Tổng quan về xét nghiệm bệnh xã hội

Xét nghiệm bệnh xã hội đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao. Việc thực hiện từ sớm sẽ giúp người bệnh có phương pháp điều trị phù hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm tác động đến sức khỏe cũng như kiểm soát bệnh phòng ngừa lây lan cho đối tượng khác. Cùng tìm hiểu bài viết được Docosan chia sẻ trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Docosan cung cấp giải pháp kiểm tra bệnh STD tại nhà

STD là căn bệnh nhạy cảm và tế nhị nên người mắc bệnh ngại chia sẻ, không thăm khám khi bệnh ở giai đoạn nhẹ. Một phần là họ lo lắng đến việc bị người khác đánh giá nếu có kết quả dương tính. Việc giấu giếm cộng với nỗi lo sợ này đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh có thời gian chuyển biến sang giai đoạn nặng nề hơn.

Thấu hiểu được nỗi tâm tư của người bệnh, Docosan là đơn vị đã và đang cung cấp giải pháp với Bộ xét nghiệm các bệnh xã hội STD phổ biến tại nhà. Với gói dịch vụ này, bạn có thể kiểm tra bản thân có đang nhiễm bệnh lây qua đường tình dục hay không ngay tại nhà hoặc bất kỳ địa điểm nào. Bộ kiểm tra được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành nên đảm bảo sự an toàn và độ chính xác. Và hiển nhiên, thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Docosan cung cấp dịch vụ xét nghiệm STD tại nhà với sự tiện lợi, riêng tư và an toàn

Sau khi có kết quả, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn đọc kết quả, giải thích và tư vấn biện pháp bảo vệ sức khỏe. Trường hợp mắc bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Bạn nên thực hiện loại xét nghiệm bệnh xã hội nào?

Hãy trao đổi với bác sĩ về loại xét nghiệm bệnh xã hội bạn nên thực hiện. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn kiểm tra một hoặc nhiều xét nghiệm dưới đây:

chi phi xet nghiem benh xa hoi
Xét nghiệm bệnh xã hội cần thực hiện từ sớm

Trao đổi với bác sĩ về quy trình xét nghiệm bệnh xã hội

Nếu bạn lo lắng về việc mắc bệnh xã hội hoặc có triệu chứng cụ thể, hãy trao đổi với bác sĩ và yêu cầu xét nghiệm. Đặc biệt, bạn cần nói với bác sĩ nếu bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Một số bệnh lây truyền qua đường hậu môn không thể được phát hiện bằng các xét nghiệm bệnh xã hội tiêu chuẩn. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung ở hậu môn để sàng lọc các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư có liên quan đến virus gây u nhú ở người (HPV).

xét nghiệm bệnh xã hội
Trao đổi với bác sĩ về quy trình xét nghiệm bệnh xã hội

Bạn nên thực hiện kiểm tra trong lần khám tiền sản đầu tiên nếu đang mang thai vì STIs có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra, bạn nên trao đổi với bác sĩ về các vấn đề:

 • Các biện pháp bảo vệ bạn sử dụng khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn
 • Bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng
 • Bất kỳ điều gì bạn biết hoặc nghi ngờ về việc đã mắc phải STI
 • Bạn hoặc đối tác của bạn có bạn tình khác

Thực hiện xét nghiệm bệnh xã hội

Tùy thuộc vào các hoạt động tình dục của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu nhiều loại xét nghiệm bệnh xã hội khác nhau, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, sử dụng miếng gạc hoặc khám sức khỏe.

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được xét nghiệm bằng cách sử dụng mẫu nước tiểu hoặc máu, chẳng hạn như:

 • Chlamydia
 • Bệnh lậu
 • Viêm gan
 • Mụn rộp
 • HIV
 • Bệnh giang mai
xét nghiệm bệnh xã hội
Tùy vào từng đối tượng và nhu cầu cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân các hạng mục phù hợp

Trong một số trường hợp, xét nghiệm nước tiểu và máu không chính xác bằng các hình thức xét nghiệm khác. Bạn cũng có thể mất từ một tháng hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục để các xét nghiệm máu đạt độ chính xác cao. Ví dụ, nếu bị nhiễm HIV, có thể mất vài tuần đến vài tháng để các xét nghiệm phát hiện bệnh.

Sử dụng miếng gạc

Bác sĩ có thể sử dụng miếng gạc âm đạo, cổ tử cung hoặc niệu đạo để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (dùng bông gòn để lấy gạc âm đạo và cổ tử cung khi khám phụ khoa). Nếu bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn, họ cũng có thể lấy một miếng gạc trực tràng để kiểm tra các sinh vật lây nhiễm trong trực tràng của bạn.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và xét nghiệm HPV

Nói một cách chính xác, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung không phải là xét nghiệm STI. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một xét nghiệm tìm kiếm các dấu hiệu sơ khởi của ung thư cổ tử cung hoặc hậu môn. Phụ nữ bị nhiễm HPV trong thời gian dài (đặc biệt là nhiễm HPV-16 và HPV-18) có nguy cơ cao phát triển ung thư cổ tử cung. Phụ nữ và nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể bị ung thư hậu môn do nhiễm virus HPV.

xét nghiệm bệnh xã hội
Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và xét nghiệm HPV là một trong những hạng mục quan trọng trong gói xét nghiệm bệnh xã hội

Khám sức khỏe

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (chẳng hạn như mụn rộp và mụn cóc sinh dục) có thể được chẩn đoán thông qua việc kết hợp khám sức khỏe và các xét nghiệm khác. Bác sĩ tiến hành khám sức khỏe để tìm vết loét, vết sưng và các dấu hiệu khác của STI hoặc lấy mẫu tế bào để kiểm tra.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục.

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội dao động vào khoảng 2.000.000VNĐ (gói xét nghiệm bệnh lậu, Chlamydia, giang mai, HIV 1 và 2, viêm gan B, virus herpes simplex loại 1 và 2, Trichomonas, candida, nấm âm đạo). Chi phí có thể thay đổi tùy theo cơ sở y tế và các loại xét nghiệm bạn thực hiện.

xét nghiệm bệnh xã hội
Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Bác sĩ tư vấn và thực hiện xét nghiệm bệnh xã hội

Bạn có thể tham khảo danh sách các bác sĩ sản khoa nổi tiếng trên Docosan.

 • BS. Phí Thị Tuyết Nga là bác sĩ phụ trách phòng khám Chuyên khoa Phụ sản Hoa sen. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa.
 • ThS.BS. Trần Thị Kim Xuyến đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị trong lĩnh vực sản phụ khoa và hiện đang đảm nhiệm vị trí trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City, TP.HCM.
 • BS. Trần Thiện Vĩnh Quân đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa. Hiện đang công tác tại Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn Healthcare.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về hoạt động tình dục của bạn để xác định loại xét nghiệm bệnh xã hội bạn cần làm. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn hiểu những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của các xét nghiệm STI khác nhau.


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.