Thuốc tránh thai 28 viên: Những thông tin bạn cần biết

Thuốc tránh thai 28 viên ngày càng phổ biến và được nhiều chị em tin dùng. Doctor có sẵn sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về loại thuốc này nhé.

Thuốc tránh thai 28 viên là gì và cơ chế tác dụng của thuốc?

Thuốc tránh thai 28 viên, hay còn gọi là thuốc tránh thai hằng ngày, là một biện pháp phòng tránh thai đường uống, đơn giản, hiệu quả và an toàn. Loại thuốc này xuất hiện lần đầu vào thập niên 50-60 của thế kỷ 20, và dần trở nên phổ biến. Hiện nay, ước tính có khoảng gần 50% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên toàn thế giới đang sử dụng biện pháp tránh thai đường uống này.

Thuốc có chứa các nội tiết tố, thường bao gồm estrogen và progesteron. Đây là hai loại hormon sinh dục ở nữ, có các tác động như sau:

 • Ngăn sự rụng trứng.
 • Làm dày hơn lớp màng nhầy ở cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng từ âm đạo vào bên trong tử cung để thụ tinh.
 • Làm biến đổi lớp niêm mạc thành tử cung không thích hợp cho trứng thụ tinh làm tổ.

Thông qua các cơ chế như vậy, thuốc đem lại hiệu quả ngừa thai lên đến 97% nếu như bạn uống đúng cách.

thuốc tránh thai 28 viên
Thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả

Phân biệt thuốc tránh thai vỉ 28 viên và vỉ 21 viên

Trong 1 vỉ thuốc tránh thai 28 viên, có 21 viên thuốc có chứa hormon và 7 viên thuốc không chứa hormon (còn gọi là giả dược), 7 viên thuốc này có thể chứa sắt hoặc một số chất bổ sung khác. Đây chính là sự khác biệt giữa thuốc tránh thai 28 viên và thuốc tránh thai 21 viên, về cơ bản, tác dụng và hàm lượng thuốc là như nhau, chỉ khác rằng thuốc loại 28 viên có thêm 7 viên giả dược, điều này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc dùng thuốc và đặc biệt tránh bị quên.

Thuốc tránh thai 28 viên phù hợp với đối tượng nào?

Trước hết, bạn cần biết rằng thuốc tránh thai dạng uống được chia làm 2 nhóm chính: là thuốc tránh thai kết hợp (có chứa 2 hormon như đã nêu) và thuốc tránh thai đơn thuần (chỉ chứa hormon progesteron). Nhìn chung, 2 loại thuốc đều có tác động tương tự nhau khi sử dụng, tuy nhiên, sự khác nhau về thành phần dẫn đến đối tượng sử dụng có sự khác biệt. Trong bài viết này, chúng tôi đang đề cập đến loại thuốc tránh thai kết hợp.

Chỉ định dùng thuốc tránh thai kết hợp:

 • Tránh thai tạm thời và hiệu quả.
 • Điều trị mụn: Vì 2 hormon estrogen và progesteron sẽ giúp ức chế một số chất gây ra mụn trứng cá.
 • Các trường hợp thiếu máu do hành kinh nhiều, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh nghiêm trọng.
 • Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
 • Thay đổi ngày hành kinh một cách chủ động.
 • Điều trị lạc nội mạc tử cung.

Các trường hợp tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai kết hợp:

 • Phụ nữ đang cho con bú trong vòng 6 tuần sau sinh.
 • Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.
 • Phụ nữ lớn tuổi.
 • Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá.
 • Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, miễn dịch, suy chức năng gan…
 • Người chuẩn bị được thực hiện cuộc đại phẫu (dự kiến phải nằm bất động hơn 1 tuần).

Tóm lại, bạn nên trao đổi với bác sĩ thật kỹ trước khi sử dụng thuốc tránh thai dạng viên kết hợp, nếu như bạn đang có thai, nghi ngờ có thai, cho con bú, hoặc có mắc các bệnh mạn tính để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc.

thuốc tránh thai 28 viên
Cần tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Như đã trình bày, vỉ thuốc tránh thai 28 viên gồm có 21 viên chứa hormon tránh thai và có thêm 7 viên là giả dược, chứa đường, hoặc sắt hoặc một loại chất bổ sung nào đó… chứ không chứa hormon ngừa thai. Bạn sẽ uống mỗi ngày 1 viên thuốc theo chỉ dẫn mũi tên hoặc số thứ tự được đánh trên vỉ thuốc cho đến hết và chuyển ngang sang vỉ thuốc tiếp theo.

Lý do có thêm 7 viên giả dược này để giúp người sử dụng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc. Bởi vì khi so sánh với loại thuốc tránh thai vỉ 21 viên, bạn sẽ uống mỗi ngày 1 viên trong 21 ngày liên tục, và sau đó ngừng không uống thuốc trong 7 ngày, rồi mới tiếp tục vỉ thuốc tiếp theo. Khoảng thời gian ngừng này rất dễ khiến bạn quên và bắt đầu vỉ thuốc mới không đúng lịch, vì thế, thuốc tránh thai 28 viên giúp khắc phục nhược điểm đó.

Thời điểm bắt đầu uống vỉ thuốc tránh thai 28 ngày đầu tiên

Bạn có thể lựa chọn theo 3 cách sau:

 • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt: Đây là lời khuyên thường gặp của các bác sĩ chuyên khoa về cách khởi đầu sử dụng thuốc tránh thai 28 viên. Với lựa chọn này, bạn không cần phải dùng thêm biện pháp tránh thai dự phòng nào khác.
 • Ngày bất kỳ mà bạn muốn: Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu uống vào bất kỳ ngày nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Sau đó, bạn nên uống đúng theo chiều mũi tên, hoặc theo số thứ tự được chú thích trên vỉ thuốc.
 • Ngày cuối tuần sau khi vừa kết thúc thời gian hành kinh: Khoảng thời gian cuối tuần sau thời gian hành kinh là thời điểm được khá nhiều người lựa chọn để bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai đường uống, bạn cũng cần tuân thủ theo thứ tự được hướng dẫn trên vỉ thuốc và uống đều đặn 1 viên hằng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, với 2 lựa chọn khởi đầu uống thuốc tránh thai vào ngày bất kỳ (không nằm trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt), bạn cần kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu tiên dùng thuốc, hoặc kết hợp với các biện pháp tránh thai dự phòng khác, như sử dụng bao cao su, vì lúc này thuốc chưa phát huy đủ tác dụng.

thuốc tránh thai 28 viên
Nên kết hợp với các biện pháp tránh thai khác

Thời điểm uống thuốc trong ngày: Bạn nên uống thuốc cố định vào 1 thời điểm nhất định trong ngày để tránh quên uống thuốc. Uống thuốc lần lượt theo chiều mũi tên chỉ dẫn trên vỉ thuốc, hoặc theo số thứ tự có đánh trên mỗi vỉ thuốc.

Một số vấn đề thường gặp khi uống thuốc tránh thai hằng ngày

Khi quên uống thuốc thì bạn cần phải làm gì?

Nếu bạn quên uống thuốc, cần uống ngay viên thuốc đã quên, và vẫn uống viên thuốc của ngày hôm đó vào thời điểm như bình thường. Có nghĩa là ngày hôm đó bạn sẽ phải uống 2 viên trong cùng 1 ngày, gồm viên thuốc bạn đã quên của hôm trước, và viên thuốc của ngày hôm đó.

Trong trường hợp bạn đã quên uống 2 viên thuốc trở lên (đã quên uống thuốc từ 2 ngày trở lên), bạn uống thuốc tiếp tục theo chỉ dẫn trên vỉ thuốc và kết hợp các biện pháp ngừa thai dự phòng khác khi quan hệ, như sử dụng bao cao su.

thuốc tránh thai 28 viên
Nên kết hợp các biện pháp tránh thai khác nếu quên từ 2 viên thuốc trở lên

Đối với 7 viên giả dược vào các ngày 21 đến 28 của vỉ thuốc tránh thai 28 viên, bạn có thể bỏ qua nếu như đã quên uống, vì thực chất những viên thuốc này không có tác dụng tránh thai.

Vì sao uống hết vỉ thuốc tránh thai 28 viên vẫn chưa có kinh?

Đây là một vấn đề thường gặp của một số chị em khi dùng thuốc tránh thai dạng viên, đặc biệt là những người mới sử dụng lần đầu. Thông thường, đối với loại thuốc tránh thai 28 viên, hành kinh sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian 7 ngày khi bạn uống 7 viên thuốc giả dược.

Một trong những nguyên nhân lý giải cho việc khi đã uống hết vỉ thuốc vẫn chưa có kinh, có thể là do bạn uống thuốc không đúng cách. Bạn cần để ý thêm một số triệu chứng bất thường nếu có: đau bụng, tiết dịch âm đạo bất thường… để đi khám bác sĩ phụ khoa kịp thời.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng khiến kinh nguyệt của chị em không đều đặn, không liên quan đến việc sử dụng thuốc, như: căng thẳng; uống thuốc tránh thai trong thời gian dài; giảm cân quá nhanh; tập thể dục, vận động quá mức…

Vì sao chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai 28 viên đã có kinh?

Uống thuốc tránh thai 28 viên khi nào có kinh? Khi bạn sử dụng loại thuốc tránh thai 28 viên, khoảng thời gian hành kinh tiếp theo sẽ thường rơi vào khoảng 7 ngày bạn đang uống 7 viên thuốc giả dược, điều này là hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khiến bạn ra huyết âm đạo trong khoảng thời gian dùng thuốc, có thể là:

 • Uống thuốc không đúng cách, không đúng giờ.
 • Phản ứng ban đầu của cơ thể với các nội tiết tố trong thuốc.
 • Một số bệnh lý như: rong kinh rong huyết, bệnh lý nội mạc tử cung, buồng trứng đã có…
 • Thuốc kém chất lượng.

Thông thường, tình trạng này hay xảy ra ở người mới sử dụng và dần sẽ ổn định sau 1 đến 2 chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Vì vậy, nếu tình trạng ra huyết/hành kinh bất thường khi đang dùng thuốc tránh thai, kéo dài và lặp lại, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

thuốc tránh thai 28 viên
Nếu có các bất thường trong quá trình sử dụng thuốc bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám

Các loại thuốc tránh thai 28 viên tốt nhất trên thị trường

Một số loại thuốc tránh thai 28 viên được ưa chuộng trên thị trường hiện nay:

 • Thuốc Rigevidon, Drosperin: Có sự phân biệt về màu giữa 21 viên thuốc có chứa nội tiết tố (màu trắng) và 7 viên thuốc giả dược (màu nâu) và có mũi tên chỉ dẫn thứ tự uống kèm đánh số trên vỉ thuốc.
 • Thuốc Triquilar Bayer: Đây là loại thuốc đến từ Nhật bản và được cam kết đặc biệt an toàn đối với người sử dụng.
thuốc tránh thai 28 viên
Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên Drosperin

Lời kết

Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên ngày càng trở nên phổ biến và được xem là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả cho người phụ nữ. Việc sử dụng đúng cách giúp đảm bảo tác dụng của thuốc đạt ở mức cao nhất. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã đem đến những thông tin bổ ích và giải đáp những thắc mắc thường gặp cho quý bạn đọc.

Xem thêm:

Bị chậm kinh nguyệt: Nguyên nhân là gì? Điều trị ra sao?


Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Doctor có sẵn Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch khám với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Nguồn tham khảo: plannedparenthood.org, uihc.org, healthywomen.org

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, hãy đặt lịch khám để được tư vấn tốt nhất