Chỉ số SQ là gì? Hiểu hơn về chỉ số SQ để phát triển bản thân

Chỉ số tinh thần SQ đã gợi mở cho con người hàng triệu câu trả lời chuẩn xác nhất về những câu hỏi chưa được giải đáp. Cùng Doctor có sẵn tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu SQ là chỉ số gì. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những điều tuyệt vời về chỉ số SQ (chỉ số tinh thần), đây chính là chìa khóa vạn năng để mở khóa những góc khuất trong tâm hồn bạn.

chỉ số SQ

SQ là chỉ số gì?

Tâm trí, tinh thần và cảm xúc của chúng ta đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bộ não đại diện cho tâm trí, chúng cho phép bạn xử lý lượng thông tin khổng lồ đến từ thế giới của bạn. Cảm xúc đánh giá tất cả trải nghiệm để có thể định hướng trong cuộc sống. Nhưng có một giới hạn nhất định đối với những gì bộ não có thể làm và những cảm xúc có thể xử lý tại một thời điểm. Giới hạn ấy chính là tinh thần.

Chỉ số SQ (Spiritual Quotient) còn được gọi là Spiritual Intelligence, là một khái niệm được đưa ra để mô tả khả năng của một người trong việc hiểu, và tương tác với khía cạnh tâm linh của cuộc sống. Tương tự như chỉ số thông minh (IQ) và cảm xúc (EQ), chỉ số SQ là một cách để đo lường và đánh giá khả năng của con người trong lĩnh vực tâm linh. Chỉ số tinh thần biểu thị sự khao khát tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống và sự liên hệ của chúng ta với thế giới, vũ trụ.

Chỉ số SQ còn có tên gọi khác là chỉ số tinh thần. Cuốn sách đầu tiên được viết về chỉ số SQ của tác giả người Mỹ Danah Zohar vào năm 2000. Nội dung cuốn sách chỉ ra rằng chỉ số SQ là trí thông minh cơ bản nhất mà chúng ta đều sở hữu. Nó thể hiện sự tầm nhìn và giá trị của mỗi cá thể, cho phép chúng ta ước mơ và phấn đấu. Chỉ số tinh thần làm nền tảng cho những điều chúng ta tin tưởng và giá trị của chúng ta trong mọi hành động chúng ta thực hiện. 

Phát triển chỉ số tinh thần giúp bạn hòa hợp một cách toàn diện với thế giới và sẽ không còn bị hạn chế bởi những giới hạn do con người tạo ra
Phát triển chỉ số tinh thần giúp bạn hòa hợp một cách toàn diện về thế giới và sẽ không còn bị hạn chế bởi những giới hạn do con người tạo ra

Chỉ số SQ bao gồm khả năng tự nhận thức về mình, về người khác, và về mối quan hệ của mình với thế giới xung quanh dưới góc độ tâm hồn và tâm linh. Nó chỉ ra khả năng cảm nhận ý nghĩa của cuộc sống và khả năng đối mặt với các khía cạnh khó khăn và thách thức trong cuộc sống. 

Điều quan trọng là chỉ số SQ không liên quan đến tôn giáo cụ thể mà mang tính toàn diện hơn, bao gồm khả năng kết nối với tinh thần, ý nghĩa cuộc sống và giá trị đạo đức. Việc phát triển chỉ số SQ có thể giúp con người tìm kiếm sự cân bằng tinh thần, tạo động lực và định hướng trong cuộc sống, cùng với khả năng thấu hiểu và giúp đỡ người khác một cách tử tế và nhân ái. Để hiểu rõ hơn về chỉ số này, hãy đặt hẹn với chuyên gia để được hỗ trợ:

Sự khác biệt giữa chỉ số SQ, IQ và EQ

IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient, được biểu thị là chỉ số thông minh, là thước đo khả năng suy luận của một người. Người có chỉ số IQ sẽ có tư duy và phản xạ nhanh nhạy, đầu óc vô cùng sáng tạo. Họ có khả năng ghi nhớ tuyệt vời, có thể tiếp thu mọi thứ rất nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Theo đó, những người có chỉ số IQ cao dễ thành công trong học tập và sự nghiệp.

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, là khả năng quản lý, kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của bản thân theo một cách tích cực và hiệu quả nhất. Chỉ số EQ giúp con người bình tĩnh đối phó trước mọi tình huống, biết tiết chế cảm xúc cá nhân và thông cảm với người khác. Vì vậy người có chỉ số EQ cao sống rất giàu tình cảm, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh và xây dựng được rất nhiều các mối quan hệ bền chặt trong cuộc sống. 

SQ là viết tắt tiếng anh của Spiritual Quotient, là thước đo tinh thần và động lực sức mạnh của một cá nhân. Chỉ số SQ biểu thị khả năng nhìn nhận của chúng ta về những sự việc bất kỳ xảy ra trong cuộc sống hiện nay. Người có chỉ số SQ cao sở hữu góc nhìn đa dạng trong một vấn đề, nhạy bén với tình hình biến động của xã hội, từ đó luôn có các phương thức ứng phó trong công việc để phù hợp với nhu cầu xã hội và mang lại hiệu quả cao.

Một người làm việc hiệu quả cần phát triển đồng đều 3 chỉ số gồm IQ, EQ và SQ. Tức để phát triển bản thân, chúng ta không chỉ dựa vào trí tuệ, mà còn cần có khả năng quản lý cảm xúc một cách độc lập và nuôi dưỡng một tinh thần mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống.

Để có sự phân biệt chính xác nhất về 3 chỉ số quan trọng này, bạn hãy trao đổi với chuyên gia tâm lý:

Những dấu hiệu của những người có chỉ số SQ cao

Nhận thức rõ bản thân và các hiện tượng tự nhiên 

Những cá nhân với chỉ số tinh thần SQ cao luôn biết cách nhìn nhận các vấn đề và thấu hiểu sâu sắc cách những giá trị tự nhiên xung quanh tác động đến cuộc sống của họ như thế nào. Họ là tuýp người hiểu rõ giá trị bản thân, nhận thức được những điều hạnh phúc đang thúc đẩy bản thân, biết cách xây dựng hình ảnh cá nhân luôn hướng đến những điều tích cực nhất. 

Lòng trắc ẩn 

Chỉ số tinh thần SQ bắt nguồn từ sự thấu hiểu bản thân, có lương tâm, lòng trắc ẩn và cam kết cao đối với các giá trị con người. Thế giới là một tập hợp với hàng trăm quốc gia và các vùng lãnh thổ dẫn đến sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử rất lớn. Một người có trí tuệ tinh thần mạnh mẽ luôn chấp nhận mọi sự khác biệt, xua tan khoảng cách giữa con người với nhau, tạo ra một sợi dây liên kết mới cực kỳ bền vững và hạnh phúc.

Tinh thần độc lập trước mọi biến cố

Những người có chỉ số SQ cao luôn tự tin đứng trước mọi đám đông nhờ vào chỗ dựa tinh thần vững chắc trong chính bản thân. Họ có cá tính độc lập, mạnh mẽ và không bao giờ bị lệ thuộc vào bất cứ tư tưởng, hành vi hay bất cứ một nghịch cảnh hoặc sự đàn áp nào.

Khiêm tốn

Đây chính là đặc điểm dễ nhận diện nhất của những người có chỉ số SQ cao, họ luôn luôn khiêm tốn trong mọi hoàn cảnh, cho dù là những lúc đăng quang, vinh danh, thành công rực rỡ vẫn không bao giờ kiêu căng, tự cao tự đại vì họ luôn nhận thức rõ ràng về sự bé nhỏ của con người trong vũ trụ bao la vô tận. Những người khiêm tốn luôn nhận được niềm tin yêu mãnh liệt của tất cả mọi người, kể cả những người khó tính nhất.

Hay đặt câu hỏi “Tại sao?” 

Bạn đã từng gặp trong quá khứ và thời điểm hiện tại một số ít người luôn đặt ra những câu hỏi “Tại sao?” với mọi điều xung quanh, dù là những điều nhỏ nhặt nhất và họ luôn đi tìm tòi câu trả lời trong cuộc sống hằng ngày. Từ những câu hỏi tưởng chừng như không cần thiết, họ luôn tìm mọi cách để thấu hiểu mọi thứ và đi đến tận cùng những bí ẩn chưa được giải đáp. 

Làm chủ bản thân

Khi đứng trước nhiều sự lựa chọn người có chỉ số tinh thần SQ sẽ có những suy nghĩ về sự lựa chọn tốt nhất mà thay đổi những điều mình đang có. Họ hiểu rõ mọi giá trị hiện có của mình và sống hạnh phúc và bằng lòng với những điều đó, họ không bao giờ bị lệ thuộc hoặc thay đổi ước muốn hiện có của mình vì những lời huyễn hoặc đến từ người khác.

Vươn lên trong nghịch cảnh

Khi đối mặt với những nguy hiểm, thất bại và đau khổ nhiều người sẽ cảm thấy thất vọng, đau buồn và chán nản. Người sở hữu chỉ số tinh thần cao sẽ chọn cách đối mặt với mọi biến cố. Họ nhìn nhận bằng sự tỉnh táo để tìm ra nguyên nhân và cách thức xử lý những điều bất lợi đang xảy đến với mình.

Lòng biết ơn

Những người luôn bày tỏ lòng biết ơn đến vạn vật trong cuộc sống đều thuộc nhóm chỉ số SQ cao, họ luôn giữ chữ “Tín” và nhận được sự tin tưởng của mọi người. Thay vì chối bỏ ơn nghĩa của người khác dành cho mình, họ luôn đặt ra ý thức về sự cống hiến và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn hay đang chống chọi với tình thế ngoặt nghèo.

Để cải thiện chỉ số SQ, hãy trao đổi với chuyên khoa tâm lý:

Người hiểu rõ về bản thân, có tâm lý tích cực, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp thường có chỉ số SQ cao
Người hiểu rõ về bản thân, có tâm lý tích cực, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp thường có chỉ số SQ cao

Cách để tăng cường chỉ số SQ

Chỉ số SQ ngày càng được nhiều người quan tâm, nhất là trong môi trường những doanh nghiệp vì nó phản ứng ý thức và nhận thức của con người. Mỗi ngày đều có các vấn đề phát sinh và cần phải giải quyết. Có người bộc lộ chỉ số SQ thông qua bản năng nhưng cũng có nhiều người phải trải qua sự kiên trì tập luyện vài năm hoặc thậm chí là cả cuộc đời. Sau đây là 9 phương pháp đơn giản nhất để tăng cường và phát triển chỉ số SQ có thể áp dụng trên tất cả mọi người:

 • Hiểu rõ các giá trị và duy trì các nguyên tắc của bản thân: Hiểu rõ mọi giá trị hiện có của mình, duy trì lối sống tích cực và các nguyên tắc sống của bản thân. Hãy rèn luyện sự hài lòng với những gì mình đang có và sống sao để mọi người đối xử với bạn theo cách mà bạn muốn.
 • Học cách yêu quý và tôn trọng những gì bạn làm ra: Phát triển lòng tự trọng sẽ giúp bạn phát huy tiềm năng, tạo dựng và duy trì các mối quan hệ, khiến mọi người yêu quý và tôn trọng bạn. Tôn trọng chính bản thân mình bằng cách nỗ lực và cố gắng, chấp nhận những thiếu sót của bản thân cũng như không được bao giờ bỏ cuộc. 
 • Kết nối với cộng đồng: Một số người tìm thấy sự ổn định tinh thần thông qua tôn giáo, một số khác thì không. Không có cách nào đúng hay sai để đạt được sức khỏe tinh thần. Tìm ai đó hoặc một tổ chức chia sẻ niềm tin và suy nghĩ của bạn và kết nối với họ, dù là trực tuyến, qua điện thoại hay gặp trực tiếp. Tìm gặp mục sư hoặc nhà tâm lý học và tìm cách kết nối với những người có cùng chí hướng trong cộng đồng tín ngưỡng của bạn, những người có thể hỗ trợ và khuyến khích bạn. 
 • Tình nguyện và giúp đỡ người khác: Bằng công việc tình nguyện, bạn sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người khác và rất có thể công sức bạn đóng góp sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc đời của những người trước đây còn xa lạ với bạn. Có lẽ, sau khi làm tình nguyện, bạn sẽ nhận ra được lẽ sống, sẽ nhận được thêm những nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.
 • Dành thời gian để quan tâm tới thế giới tự nhiên xung quanh: Cho dù bạn sống ở vùng núi, sa mạc hay gần bãi biển, việc dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn không thể không ngắt kết nối khỏi điện thoại, ngày của bạn và những rắc rối của bạn. Thậm chí chỉ cần một vài phút ngắm nhìn những chú chim, những cái cây đung đưa trong gió hay những con sóng vỗ vào bờ biển cũng có thể trị liệu.
 • Thực hành trạng thái tinh thần yên tĩnh hằng ngày: Tập yoga hoặc thiền định ở mọi lứa tuổi và ở mọi cấp độ để đạt được những lợi ích về mặt tinh thần. Bên cạnh việc tăng cường sức khoẻ và giãn cơ, yoga giúp ổn định tâm trí và tinh thần. Thiền là một trong những phương pháp thực hành dễ duy trì nhất vì nó đòi hỏi ít thời gian. Thiền ít nhất năm phút mỗi ngày giúp giảm căng thẳng và stress.
 • Đối thoại với một người sở hữu chỉ số SQ cao: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối với khía cạnh tinh thần hoặc sức khỏe tinh thần của mình, hãy liên hệ với người được đào tạo đặc biệt hoặc người mà bạn tin tưởng có thể giúp đỡ. Nếu người đó sở hữu chỉ số tinh thần SQ cao sẽ càng tác động tích cực đến bạn một cách dễ dàng.
 • Sắp xếp thời gian để dành sự quan tâm, chuẩn bị những món quà để tặng cho những người bạn yêu quý: Quà tặng là biểu hiện cho sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc. Nên dành cho những người thân yêu những món quà không vì bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào để trao đi nhiều sự yêu thương và đón nhận lại những tình cảm chân thật.
 • Viết nhật ký: Hành động viết có thể giúp bạn xử lý cảm xúc, nâng cao nhận thức và cho bạn một không gian không phán xét để bày tỏ cảm xúc những cảm xúc của mình. Viết ra những lo lắng và sợ hãi của bạn hoặc bắt đầu viết nhật ký biết ơn hàng ngày kèm theo lời nhắc giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống.
Tập yoga hoặc thiền định có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng là một cách để tăng cường chỉ số SQ
Tập yoga hoặc thiền định có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng là một cách để tăng chỉ số SQ

Tóm lại, chỉ số SQ dẫn lối con người đến những khát vọng và nỗ lực. Chỉ số tinh thần là nền móng vững chắc của niềm tin và sự hy vọng, giúp chúng ta tiến về phía trước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại hoá, nhịp sống của con người ngày càng nhanh hơn có thể khiến chúng ta bỏ qua những điều ý nghĩa. Chậm lại một nhịp để thấu hiểu bản thân, sống biết quan tâm, yêu thương và cảm thông với mọi người để cùng hướng tới một cuộc sống hạnh phúc bền vững. 

Để cải thiện chỉ số SQ, hãy trao đổi với chuyên khoa tâm lý:

Địa chỉ tư vấn tâm lý giúp cải thiện chỉ số SQ

 • Công ty TNHH Tham vấn tâm lý Giang Vũ – Thủ Đức, TPHCM: Được thành lập vào ngày 12/04/2018 bởi chuyên gia tâm lý Trần Anh Vũ và chị Đặng Thị Kiều Giang. Cả hai đều là những chuyên gia được đào tạo và huấn luyện sâu về tham vấn tâm lý. Với mong muốn đóng góp vào việc phát triển ngành tham vấn tâm lý tại Việt Nam và cung cấp một dịch vụ tham vấn uy tín cho cộng đồng.
 • Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh – Quận 3, TPHCM: Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh mang sứ mệnh là nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, bao gồm cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Trung tâm chuyên điều trị các vấn đề về thần kinh, sức khỏe tâm thần và đau mãn tính dựa trên các phương pháp y tế châu âu dựa trên bằng chứng và công nghệ hiện đại.
 • Viện tâm lý Sunnycare – Bình Thạnh, TPHCM: Là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tham gia tổ chức Nhà tham vấn toàn cầu WPO bằng các ngôn ngữ Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Ukraina, SUNNYCARE thực hiện chức năng tham vấn – tâm lý trị liệu chuyên sâu. Dịch vụ tham vấn chuyên nghiệp với chi phí tiết kiệm nhất.

Câu hỏi thường gặp

Những ngành nghề phù hợp với người có chỉ số SQ cao?

Người có chỉ số SQ cao dễ đồng cảm, thấu hiểu sâu sắc với mọi khổ đau của người khác và thông hiểu nhiều kiến thức. Những ngành nghề phù hợp với người có chỉ số SQ cao như: Bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia sức khoẻ; Nhà nghiên cứu phong thủy, khoa học tâm linh; Giảng sư thiền, yoga; Nhà nghiên cứu chiêm tinh học, nhà bảo tồn văn hóa phi vật thể,…

Làm thế nào để kiểm tra chỉ số SQ?

Trên thực tế có nhiều cách để kiểm tra chỉ số SQ thông qua các bài kiểm tra như bài kiểm tra sơ cấp, bài kiểm tra trung cấp, bài kiểm tra cao cấp và bài kiểm tra Master. Hoặc một số trang web nước ngoài có đặt ra những câu hỏi, bạn trả lời và tự tổng kết mức điểm của mình để biết chỉ số SQ của mình nằm trong thang điểm bao nhiêu, phù hợp với nhóm tính cách nào và công việc gì nhé.


Bài viết này được tham khảo ý kiến các nguồn tin cậy trong và ngoài nước. Nếu bạn hoặc người thân có nhu cầu cần trao đổi thêm về chỉ số SQ cũng như tìm những địa chỉ cơ sở khám tâm lý uy tín, xin vui lòng đặt lịch khám với các bác sĩ trên docosan.com.