Top Banner Top Banner

Sống tích cực: Các mẹo và thói quen giúp sống tích cực

sống tích cực

Sống tích cực là một khái niệm tưởng chừng mơ hồ những nếu hiểu được và biết được cách để sống tích cực thì bản thân sẽ không cảm thấy áp lực trong cuộc sống, luôn vui vẻ và hạnh phúc với những gì hiện tại. Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu rõ hơn về cách sống tích cực qua bài viết dưới đây nhé!

Sống tích cực là gì?

Lối sống tích cực là cho dù có bất kỳ chuyện gì xấu, không hay hay những điều khó khăn xảy đến với cuộc sống thì con người vẫn đều luôn có cái nhìn lạc quan, yêu đời, không quá ưu sầu về một vấn đề, luôn nhìn nhận và tìm kiếm mặt tốt từ chính vấn đề ấy.

Người có thái độ sống tích cực sẽ không chỉ trích, đổ lỗi cho người khác mà luôn dùng sự khách quan để phán đoán mọi việc.

Ngược lại nếu nhìn cuộc sống một cách tiêu cực, luôn lo lắng, muộn phiền, đố kỵ hay mất tự tin thì người như vậy sẽ chỉ thấy cuộc sống là mảng màu đen tối, ảm đạm và bất an.

sống tích cực
Sống tích cực là gì? Các mẹo và thói quen giúp bạn có lối sống tích cực

Dẫu biết rằng có những tình huống trớ trêu như bị kẹt xe khi đang muộn giờ làm, hoặc bị sếp khiển trách hay gặp các vấn đề khác trong cuộc sống, việc giữ thái độ tích cực đôi khi là bất khả thi. Tuy nhiên sống tích cực không phải phải giả vờ như đang sống trong chuyện cổ tích mà thay vào đó, hãy tập trung vào cách tiếp cận lạc quan với thế giới và tin rằng bản thân đủ kiên cường để vượt qua chính vấn đề ấy.

Sống tích cực không chỉ giúp bản thân biết yêu cuộc sống và biết trân quý những gì mình đang có, tâm hồn của mỗi người sẽ luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và bình yên mà sống tích cực còn có nghĩa là khả năng phục hồi sau những sang chấn, tổn thương nhanh hơn cũng đem lại lợi ích cho các khía cạnh khác của cuộc sống như sức khỏe tốt hơn, thành công hơn và các mối quan hệ hạnh phúc hơn bởi vì tích cực thường có nghĩa là người đó sẽ kiên trì hơn và khi đã kiên trì thì sẽ dễ thành công hơn.

Từ đó ta việc thay đổi suy nghĩ và nhìn cuộc sống tích cực, lành mạnh thì đời sống cá nhân mỗi người sẽ trở nên hoàn toàn khác.

Các mẹo và thói quen giúp sống tích cực

Viết ra những điều thấy biết ơn

Viết ra ba điều xảy ra mỗi ngày mà chúng ta cảm thấy biết ơn là một việc được nhiều nhà khoa học khuyên nên làm vì hành động nhỏ này nhằm cho bản thân tự nhìn lại được những khoảnh khắc tích cực trong cuộc sống và còn khiến con người ta bắt đầu để ý đến những điều họ thấy biết ơn suốt cả ngày. Từ đó sẽ sống tích cực và vui tươi hơn.

sống tích cực
Sống tích cực: Các mẹo và thói quen giúp sống tích cực

Cách viết cần lưu ý rằng không chỉ đơn thuần là đề cập đến các sự kiện trong ngày như mình hạnh phúc khi mặt trời đang tỏa sáng. Mà thay vào đó hãy đề cập thêm cảm xúc của bản thân vào và nên viết rằng mình rất vui vì có thể nghỉ ngơi bằng cách đi dạo quanh khu nhà dưới ánh nắng mặt trời, và cảm thấy sảng khoái.

Thư giãn bằng các hoạt động mang lại niềm vui

Khi con người cảm thấy buồn hoặc tức giận, họ thường chỉ ngay được nguyên nhân cụ thể gây ra những cảm xúc đó, rồi dần dần bế tắc lại tìm đến rượu, bia hay các cuộc vui thâu đêm. Họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp tinh thần trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà về mặt tâm lý cũng không hề tốt.

Xem thêm: Buồn, mất ngủ, rối loạn tinh thần

Vì vậy việc lựa chọn cách thư giãn khoa học sẽ giúp cuộc sống trở nên tích cực hơn. Những cảm giác vui vẻ cũng được kích hoạt bởi các hoạt động hoặc sự kiện cụ thể ngay cả khi con người ta thấy rất chán nản.

Thứ có thể kích hoạt hạnh phúc, sự tích cực tùy thuộc vào chính mỗi người. Mỗi người sẽ có một hình thức thư giãn khác nhau.

Có người là nghe một bài hát luôn khiến bản thân muốn nhảy khi nghe, cũng có thể đơn thuần như là dắt cún đi dạo, đọc sách nói về tư duy, cách sống, xem những clip về cuộc sống lành mạnh, rèn luyện thể thao,… Dù là chọn cách nào thì sau đó sức khỏe tinh thần chắc chắn sẽ tốt hơn và suy nghĩ cũng trở nên tích cực hơn khi được làm việc mà bản thân yêu thích.

“Mọi người phải tìm ra những yếu tố kích hoạt niềm vui, tình yêu hay sự phấn khích của riêng mình, và một khi biết một vài trong số đó, bạn có thể chủ động thực hiện chúng”, Olivo giải thích.

Hãy thiên vị cho sự tích cực

Vào cuối ngày, đặc biệt là trước khi vào giấc ngủ, con người ta thường nghĩ về những gì đã xảy ra trong ngày và một số người lại lựa chọn nhớ đến những điều tồi tệ đã xảy ra trong khi có hàng tá điều tuyệt vời khác.

Giải thích cho điều này thì theo nhà tâm lý học Olivo, bộ não người quét môi trường liên tục để tìm mọi thứ có thể sai hoặc bất cứ điều gì có thể gây tác hại nên dường như bộ não có xu hướng tập trung vào tiêu cực hơn là tích cực, được gọi là “thiên vị tiêu cực”.

Nhưng chỉ vì bộ não thiên vị như vậy không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận như thế. Hãy cố gắng thường xuyên chọn tập trung vào sự tích cực trong các tình huống hoặc tìm kiếm những điều tích cực trong môi trường, chính bản thân ta sẽ rèn luyện cho bộ não bớt phản ứng với các tiêu cực, và thiên vị cho những điều tích cực hơn.

Luôn giữ nụ cười trên môi

Cho dù không cảm thấy muốn cười, nhưng có các bằng chứng khoa học cho rằng việc mỉm cười giúp con người cảm thấy tốt hơn. Chính hành động nhỏ này ở miệng sẽ gửi một tín hiệu đến não giúp làm dịu những suy nghĩ tiêu cực và giải phóng những chất dẫn truyền thần kinh hưng phấn (như dopamine) giúp mang lại sự ấm áp và phấn chấn.

sống tích cực
Sống tích cực là gì? Các mẹo và thói quen giúp bạn có lối sống tích cực

Học cách trân trọng bản thân, không so sánh bản thân với người khác

“Con nhà người ta” là khái niệm được đặt ra để chỉ những người hoàn hảo. Việc so sánh bản thân với định nghĩa mơ hồ đó sẽ khiến bản thân tự cảm thấy áp lực, căng thẳng trong những cuộc chạy đua phân định thắng thua rất mệt mỏi, rồi tự trách móc, gây áp lực và căng thẳng lên chính bản thân mình.

Một trong những cách sống tích cực nhất định phải ghi nhớ đó là đừng bao giờ vẽ ra viễn tưởng “con nhà người ta” và hãy bỏ ngay thói quen tự trách móc đó đi và học cách trân trọng bản thân, tìm ra điểm mạnh và nỗ lực phát huy nó để sống tích cực hơn. Mỗi người đều có những ý nghĩa trong cuộc sống này và hãy sống đặc biệt theo cách của riêng bản thân chúng ta.

Lối sống tích cực là cho dù có bất kỳ chuyện gì xấu thì con người vẫn đều luôn có cái nhìn lạc quan, yêu đời, không chỉ trích, đổ lỗi cho người khác mà luôn dùng sự khách quan để phán đoán mọi việc. Các mẹo và thói quen sống tích cực mà ai cũng nên có như: thư giãn bằng các hoạt động mang lại niềm vui, học cách trân trọng bản thân, luôn nở nụ cười, …

Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có
chuyên môn tại Docosan để điều trị.
 Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Bài viết liên quan
Total
2
Shares