Teo tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Teo tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn bị teo nhỏ. Tinh hoàn là hai tuyến sinh sản của nam giới nằm ở bìu ngay phía sau dương vật. Các tuyến này có nhiệm vụ tạo ra tinh trùng. Có một số lý do tiềm ẩn khiến tinh hoàn co lại bao gồm lão hóa, tình trạng bệnh lý có từ trước hoặc nhiễm trùng. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị bệnh, mời bạn đọc cùng Doctor có sẵn tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Bệnh teo tinh hoàn là gì?

Teo tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn của bạn bị teo lại, đây là hai tuyến sinh sản của nam giới nằm trong bìu. Chức năng chính của bìu là điều chỉnh nhiệt độ xung quanh tinh hoàn, nó thực hiện bằng cách co lại để phản ứng với nhiệt độ lạnh và thư giãn để đáp ứng với nhiệt độ ấm hơn. Điều này đôi khi có thể khiến bạn có cảm giác như tinh hoàn của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn bình thường.

Tuy nhiên, teo tinh hoàn đề cập đến sự co rút trong tinh hoàn của bạn. Điều này có thể do một số nguyên nhân bao gồm chấn thương, tình trạng cơ bản hoặc tiếp xúc với một số hóa chất nhất định.

Dấu hiệu teo tinh hoàn

Trong khi triệu chứng chính của teo tinh hoàn là co rút một hoặc cả hai tinh hoàn, một số triệu chứng khác có thể đi kèm, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

Xem thêm: Tinh hoàn to

Các triệu chứng trước tuổi dậy thì

Đối với những người chưa qua tuổi dậy thì, các triệu chứng khác của teo tinh hoàn bao gồm không phát triển các đặc điểm sinh dục phụ, chẳng hạn như:

 • Lông mặt
 • Lông mu
 • Kích thước dương vật lớn hơn

Các triệu chứng sau tuổi dậy thì

Nếu bạn đã qua tuổi dậy thì, các triệu chứng khác của teo tinh hoàn có thể bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Giảm khối lượng cơ
 • Không có hoặc giảm sự phát triển của lông mặt
 • Không có hoặc giảm sự phát triển của lông mu
 • Tinh hoàn mềm hơn

Chẩn đoán bệnh tinh hoàn bị teo

Để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng teo tinh hoàn của bạn, bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi về lối sống và tiền sử tình dục của bạn. Điều này sẽ giúp họ xác định liệu rượu hoặc STI có thể là nguyên nhân.

Tiếp theo, họ có thể sẽ kiểm tra tinh hoàn của bạn, kiểm tra kích thước, kết cấu và độ săn chắc của chúng. Tùy thuộc vào những gì họ tìm thấy, họ có thể yêu cầu một số thử nghiệm, bao gồm:

 • Siêu âm tinh hoàn
 • Xét nghiệm công thức máu
 • Kiểm tra mức độ testosterone

Nguyên nhân teo tinh hoàn

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn đề cập đến tình trạng viêm tinh hoàn. Các triệu chứng chính của bệnh là đau và sưng ở tinh hoàn, nhưng nó cũng có thể gây buồn nôn và sốt. Mặc dù ban đầu có thể làm cho tinh hoàn của bạn trông lớn hơn, nhưng viêm tinh hoàn cuối cùng có thể dẫn đến tinh hoàn teo.

Có hai loại viêm tinh hoàn chính:

 • Viêm tinh hoàn do virus: Điều này thường do vi rút quai bị gây ra . Một phần ba nam giới mắc quai bị sau tuổi dậy thì phát triển thành viêm tinh hoàn. Điều này thường xảy ra trong vòng bốn đến bảy ngày sau khi mắc bệnh quai bị.
 • Viêm tinh hoàn do vi khuẩn: Loại viêm tinh hoàn này thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là do nhiễm trùng đường tiết niệu của bạn hoặc do đặt ống thông tiểu hoặc dụng cụ y tế khác vào dương vật của bạn.

Các nguyên nhân khác

Ngoài viêm tinh hoàn, một số nguyên nhân khác có thể gây teo tinh hoàn, bao gồm:

 • Tuổi tác: Trong khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, một số đàn ông trải qua một quá trình tương tự được gọi là andropause . Điều này khiến lượng testosterone thấp, có thể dẫn đến teo tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường ảnh hưởng đến tinh hoàn trái và có thể làm hỏng các ống sản xuất tinh trùng bên trong tinh hoàn. Điều này có thể làm cho tinh hoàn bị ảnh hưởng nhỏ hơn.
 • Xoắn tinh hoàn: Điều này xảy ra khi một tinh hoàn xoay và xoắn thừng tinh, mang máu đến bìu. Lưu lượng máu giảm có thể gây đau và sưng tinh hoàn. Nếu không được điều trị trong vòng vài giờ, nó có thể gây teo tinh hoàn vĩnh viễn.
 • Liệu pháp thay thế testosterone (TRT):  Một số nam giới trải qua TRT bị teo tinh hoàn. Điều này là do TRT có thể ngừng sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Nếu không có GnRH, tuyến yên sẽ ngừng sản xuất hormone luteinizing (LH). Nếu không có LH, tinh hoàn ngừng tiết testosterone, dẫn đến tinh hoàn nhỏ hơn.
 • Sử dụng steroid đồng hóa hoặc estrogen: Dùng steroid đồng hóa hoặc bổ sung estrogen có thể gây ra tác dụng tương tự đối với hormone như TRT.
 • Rối loạn sử dụng rượu: Rượu có thể gây ra cả testosterone thấp và tổn thương mô tinh hoàn, cả hai đều có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

Hướng điều trị bệnh teo tinh hoàn

Điều trị teo tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Nếu đó là do STI hoặc nhiễm trùng khác, bạn có thể cần điều trị một đợt kháng sinh. Trong những trường hợp khác, bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi trong lối sống. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể phải phẫu thuật để điều trị các trường hợp xoắn tinh hoàn.

Mặc dù các tình trạng có thể gây teo tinh hoàn thường dễ điều trị, nhưng bản thân teo tinh hoàn không phải lúc nào cũng có thể hồi phục được. Trong nhiều trường hợp, điều trị sớm sẽ làm tăng khả năng teo tinh hoàn có thể hồi phục. Điều này đặc biệt quan trọng nếu tình trạng teo tinh hoàn của bạn là do xoắn tinh hoàn. Chờ đợi hơn thậm chí vài giờ để tìm cách điều trị có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

Nhiều nguyên nhân có thể khiến tinh hoàn của bạn co lại, từ việc sử dụng steroid cho đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bất kể nguyên nhân là gì, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ ngay khi bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ sự co rút nào. Điều trị sớm là chìa khóa để điều trị tình trạng teo tinh hoàn thành công.

Xem thêm: Phí điều trị teo tinh hoàn

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.

Nguồn tham khảo: healthline