Top Banner Top Banner

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả

nanh sữa

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh là tình trạng cũng thường gặp khi các bậc cha mẹ dễ nhận thấy khi chăm sóc miệng cho con mình. Đôi khi biểu hiện này sẽ gây hoang mang lo lắng cho các bà mẹ nuôi con, đặc biệt là đứa con đầu tiên. Bài viết này của Docosan sẽ giúp các bạn, người đang và sẽ làm cha mẹ hiểu rõ. 

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh là gì?

Về bản chất giải phẫu bệnh học, Nanh sữaU nang lợi ( U nang nướu ) nằm trên vị trí hai răng nanh của trẻ. 

Đây là 1 loại U nang có vỏ bọc mỏng, bên trong chứa Keratin hay còn gọi là chất sừng màu trắng, vì vậy mà đại đa số U nang lợi có màu trắng. 

Trẻ sơ sinh là đối tượng thường bị Nanh sữa vì các mảnh vụn tế bào trong quá trình hình thành răng sữa còn sót lại trong xương hàm của sự phát triển phôi thai sẽ tích tụ vào U nang sau khi trẻ được sinh ra. 

Một dạng U nang bọc nằm trong khoang miệng có thể dễ nhầm lẫn với Nanh sữa, nhưng các u này sẽ nằm rải rác ở trên vòm miệng. Về bản chất là do mảnh vụn của các tế bào tuyến nước bọt bị vùi đắp dưới niêm mạc trong thời kỳ phôi thai.

nanh sữa
Hình ảnh điển hình của nanh sữa ở trẻ sơ sinh mà các bà mẹ cần biết

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bản chất U nang là một tổn thương tăng sinh tế bào lành tính và có hóa thành bọc.

Trong trường hợp nanh sữa ở trẻ sơ sinh là U nang nằm ở vị trí xung quanh hai răng nanh của hàm răng trên.

Vì vậy nanh sữa thường không gây biến chứng cho trẻ và đa số sẽ tự thoái hóa biến mất sau khoảng 2 tuần sau khi hình thành hoặc sau khi trẻ 5 tháng tuổi. Trường hợp hiếm nhất xảy ra là tự hết sau 8 tháng tuổi.

Tỷ lệ nhỏ Nanh sữa không được vệ sinh tốt sẽ bị nhiễm khuẩn gây ra phản ứng Viêm bên trong U nang bọc. Hậu quả là gây đau đớn và khó chịu cho trẻ khi bú hay uống nước.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh có nanh sữa

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt kỹ càng của các bà mẹ, nên việc phát hiện Nanh sữa thường dễ dàng. 

Bình thường Nanh sữa ở trẻ sơ sinh sẽ có kích thước mỗi hạt ( U nang ) khoảng 2 đến 3mm, màu trắng hay vàng nhạt trên nền lợi xung quanh màu hồng nhạt.

Tuy nhiên Nanh sữa có thể phát triển kín đáo trên răng trẻ, đến khi bà mẹ phát hiện thì nanh sữa đã lớn và các biến chứng bội nhiễm.

Vậy các bậc cha mẹ cần biết các dấu hiệu gợi ý rằng con mình bị Nanh sữa:

  • Quan sát thường xuyên khoang miệng và lợi (nướu) của trẻ, nếu có Nanh sữa thì bà mẹ sẽ thấy những nốt tròn màu trắng hay vàng nhạt mọc trên vùng hai răng nanh.
  • Nếu thấy biểu hiện trẻ giảm bú hay bỏ bú, bú đau dẫn đến quấy khóc nhiều thì nên cần phải kiểm tra khoang miệng của trẻ.

Điều đáng chú ý là khi đã phát hiện Nanh sữa ở trẻ sơ sinh thì cần phải theo dõi thêm vùng lợi xung quanh Nanh sữa để kịp thời phát hiện biến chứng bội nhiễm gây sưng đỏ và đau nhiều cho trẻ.

nanh sữa
Quan sát miệng của trẻ thường xuyên sẽ giúp bà mẹ phát hiện nanh sữa và biến chứng có thể xảy ra

Cách xử lý hiệu quả Nanh sữa

Việc chữa trị Nanh sữa cho trẻ sơ sinh cần phụ thuộc vào từng trẻ. Khi gặp các tình huống sau thì các bà mẹ nên bình tĩnh 

Nếu Nanh sữa quá to gây khó chịu cho trẻ khi bú hoặc có nhiễm khuẩn dẫn đến trẻ sốt, đau quấy khóc, bỏ bú thì bắt buộc đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám. Đôi khi bác sĩ và gia đình phải lựa chọn có nên nhổ Nanh sữa cho trẻ không ?

Điều yên tâm là tình huống trên chỉ xảy với tỷ lệ rất nhỏ trong số trẻ sơ sinh, vậy các bà mẹ sẽ cần phải chăm sóc răng miệng cho con mình đúng cách và theo dõi thường xuyên cho đến khi Nanh sữa tự hết.

Các chú ý khi chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh như:

  • Dùng khăn sạch nước ấm 
  • Tối thiểu 3 lần / ngày hoặc sau khi trẻ bú 
  • Cần lau rửa cẩn thận đầu vú hoặc núm của bình sữa
  • Lấy khăn mềm nhúng nước muốn sinh lí 0,9% để lau lợi của trẻ có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa của Nanh sữa
  • Lưu ý cần lau khô sau khi đã vệ sinh răng miệng cho trẻ xong, hạn chế môi trường được môi trường ẩm ướt thuận lợi cho vi khuẩn. 
nanh sữa
Vệ sinh răng miệng lợi của trẻ sơ sinh đúng cách sẽ làm nanh sữa nhanh chóng tự biến mất tự nhiên

Kết luận

Khi các ông bố bà mẹ thấy con mình bị Nanh sữa cần bình tĩnh tránh hoang mang và thực hiện chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ tốt hơn. Đồng thời cần theo dõi sát tình trạng bú cũng như các Nanh sữa để kịp thời phát hiện dấu hiệu nặng. 

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ là cần liên hệ Bác sĩ để có sự tư vấn cụ thể cho từng trẻ và có chiến lược theo dõi điều trị phù hợp mang lại sức khỏe tốt cho trẻ.

Nguồn tham khảo:

Bài viết liên quan
Total
0
Shares