉ thuốc và kết hợp các biện pháp ngừa thai dự phòng khác khi quan hệ, như sử dụng bao cao su.

thuốc tránh thai 28 viên
Nên kết hợp các biện pháp tránh thai khác nếu quên từ 2 viên thuốc trở lên

Đối với 7 viên giả dược vào các ngày 21 đến 28 của vỉ thuốc tránh thai 28 viên, bạn có thể bỏ qua nếu như đã quên uống, vì thực chất những viên thuốc này không có tác dụng tránh thai.

Vì sao uống hết vỉ thuốc tránh thai 28 viên vẫn chưa có kinh?

Đây là một vấn đề thường gặp của một số chị em khi dùng thuốc tránh thai dạng viên, đặc biệt là những người mới sử dụng lần đầu. Thông thường, đối với loại thuốc tránh thai 28 viên, hành kinh sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian 7 ngày khi bạn uống 7 viên thuốc giả dược.

Một trong những nguyên nhân lý giải cho việc khi đã uống hết vỉ thuốc vẫn chưa có kinh, có thể là do bạn uống thuốc không đúng cách. Bạn cần để ý thêm một số triệu chứng bất thường nếu có: đau bụng, tiết dịch âm đạo bất thường… để đi khám bác sĩ phụ khoa kịp thời.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng khiến kinh nguyệt của chị em không đều đặn, không liên quan đến việc sử dụng thuốc, như: căng thẳng; uống thuốc tránh thai trong thời gian dài; giảm cân quá nhanh; tập thể dục, vận động quá mức…

Vì sao chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai 28 viên đã có kinh?

Uống thuốc tránh thai 28 viên khi nào có kinh? Khi bạn sử dụng loại thuốc tránh thai 28 viên, khoảng thời gian hành kinh tiếp theo sẽ thường rơi vào khoảng 7 ngày bạn đang uống 7 viên thuốc giả dược, điều này là hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khiến bạn ra huyết âm đạo trong khoảng thời gian dùng thuốc, có thể là:

 • Uống thuốc không đúng cách, không đúng giờ.
 • Phản ứng ban đầu của cơ thể với các nội tiết tố trong thuốc.
 • Một số bệnh lý như: rong kinh rong huyết, bệnh lý nội mạc tử cung, buồng trứng đã có…
 • Thuốc kém chất lượng.

Thông thường, tình trạng này hay xảy ra ở người mới sử dụng và dần sẽ ổn định sau 1 đến 2 chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Vì vậy, nếu tình trạng ra huyết/hành kinh bất thường khi đang dùng thuốc tránh thai, kéo dài và lặp lại, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

thuốc tránh thai 28 viên
Nếu có các bất thường trong quá trình sử dụng thuốc bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám

Các loại thuốc tránh thai 28 viên tốt nhất trên thị trường

Một số loại thuốc tránh thai 28 viên được ưa chuộng trên thị trường hiện nay:

 • Thuốc Rigevidon, Drosperin: Có sự phân biệt về màu giữa 21 viên thuốc có chứa nội tiết tố (màu trắng) và 7 viên thuốc giả dược (màu nâu) và có mũi tên chỉ dẫn thứ tự uống kèm đánh số trên vỉ thuốc.
 • Thuốc Triquilar Bayer: Đây là loại thuốc đến từ Nhật bản và được cam kết đặc biệt an toàn đối với người sử dụng.
thuốc tránh thai 28 viên
Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên Drosperin

Một số phòng khám tư vấn sản phụ khoa uy tín

Dr. Marie Cầu Giấy, Hà Nội

Hệ thống phòng khám sản phụ khoa Marie Stopes Việt Nam – Nay là Dr.Marie được xây dựng và kiểm định chất lượng bởi tổ chức MSI Reproductive Choices đến từ Anh Quốc.

Với nguyên tắc lấy Khách hàng là trọng tâm, Dr.Marie đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng, an toàn và bảo mật, chăm sóc sức khỏe phụ nữ toàn diện từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên cho tới giai đoạn mãn kinh.

Phòng khám đa khoa quốc tế Victoria Healthcare – Quận 1

Victoria Healthcare thành lập từ năm 2005 đến nay đã trải qua chiều dài kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe y tế cao cấp và tạo được sự tín nhiệm cao đối với khách hàng trong khu vực TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận. Hệ thống phòng khám Victoria Healthcare có nhiều chi nhánh tại các vị trí giao thông thuận tiện trong thành phố, đầy đủ các chuyên khoa phục vụ chức năng thăm khám và điều trị ngoại trú.

Phòng khám Chuyên khoa Phụ Sản 315 – Chi nhánh Quận 11

Hệ thống phòng khám Phụ sản 315 cung cấp dịch vụ Phụ khoa, Sản khoa toàn diện bao gồm: khám bệnh (khám Phụ khoa, Sản khoa và Hiếm muộn), siêu âm (siêu âm Sản, Phụ khoa), đo điện tim, đo tim thai, HPV, dịch vụ cấy que, đặt vòng, kế hoạch hóa gia đình.

Các bác sĩ của Phòng khám Phụ sản 315 đều rất giàu kinh nghiệm và đang trực tiếp khám, chữa bệnh tại các bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương. Các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám, giải thích cặn kẽ kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và có những hỗ trợ, chăm sóc y học cần thiết cho sự phát triển của thai kỳ cũng như các vấn đề về phụ khoa. 

Phòng khám Vigor Health

Phòng khám Vigor Health có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, thăm khám sức khỏe và chữa bệnh. Cơ sở vật chất hoàn toàn tự động dựa trên hệ thống Hitachi và nằm trong TOP 6 phòng khám đạt chuẩn chất lượng trong đợt kiểm tra năm 2019 của Sở Y Tế TP.HCM. Đội ngũ bác sĩ, y tá chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm (lên đến 30 năm) và được tu nghiệp và đào tạo ở các trường đại học lớn trong và người nước.

Bác Sĩ Trần Diễm Hương – Khám Online

Bác sĩ Hương có kinh nghiệm trong:

+ Điều trị bệnh lý Sản phụ khoa

+ Tham vấn và tư vấn các bệnh lây qua đường tình dục

+ Hướng dẫn các biện pháp tránh thai an toàn

+ Tư vấn nội tiết tố nữ

Câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai 28 viên:

Uống thuốc tránh thai 28 viên khi nào có kinh

Thời điểm có kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có thể khác nhau tùy người. Thường thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong khoảng 2-3 ngày sau khi hết gói thuốc.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên

Nếu bạn chỉ quên uống trong vòng 12 giờ, hãy uống thuốc ngay lập tức và tiếp tục uống như bình thường và không cần sử dụng biện pháp bảo vệ phụ khác. Nếu đã qua 12 giờ kể từ giờ quên uống thuốc, bạn nên uống viên trễ ngay lập tức, nhưng cần sử dụng biện pháp bảo vệ phụ như bao cao su trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Chuyển từ thuốc tránh thai 28 viên sang 21 viên

Trước khi quyết định chuyển từ loại thuốc tránh thai 28 viên sang 21 viên, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bên cạnh đó, khi chuyển từ loại thuốc tránh thai 28 viên sang 21 viên, cần sử dụng một biện pháp bảo vệ phụ như bao cao su trong khoảng thời gian không uống thuốc 21 viên.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai 28 viên

Buồn nôn và ói mửa
Đau ngực
Thay đổi kinh nguyệt làm cho kinh nguyệt ngắn hơn, ít hơn hoặc thậm chí không có kinh nguyệt.
Đau đầu
Tăng cân

Lời kết

Thuốc tránh thai 28 viên ngày càng trở nên phổ biến và được xem là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả cho người phụ nữ. Việc sử dụng đúng cách giúp đảm bảo tác dụng của thuốc đạt ở mức cao nhất. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã đem đến những thông tin bổ ích và giải đáp những thắc mắc thường gặp cho quý bạn đọc.

Xem thêm:

Bị chậm kinh nguyệt: Nguyên nhân là gì? Điều trị ra sao


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

Nguồn tham khảo: plannedparenthood.org, uihc.org, healthywomen.org