Ung thư tuyến giáp thể nhú: Nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

U tuyến giáp thể nhú hay còn gọi ung thư biểu mô nhú là một dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất gây ra bởi việc tiếp xúc với năng lượng bức xạ. Đây cũng là loại ung thư dễ điều trị khi phát hiện sớm nhưng cũng không kém phần nguy hiểm nếu để chúng phát triển lâu dài. Vậy nên hãy cùng Docosan tìm hiểu về ung thư tuyến giáp thể nhú qua bài viết sau đây.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Tuyến giáp có hình dạng của một con bướm và nằm phía trên xương đòn tại trung tâm cổ của bạn. Chức năng của nó là tiết ra các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất và tăng trưởng của bạn.

Các cục ung thư tuyến giáp thể nhú di căn hạch cổ của bạn có thể là một triệu chứng của một vấn đề về tuyến giáp. Hầu hết, cục u này sẽ lành tính và vô hại, tuy nhiên nó có thể tích tụ các tế bào tuyến giáp dư thừa và tạo thành một khối mô. Đôi khi khối u là một ung thư tuyến giáp thể nhú.

Có năm loại ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thể nhú là loại phổ biến nhất. Bệnh ung thư này phổ biến nhất ở người lớn trên 45 tuổi. Ung thư tuyến giáp thể nhú là một loại ung thư phát triển chậm, thường chỉ phát triển ở một thùy của tuyến giáp. Khi phát hiện ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư này có tỷ lệ sống sót rất cao.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú thường không có triệu chứng, có nghĩa bạn sẽ rất khó để nhận ra nếu không đi khám y tế. Bạn có thể chỉ cảm thấy một khối u trên tuyến giáp của mình nhưng hầu hết các nốt trên tuyến giáp không phải là ung thư. Khi này bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, họ sẽ kiểm tra và yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán nếu cần thiết.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn chưa được biết rõ. Có thể có một đột biến gen liên quan nhưng cần nghiên cứu thêm để xác nhận giả thuyết này.

Một yếu tố nguy cơ của bệnh là sự tiếp xúc của đầu, cổ hoặc ngực với bức xạ. Điều này xảy ra thường xuyên hơn trước những năm 1960 khi bức xạ là phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng như mụn trứng cá và viêm amidan. Bức xạ đôi khi vẫn được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư.

Những người tiếp xúc với thảm họa hạt nhân hoặc đã sống trong vòng 200 dặm sau thảm họa hạt nhân có nguy cơ cao. Họ có thể cần bổ sung kali iodua để giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Bác sĩ khám và tư vấn điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một căn bệnh nguy hiểm và phức tạp, đòi hỏi sự can thiệp và chăm sóc tận tâm từ các chuyên gia y tế có kinh nghiệm. Bác sĩ Nguyễn Đức Hương là một lựa chọn hàng đầu khi bạn cần điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh Tai – Mũi – Họng, Ung Bướu, Bác sĩ Nguyễn Đức Hương là một chuyên gia uy tín. Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 đã tích luỹ kiến thức và kỹ năng đáng kể trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp thể nhú. Bác sĩ Hương hiện đang công tác tại Bệnh viện Ung Bướu – TP. Hồ Chí Minh, và anh đảm nhận cương vị bác sĩ phẫu thuật chính Khoa Đầu – Mặt – Cổ. Điều này chứng tỏ trình độ chuyên môn và sự cam kết của anh trong lĩnh vực này.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hương không ngừng cập nhật kiến thức và kỹ thuật y tế mới nhất trong lĩnh vực điều trị ung thư tuyến giáp. Anh sử dụng các phương pháp phẫu thuật và điều trị tiên tiến, như phẫu thuật tạo hình tuyến giáp và điều trị bằng tia X, để đảm bảo hiệu quả cao và giảm thiểu tác động phụ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hương không chỉ chuyên về ung thư tuyến giáp thể nhú, mà anh còn có khả năng khám và điều trị nhiều bệnh lý khác trong lĩnh vực Tai – Mũi – Họng. Dưới đây là một số bệnh anh đã thành công trong việc điều trị:

 • Viêm mũi xoang – Viêm VA – Viêm amidan
 • Thủng màng nhĩ (vá nhĩ nội soi)
 • Viêm tai giữa tổn thương xương con (thay thế) xương con
 • Viêm tai giữa ứ dịch, xẹp nhĩ
 • U vòm, u hốc mũi
 • Hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh, polyp dây thanh, ung thư dây thanh
 • Ung thư vùng tai mũi họng
 • Điếc đột ngột
 • Viêm mũi sơ sinh
 • Dị vật mũi, họng, thanh quản, thực quản
 • Nấm ống tai, viêm da khô ống tai, ráy tai
 • Viêm loét lưỡi, ung thư lưỡi

Nhờ phạm vi rộng rãi này, bác sĩ Hương có thể đáp ứng mọi nhu cầu điều trị trong lĩnh vực Tai – Mũi – Họng, đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể nhú.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hương không chỉ là một chuyên gia y tế xuất sắc mà còn là một người tận tâm và chu đáo đối với bệnh nhân. Bác sĩ luôn lắng nghe và tạo điều kiện cho bệnh nhân thảo luận về tình trạng sức khỏe của họ và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Sự quan tâm và tận tâm của bác sĩ giúp bệnh nhân cảm thấy an tâm và tin tưởng trong quá trình điều trị.

Khi gặp vấn đề về ung thư tuyến giáp, việc lựa chọn Bác sĩ Nguyễn Đức Hương sẽ là một quyết định thông minh. Với kinh nghiệm, kiến thức, phương pháp điều trị hiện đại, và tâm huyết của mình, anh sẽ là người đồng hành đáng tin cậy trên con đường điều trị và phục hồi sức khỏe của bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với anh để nhận sự hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe của bạn:

Các loại xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú bằng nhiều loại xét nghiệm. Khám lâm sàng sẽ phát hiện ra bất kỳ sưng tấy nào của tuyến giáp và các mô lân cận. Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ . Đây là một sinh thiết, trong đó bác sĩ thu thập mô từ khối u trên tuyến giáp của bạn. Mô này sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH). TSH là hormon mà tuyến yên sản xuất, có tác dụng kích thích giải phóng hormone tuyến giáp. Quá nhiều hoặc quá ít TSH là một nguyên nhân đáng lo ngại. Nó có thể cho thấy nhiều loại bệnh tuyến giáp, nhưng nó không cho bất kỳ tình trạng đặc hiệu nào, kể cả ung thư.

Siêu âm

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành siêu âm tuyến giáp của bạn. Xét nghiệm hình ảnh này sẽ cho phép bác sĩ xem kích thước và hình dạng của tuyến giáp của bạn. Họ cũng sẽ có thể phát hiện bất kỳ nốt sần nào và xác định xem chúng là khối rắn hay chứa đầy chất lỏng. Các nốt chứa đầy chất lỏng thường không phải là ung thư, trong khi những nốt rắn có khả năng trở thành ác tính cao hơn.

Quét tuyến giáp

Đối với thủ thuật này, bạn sẽ nuốt một lượng nhỏ thuốc nhuộm phóng xạ mà các tế bào tuyến giáp của bạn sẽ hấp thụ. Nhìn vào khu vực nốt sần trên hình ảnh quét, bác sĩ sẽ biết nó “nóng” hay “lạnh”. Các nốt nóng chiếm nhiều thuốc nhuộm hơn các mô tuyến giáp xung quanh và thường không phải là ung thư. Các nốt lạnh không hấp thụ nhiều thuốc nhuộm như các mô xung quanh và có nhiều khả năng là ác tính.

Sinh thiết

Bác sĩ thực hiện sinh thiết để lấy một phần mô nhỏ từ tuyến giáp của bạn. Có thể chẩn đoán xác định sau khi kiểm tra mô dưới kính hiển vi. Điều này cũng sẽ cho phép chẩn đoán loại ung thư tuyến giáp hiện tại.

Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện sinh thiết bằng một thủ tục gọi là chọc hút bằng kim nhỏ. Hoặc họ có thể phẫu thuật nếu họ cần một mẫu lớn hơn. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thường sẽ loại bỏ một phần lớn tuyến giáp và thậm chí có thể cắt bỏ toàn bộ tuyến nếu cần thiết.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi làm sinh thiết hoặc xét nghiệm khác nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào. Bác sĩ của bạn nên giải thích cho bạn những loại thuốc, nếu có, bạn có thể cần sau khi phẫu thuật.

Giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ phân giai đoạn ung thư. Giai đoạn là thuật ngữ được sử dụng để chỉ cách bác sĩ phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh và phương pháp điều trị cần thiết.

Giai đoạn ung thư tuyến giáp khác với các bệnh ung thư khác. Có các giai đoạn từ 1 đến 4, theo thứ tự mức độ nghiêm trọng tăng dần. Việc phân giai đoạn cũng tính đến tuổi của một người và loại ung thư tuyến giáp của họ. Giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú như sau:

Người dưới 45 tuổi

 • Giai đoạn 1: Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1 khối u có kích thước bất kỳ, có thể nằm trong tuyến giáp, và có thể đã di căn sang các mô và hạch bạch huyết lân cận. Ung thư không di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 2: Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc xương. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.

Không có giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4 cho những người dưới 45 tuổi bị ung thư tuyến giáp thể nhú.

Người trên 45 tuổi

 • Giai đoạn 1: Khối u dưới 2cm và ung thư chỉ được tìm thấy ở tuyến giáp.
 • Giai đoạn 2: Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2 có khối u lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 4cm và vẫn chỉ được tìm thấy ở tuyến giáp.
 • Giai đoạn 3: Khối u ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3 lớn hơn 4cm và đã phát triển nhẹ bên ngoài tuyến giáp, nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan khác. Hoặc, khối u có kích thước bất kỳ và có thể đã phát triển nhẹ bên ngoài tuyến giáp và lan đến các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp ở cổ. Nó đã không lây lan đến các hạch bạch huyết khác hoặc các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 4: Khối u có kích thước bất kỳ và đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi và xương. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Theo Mayo Clinic, phương pháp điều trị điển hình cho bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú bao gồm:

 • Phẫu thuật
 • Xạ trị, bao gồm cả liệu pháp iốt phóng xạ (NCI)
 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp hormone tuyến giáp
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu

Nếu ung thư tuyến giáp thể nhú chưa di căn hoặc lan rộng, phẫu thuật và dùng iốt phóng xạ là những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Phẫu thuật

Nếu bạn phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bạn có thể bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Bác sĩ sẽ thực hiện việc này bằng cách rạch một đường ở cổ khi bạn đang dùng thuốc an thần. Nếu bác sĩ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp của bạn, bạn sẽ phải dùng hormone tuyến giáp bổ sung trong suốt quãng đời còn lại để kiểm soát tình trạng suy giáp.

Xạ trị

Có hai loại xạ trị khác nhau: bên ngoài và bên trong. Bức xạ bên ngoài liên quan đến một máy bên ngoài cơ thể gửi bức xạ về phía cơ thể. Xạ trị bên trong, liệu pháp iốt phóng xạ (radiation), có ở dạng lỏng hoặc thuốc viên. Xạ trị ung thư tuyến giáp cách ly bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh.

Đặt lịch hẹn khám ung thư tuyến giáp thể nhú:

Bức xạ bên ngoài

Bức xạ tia bên ngoài là phương pháp điều trị hướng chùm tia X đến khu vực ung thư. Phương pháp điều trị này phổ biến hơn đối với các dạng ung thư tuyến giáp khác, mạnh mẽ hơn. Nó thường được sử dụng nhất nếu ung thư tuyến giáp thể nhú di căn từ tuyến giáp hoặc khi nguy cơ phẫu thuật quá cao.

Bức xạ chùm bên ngoài cũng có thể điều trị giảm nhẹ khi không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị giảm nhẹ giúp kiểm soát các triệu chứng, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến ung thư.

Bức xạ bên trong

Để tạo ra hormone tuyến giáp, các tế bào tuyến giáp lấy i-ốt từ máu và sử dụng nó để sản xuất hormone. Không có bộ phận nào khác trong cơ thể bạn tập trung i-ốt theo cách này. Khi các tế bào ung thư tuyến giáp hấp thụ iốt phóng xạ, nó sẽ giết chết các tế bào.

Liệu pháp iốt phóng xạ liên quan đến việc tiêu thụ chất phóng xạ I-131. Bạn có thể nhận liệu pháp này trong môi trường ngoại trú vì thuốc I-131 có dạng lỏng hoặc viên nang. Hầu hết phần phóng xạ của thuốc sẽ biến mất khỏi cơ thể bạn trong vòng một tuần.

Hóa trị liệu

Thuốc hóa trị ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. Bạn sẽ được điều trị bằng cách tiêm.

Có nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau nhắm vào các loại tế bào ung thư cụ thể. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định loại thuốc nào phù hợp với bạn.

Liệu pháp hormone tuyến giáp

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị ung thư loại bỏ hormone hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng và ngăn tế bào ung thư phát triển. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc ngăn cơ thể sản xuất hormone kích thích tuyến giáp. Đây là những hormone gây ung thư phát triển trong tuyến giáp.

Một số người có tuyến giáp bị cắt bỏ một phần sẽ dùng thuốc thay thế hormone vì tuyến giáp của họ không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Các loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu tìm ra một đặc tính cụ thể trong tế bào ung thư, như đột biến gen hoặc protein và tự gắn vào các tế bào đó. Sau khi được gắn vào, những loại thuốc này có thể giết chết các tế bào hoặc có thể giúp các liệu pháp khác hiệu quả hơn, chẳng hạn như hóa trị.

Các loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu đã được phê duyệt cho bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm vandetanib (Caprelsa), cabozantinib (COMETRIQ) và sorafenib (Nexavar).

Đặt lịch hẹn khám và điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú:

  Triển vọng đối với ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

  Triển vọng điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú là rất tốt nếu bạn được chẩn đoán sớm. Phát hiện sớm là chìa khóa để điều trị bệnh. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ cục u nào xung quanh vùng tuyến giáp của mình.


  Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

  Nguồn tham khảo: healthline.com