Nên mổ mắt cận thị bằng phương pháp nào?

Hiện nay, dưới sự phát triển không ngừng của y học và công nghệ, bệnh nhân cận thị đã có nhiều sự lựa chọn hơn ngoài việc đeo kính đơn thuần. Phương pháp mổ mắt cận thị đang là một trong những phương án tối ưu để điều trị triệt để tật khúc xạ này. Vậy “có nên mổ mắt cận thị không?” đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Trong vài thập kỷ qua, cận thị được xem là một trong những tật về mắt phổ biến ở nước ta, có nhu cầu ngày càng tăng cao và trẻ hóa về độ tuổi mắc phải. Để hạn chế sự phiền toái về việc phải đeo kính hay kính áp tròng trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều người đã tìm đến kỹ thuật phẫu thuật khúc xạ để điều trị cận thị. Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu về các phương pháp mổ mắt cận thị phổ biên hiện nay. 

Tóm tắt nội dung

Phương pháp phẫu thuật bằng LASIK (Laser in-situ keratomileusis) hay FEMTO LASIK (Femtosecond-assisted laser in-situ keratomileusis)

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất 

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được biết đến nhiều nhất và được thực hiện phổ biến nhất để khắc phục các vấn đề về thị lực. Phương pháp điều trị dày sừng tại chỗ (LASIK) được hỗ trợ bằng laser có thể là một giải pháp thay thế cho kính hoặc kính áp tròng.

Phẫu thuật LASIK dùng dao hay một loạt tia laser cắt đặc biệt tạo một vạt giác mạc để tiếp cận mô giác mạc bên dưới để thay đổi chính xác hình dạng của giác mạc nhằm cải thiện thị lực. Ở mắt có thị lực bình thường, giác mạc uốn cong (khúc xạ) ánh sáng chính xác vào võng mạc ở phía sau mắt. Nhưng với cận thị (myopia), viễn thị (hyperopia) hoặc loạn thị, ánh sáng bị bẻ cong không chính xác dẫn đến nhìn mờ.

Trong phẫu thuật LASIK truyền thống, vạt giác mạc được thực hiện với một vết cắt nhỏ bằng dụng cụ cơ học. Trong Femto LASIK, một vạt được tạo ra, nhưng nó được thực hiện bằng tia laser chứ không phải dụng cụ cắt.

Kính hoặc kính áp tròng có thể điều chỉnh thị lực, nhưng việc định hình lại giác mạc cũng sẽ cung cấp độ khúc xạ cần thiết.

Ưu điểm

 • Cải thiện tầm nhìn
 • Không cần khâu hay băng bó. Với phẫu thuật mắt bằng laser, bác sĩ phẫu thuật tạo một vạt giác mạc để tiếp cận mô giác mạc bên dưới để điều chỉnh thị lực. Sau khi bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh xong tật khúc xạ của mắt, vạt giác mạc được đặt trở lại vị trí ban đầu, nơi nó sẽ liên kết lại với mắt một cách tự nhiên mà không cần khâu hay thậm chí băng bó khó chịu.
 • Kết quả hình ảnh lâu dài. Ngay sau quy trình điều chỉnh thị lực bằng laser, bạn có thể trải qua giai đoạn ổn định kéo dài khoảng ba tháng. Sau giai đoạn ổn định này, bạn có thể mong đợi kết quả LASIK của mình là vĩnh viễn. Ngoài tác động mà quá trình lão hóa tự nhiên, chấn thương bên ngoài hoặc một căn bệnh nào đó có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn, thị lực được cải thiện của bạn sẽ kéo dài suốt đời.
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng và kết quả nhanh chóng. Mặc dù bạn sẽ không thể lái xe ngay sau khi phẫu thuật mắt bằng laser và sẽ cần người đưa bạn đến và rời sau phẫu thuật, nhưng bạn sẽ nhận thấy thị lực của mình được cải thiện trong vòng 24 đến 48 giờ. 

Nhược điểm: 

 • Khô mắt. Phẫu thuật LASIK gây ra sự giảm sản xuất nước mắt tạm thời. Trong khoảng sáu tháng đầu sau phẫu thuật, mắt bạn có thể cảm thấy khô bất thường khi chúng lành lại. Khô mắt có thể làm giảm chất lượng tầm nhìn của bạn.
 • Lóa, quầng sáng và nhìn đôi. Bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm sau phẫu thuật, tình trạng này thường kéo dài vài ngày đến vài tuần. Bạn có thể nhận thấy độ nhạy sáng tăng lên, ánh sáng chói, quầng sáng xung quanh đèn sáng hoặc nhìn đôi.
 • Loạn thị. Loạn thị có thể do loại bỏ mô không đồng đều. Nó có thể yêu cầu phẫu thuật bổ sung, kính hoặc kính áp tròng.
 • Mất hoặc thay đổi thị lực. Hiếm khi, các biến chứng phẫu thuật có thể dẫn đến mất thị lực. Một số người cũng có thể không nhìn thấy sắc nét hoặc rõ ràng như trước đây.

Quy trình mổ mắt cận thị 

 • Phẫu thuật LASIK thường được hoàn thành trong 30 phút hoặc ít hơn. Trong suốt quá trình, bạn nằm ngửa trên ghế ngả. Bạn có thể được cho thuốc để giúp bạn thư giãn.
 • Sau khi nhỏ thuốc tê vào mắt, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ để giữ cho mí mắt của bạn mở ra.
 • Một vòng hút được đặt trên mắt của bạn ngay trước khi cắt vạt giác mạc có thể gây ra cảm giác áp lực và tầm nhìn của bạn có thể mờ đi một chút.
 • Bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sử dụng một lưỡi dao nhỏ hoặc tia laser cắt để cắt một vạt nhỏ có bản lề ra khỏi phía trước mắt của bạn. Gấp nắp lại cho phép bác sĩ tiếp cận phần giác mạc cần định hình lại.
 • Sử dụng tia laser được lập trình sẵn, bác sĩ sẽ định hình lại các phần giác mạc của bạn. Với mỗi xung của chùm tia laser, một lượng nhỏ mô giác mạc được loại bỏ. Sau khi định hình lại giác mạc, bác sĩ phẫu thuật đặt nắp trở lại vị trí cũ. Vạt thường lành mà không cần khâu.
 • Trong quá trình phẫu thuật, bạn sẽ được yêu cầu tập trung vào một điểm sáng. Nhìn chằm chằm vào ánh sáng này giúp bạn giữ cố định mắt trong khi tia laser định hình lại giác mạc của bạn. Bạn có thể phát hiện ra mùi khác biệt khi tia laser loại bỏ mô giác mạc của bạn. Một số người mô tả ngửi thấy mùi tương tự như mùi tóc cháy.
 • Nếu bạn cần phẫu thuật LASIK ở cả hai mắt, các bác sĩ thường sẽ tiến hành thủ thuật trong cùng một ngày.

Phương pháp phẫu thuật bằng PRK (Photorefractive keratectomy)

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất 

Với PRK, thay vì tạo thành một vạt giác mạc như LASIK thì bề mặt trên cùng, được gọi là biểu mô giác mạc sẽ bị loại bỏ và sau đó laser excimer được sử dụng để điều chỉnh độ cong phía trước của giường nhu mô giác mạc. PRK được sử dụng để điều trị cận thị, viễn thị, và loạn thị. Sự mài mòn giác mạc này mất từ 3 đến 4 ngày để chữa lành, dẫn đến đau nhẹ đến trung bình và mờ mắt trong thời gian ngắn, trong thời gian này cần đeo kính áp tròng để băng bó. Phục hồi hình ảnh mất nhiều thời gian hơn trong PRK so với LASIK.

Người ta cho rằng những nhược điểm này được bù đắp bằng lợi thế lý thuyết rằng PRK an toàn hơn cho những người dễ bị đập vào mắt hơn — ví dụ: những người tham gia các môn thể thao tiếp xúc, thực thi pháp luật hoặc quân đội. Nhưng ngay cả với LASIK tiêu chuẩn, nguy cơ trật khớp giác mạc vẫn rất thấp, vì vậy có lẽ không có lợi thế đáng kể nào với PRK. PRK có thể là một thủ tục tốt hơn cho những người có giác mạc mỏng.

Ưu điểm

Nó có độ chính xác cao trong việc điều chỉnh nhiều trường hợp cận thị. Hầu hết mọi người có thị lực 20/20 hoặc ít nhất 20/40 mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng một năm sau khi phẫu thuật.

Nhược điểm

 • Cảm giác khó chịu nhẹ, bao gồm kích ứng nhẹ ở mắt và chảy nước mắt, trong 1 đến 3 ngày sau thủ thuật.
 • Thời gian phục hồi lâu hơn. Những người nhận được thông báo LASIK cải thiện trong vòng chưa đầy một tháng. Với PRK có thể mất từ 1 đến 3 tháng.
 • Cần đeo kính sau phẫu thuật
 • Khả năng gây đục giác mạc (nếu có một lượng lớn mô giác mạc bị cắt bỏ) và sự cần thiết phải giảm corticosteroid trong thời gian vài tháng. 

Phương pháp phẫu thuật bằng SMILE (Small incision lenticule extraction)

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất 

SMILE là một loại phẫu thuật dùng để điều chỉnh các tật khúc xạ là cận thị (cận thị) và loạn thị (nhìn mờ ở mọi khoảng cách).

Tầm nhìn của bạn phụ thuộc vào giác mạc và thủy tinh thể tập trung hình ảnh rõ ràng của thế giới trước mắt bạn vào võng mạc. Điều này đòi hỏi sự khúc xạ (uốn cong) các tia sáng để tạo thành hình ảnh sắc nét trên võng mạc của bạn. Sự khúc xạ này được thực hiện bởi giác mạc và thủy tinh thể. Sự thay đổi hình dạng của giác mạc khiến hình ảnh trên võng mạc không tập trung, khiến tầm nhìn của bạn bị mờ.

Phẫu thuật SMILE thay đổi độ cong giác mạc của bạn. Loại phẫu thuật khúc xạ mới hơn này định hình lại giác mạc bằng cách sử dụng tia Femtosecond Laser siêu nhanh, có tính chính xác rất cao để tạo ra một mô nhỏ hình thấu kính, được gọi là thấu kính, bên dưới bề mặt giác mạc. Sau khi thấu kính được tạo ra, nó sẽ được lấy ra thông qua một vết rạch nhỏ, do đó làm thay đổi hình dạng của giác mạc.

Ưu điểm

 • Vết rạch giác mạc nhỏ. Vết mổ chỉ từ 2-3mm nên hạn chế tối đa tổn thương mô.
 • Nhanh chóng hồi phục. Cảm giác trong mắt bạn trở lại nhanh hơn so với LASIK.
 • Ít khô mắt. Tác dụng phụ khô mắt ít phổ biến hơn và kéo dài trong thời gian ngắn hơn với SMILE so với các quy trình điều trị bằng laser khác.
 • Nhiều ưu điểm của SMILE liên quan đến thực tế là quy trình này sử dụng một vết mổ nhỏ hơn. Điều này trái ngược với LASIK, bao gồm việc cắt một vạt giác mạc. Rủi ro và tác dụng phụ được giảm bằng cách giảm thiểu sự xáo trộn trên bề mặt giác mạc.

Nhược điểm

 • Đây là một phương pháp phẫu thuật mới. Bởi vì SMILE mới hơn so với các ca phẫu thuật mắt bằng laser khác nên có ít nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng nó hơn.
 • Chỉ dành cho cận thị và loạn thị. Phẫu thuật SMILE hiện đã được phê duyệt để điều trị cận thị và loạn thị. Những người bị viễn thị (viễn thị) sẽ cần một thủ thuật khác, chẳng hạn như LASIK hoặc PRK.
 • Chi phí cao hơn so với các phương pháp phẫu thuật khác
 • Nếu tái cận khó bắn laser bổ sung so với các phương pháp khác
 • Cần thực hiện tại một cơ sở y tế đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, bác sĩ tay nghề cao

Quy trình mổ mắt cận thị 

 • Phẫu thuật SMILE thường mất từ 10 đến 15 phút
 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ lập trình tia laser với các phép đo cụ thể từ mắt 
 • Bạn được nhỏ thuốc nhỏ mắt để làm tê mắt nên không cảm thấy đau
 • Bác sĩ đặt một dụng cụ giữ mí mắt trên mắt để tránh chớp mắt
 • Một vòng hút nâng lên và làm phẳng giác mạc của bạn và ngăn không cho mắt di chuyển
 • Tia laser tạo ra một thấu kính (một mảnh mô hình đĩa) trong giác mạc 
 • Tia laser rạch một đường nhỏ trên giác mạc mà bác sĩ sử dụng để tiếp cận thấu kính
 • Bác sĩ loại bỏ thấu kính qua lỗ nhỏ; điều này làm thay đổi hình dạng giác mạc 
 • Phần điều trị bằng laser của quy trình mất khoảng 30 giây

Phương pháp phẫu thuật bằng ICLs (Phakic intraocular lens)

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất 

Đây là một phương pháp phẫu thuật đặt một thấu kính nội nhãn bằng polyme và collagen mềm nằm phía sau mống mắt của bạn nhưng ở phía trước thủy tinh thể để điều chỉnh độ khúc xạ, lấy lại thị lực. Nó có ưu điểm là điều trị loạn thị và cận thị ở mức độ cao hơn (có thể lên đến 18 độ cận, 10 độ viễn, 6 độ loạn cho người giác mạc mỏng). Phakic hoàn toàn không tác động đến cấu trúc giác mạc hay làm mỏng giác mạc.

Ưu điểm

 • Không làm ảnh hưởng tới cấu trúc giác mạc 
 • Điều chỉnh được độ khúc xạ cao trên những bệnh nhân có giác mạc mỏng, giác mạc bất thường
 • Điều chỉnh được độ loạn thị
 • Hạn chế các tác dụng phụ như khô mắt, chói sáng
 • Thấu kính nội nhãn có độ tương thích sinh học cao có thể tồn tại lâu dài bên trong mắt và được cá nhân hóa theo thông số mắt của từng bệnh nhân

Nhược điểm

 • Hình thành đục thủy tinh thể sớm 
 • Hình thành bệnh tăng nhãn áp

Quy trình mổ mắt cận thị

 • Đầu tiên, bạn sẽ được gây mê để quá trình thực hiện không gây đau đớn. Bạn cũng có thể được cho dùng thuốc chống lo âu trước để giảm bớt căng thẳng về thủ thuật. Bệnh nhân thường tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật phakic IOL.
 • Mắt được giữ mở bằng một thiết bị đặc biệt trong khi bác sĩ làm việc. Đồng tử cũng bị co lại khi tiêm. Sau đó, bác sĩ sẽ rạch một đường để họ có thể tiếp cận bên dưới các lớp bề mặt của mắt.
 • Thấu kính tự nhiên của mắt được giữ cố định khi bác sĩ phẫu thuật cẩn thận đặt thấu kính tổng hợp để tập trung ánh sáng tốt hơn vào võng mạc. Bác sĩ sẽ đảm bảo ống kính được đặt đúng vị trí.
 • Bác sĩ có thể khâu lại vết rạch, tùy thuộc vào loại vết rạch được thực hiện. Thông thường, bác sĩ sẽ che mắt bằng một miếng dán sau khi nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ.

Có nên mổ mắt cận thị không?

Có nên mổ mắt cận thị không?

Việc có nên thực hiện phẫu thuật mổ mắt cận thị hay không tùy thuộc vào đánh giá của bác sĩ phẫu thuật trên nhiều phương diện:

 • Sức khỏe của bạn
 • Tình trạng sức khỏe đôi mắt của bạn 
 • Độ ổn định về tầm nhìn 
 • Một số điều kiện khác như bệnh kèm, thuốc đang dùng, mang thai, cho con bú,… cũng được xem xét đến 
 • Chi phí phẫu thuật 
 • Mức độ hiểu biết về tác dụng phụ và biến chứng sau phẫu thuật

Mổ mắt cận thị bao nhiêu tiền? 

Mổ mắt cận thị bao nhiêu tiền?

Chi phí cho phẫu thuật cận thị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: 

 • Phương pháp thực hiện
 • Cơ sở vật chất tại cơ sở y tế
 • Tay nghề và chuyên môn của bác sĩ 

Hiện tại chi phí cho phẫu thuật này dao động từ 20-90 triệu cho 2 mắt. Để biết rõ chi tiết về giá cả từng phương pháp, bạn có thể truy cập vào trang web của các bệnh viện, phòng khám uy tín để biết thêm chi tiết. 

Kết luận 

Mổ mắt cận thị đang là một trong những phương pháp tối ưu để điều trị tật khúc xạ. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe của đôi mắt, bạn cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám kỹ cũng như hiểu rõ những biến chứng sau phẫu thuật. 

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về phương pháp mổ mắt cận thị , xin vui lòng đặt lịch khám với bác sĩ mắt trên Docosan.com.

Câu hỏi thường gặp

Có những phương pháp mổ mắt cận thị nào hiện nay?

Một số phương pháp mổ cận thị phổ biến hiện nay như PRK, Lasik, Femto Lasik, Smile,  ICLs,…

Có nên mổ mắt cận thị không?

Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ ổn định tầm nhìn của mắt, một số bệnh kèm,… cũng như đánh giá của bác sĩ về tình trạng của bệnh nhân có phù hợp với các phương pháp phẫu thuật hay không. 

Chi phí mổ mắt cận thị là bao nhiêu

Chi phí mổ mắt cận thị dao động từ 20-90 triệu cho 2 mắt tùy vào phương pháp mổ mắt. 

u003cstrongu003eMắt cận mấy độ thì mổ được?u003c/strongu003e

Tùy vào phương pháp mổ cận mà sẽ quy định khoảng độ cận, độ loạn được phép phẫu thuật. Hãy tham khảo các thông số của từng phương pháp cụ thể u003cbru003e

u003cstrongu003eMổ mắt cận thị có ảnh hưởng gì không?u003c/strongu003e

Mổ mắt cận thị thường xảy ra một số tình trạng thường gặp như chảy nước mắt, kích ứng mắt, khô mắt, lóa, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,….u003cbru003e

u003cstrongu003eTại sao mắt cận lại bị lồi?u003c/strongu003e

Vìu003cstrongu003e u003c/strongu003engười bị cận có phần nhãn cầu nhô cao hơn so với bình thườngu003cbru003e

u003cstrongu003eThời gian mổ mắt cận thị?u003c/strongu003e

Thường kéo dài từ 15-30 phút tùy vào phương pháp phẫu thuậtu003cbru003e

u003cstrongu003eMổ mắt cận thị như thế nào?u003c/strongu003e

Bác sĩ phẫu thuật sẽ lập trình tia laser, nhỏ thuốc nhỏ mắt để làm tê mắt, đặt một dụng cụ giữ mí mắt trên mắt để tránh chớp mắt, dùng dao hoặc tia laser vát một phần giác mạc và cuối cùng là định hình lại hình dạng giác mạc u003cbru003e

u003cstrongu003eMổ mắt cận thị bao nhiêu tuổi?u003c/strongu003e

Khuyến cáo từ 18 tuổi trở lên và tùy vào điều kiện sức khỏe cá nhânu003cbru003e

u003cstrongu003eMổ mắt cận thị có bị lại không?u003c/strongu003e

Mổ mắt cận thị có khả năng tái cận, thời gian bao lâu tùy thuộc tình trạng và lối sống sinh hoạt của từng bệnh nhân

u003cstrongu003eCó thể mổ mắt mấy lần?u003c/strongu003e

Có thể mổ bao nhiêu lần tùy vào tình trạng giác mạc của bệnh nhân có đáp ứng được những lần mổ tiếp theo hay không

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/lasik-eye-surgery/about/pac-20384774#:~:text=Laser%2Dassisted%20in%20situ%20keratomileusis,(cornea)%20to%20improve%20vision.

https://www.healthline.com/health/eye-health/femto-lasik#overview

https://www.webmd.com/eye-health/eye-health-photorefractive-keratectomy-pr-eye-surgery

Farooqui JH, Acharya M, Kekan M. Current trends in surgical management of myopia. Community Eye Health. 2019;32(105):S5-S6. PMID: 31409958; PMCID: PMC6688407.

https://www.webmd.com/eye-health/what-is-smile-eye-surgery

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/lasik-eye-surgery/in-depth/lasik-surgery/art-20045751