Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi đầy đủ

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi đầy đủ là chuỗi thời gian quan trọng mang lại cho đứa trẻ sức đề kháng chống lại bệnh tật và được phát triển bình thường. Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu về lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi được cập nhật mới và đầy đủ nhất trong bài viết sau đây nhé!

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi 

Khi trẻ vừa được sinh ra đời sẽ bắt buộc được tiêm hai mũi vacxin quan trọng đó là vacxin Viêm gan B và vacxin phòng bệnh Lao. 

Trong đó vacxin phòng bệnh Viêm gan B cần được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh để giúp trẻ sớm tạo được sức miễn dịch với bệnh do mẹ truyền sang trong lúc mang thai và sinh con. Còn vacxin phòng bệnh Lao có thể tiêm sau đó, nhưng trong vòng 30 ngày đầu của trẻ. 

Trẻ 1 tháng tuổi 

Lúc này trẻ được tiêm phòng vacxin không sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh viêm gan B của người mẹ. Nếu mẹ mang virus viêm gan B nồng độ trên ngưỡng thì trẻ cần phải tiêm phòng mũi 2 vacxin khi được 1 tháng tuổi. 

Nếu tình trạng mang virus của người mẹ được kiểm soát tốt hoặc mẹ bình thường không bị viêm gan B thì trẻ sẽ được tiêm phòng mũi 2 vacxin viêm gan B cùng với vacxin 6 trong 1 vào lúc 2 tháng tuổi. 

Trẻ từ 6 tuần đến 2 tháng tuổi

Đặc biệt trong giai đoạn này, trẻ sẽ được tiêm phòng khá nhiều loại vacxin nên các bậc cha mẹ cần quan tâm lưu ý để trẻ được tiêm đủ liều và đúng thời gian. 

 • Vacxin phòng tiêu chảy do Rotavirus, trẻ chỉ cần uống 1 lần/ 1 liều
 • Cần đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi và viêm tai giữa do phế cầu mũi 1 khi đủ 6 tháng tuổi 
 • Tiêm các loại vacxin phòng viêm gan B mũi 2 (nếu mẹ không có virus viêm gan B) và kết hợp tiêm phòng với các loại vacxin phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não mủ, viêm phổi do Haemophilus influenzae mũi 1.
 • Hiện nay các bà mẹ có thể lựa chọn cho trẻ dùng vacxin 6 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng dịch vụ tại cơ sở y tế hay vacxin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia kèm với vacxin uống phòng bệnh bại liệt.
lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi
Trẻ từ 6 tuần đến 2 tháng tuổi được tiêm phòng khá nhiều loại vaxcin khác nhau

Trẻ 3 tháng tuổi

Cũng như giai đoạn trước, trẻ sẽ cần tiêm phòng nhiều loại vacxin nhưng đa số là liều 2 của những loại vacxin đã tiêm. Các bà mẹ cần lưu ý xem đúng lịch hẹn trong sổ theo dõi tiêm phòng của trẻ để đưa trẻ đi tiêm đúng thời điểm. 

 • Vacxin uống phòng tiêu chảy do Rotavirus liều 2.
 • Tiêm vacxin để phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu, viêm màng não mũi 2.
 • Tiêm các vacxin để phòng viêm gan B mũi 3 và vacxin phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não mủ, viêm phổi do Haemophilus influenzae mũi 2.
 • Tương tự là cũng có thể lựa chọn dùng vacxin 6 trong 1 tiêm phòng mũi 2 hoặc vacxin 5 trong 1 và dùng thêm vacxin bại liệt liều 2.

Trẻ 4 tháng tuổi

Lúc này các bà mẹ cần chú ý lời dặn của bác sĩ về loại vacxin mà con mình đã từng tiêm để đưa trẻ đi tiêm phòng tiếp tục đúng chính xác. 

 • Nếu sử dụng vacxin Rotateq của Mỹ thì cần uống vacxin phòng tiêu chảy do Rotavirus liều 3.
 • Tiêm vacxin để phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu, viêm màng não mũi 3.
 • Tiêm các vacxin để phòng viêm gan B mũi 4 và vacxin phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não mủ, viêm phổi do Haemophilus influenzae mũi 3.
 • Cũng có thể lựa chọn loại vacxin 6 trong 1 mũi 3 hoặc vacxin 5 trong 1 và dùng thêm vacxin bại liệt liều 3.

Trẻ 5 tháng tuổi

Nếu trong giai đoạn trước trẻ sử dụng vacxin 5 trong 1 và uống vacxin phòng bại liệt thì giai đoạn này cần cho trẻ tiêm thêm 1 mũi vacxin phòng bệnh bại liệt.

Trẻ 6 tháng tuổi

– Vacxin phòng bệnh cúm: tiêm mũi 1 vào giai đoạn này, sau 1 tháng thì tiêm mũi 2 và tiêm nhắc lại hàng năm.

– Vacxin phòng bệnh viêm màng não do mô cầu B, C: 2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu từ 6 đến 8 tuần, thông thường là 8 tuần.

Trẻ từ 9 -12 tháng tuổi

Đến giai đoạn này thì bắt đầu trẻ được tiêm phòng nhiều loại vacxin mới mũi 1 nên các ông bố bà mẹ cần chuẩn bị tốt và theo dõi sát các phản ứng sau tiêm của trẻ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường. 

 • Vacxin sởi hay vacxin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR) mũi 1: Nếu tiêm mũi này trong khoảng 9 -12 tháng tuổi thì mũi tiêm nhắc lại cần được thực hiện sau 6 tháng. Mũi MMR được tiêm nhắc lại sau 4 năm. Nếu xuất hiện dịch sởi, mũi vacxin phòng sởi MVVAC hay vacxin MMR phòng sởi – rubella có thể được tiêm khi trẻ chỉ mới 6 tháng tuổi.
 • Nếu chưa được tiêm vacxin phòng sởi trước 1 tuổi thì cần tiêm ngay vắc-xin MMR phòng sởi-quai bị-rubella mũi 1, 6 tháng sau có thể tiêm tăng cường thêm 1 mũi vacxin MVVAC phòng sởi hoặc vacxin MR sởi – rubella và nhắc lại MMR mũi 2 sau 4 năm sau.
 • Vacxin phòng viêm não Nhật Bản: 2 mũi tiêm cách nhau từ 1 đến 2 năm và có thể được tiêm cùng đợt hoặc cách tối thiểu 1 tháng với vacxin phòng sởi hay phòng sởi – quai bị – rubella.
lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi
Vacxin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR) cho trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên 

Trong giai đoạn này chỉ cần tiêm phòng 1 loại vacxin mới là Thủy đậu mũi đầu tiên. Nhưng lưu ý rằng trẻ từ 12 tháng đến dưới 12 tuổi nên được tiêm mũi tiếp theo để nhắc lại vacxin sau 4 năm. 

Còn lại trẻ sẽ được tiêm phòng các mũi vacxin tiếp theo, bao gồm 

 • Vacxin Viêm gan A mũi 1 (Mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6 đến 12 tháng)
 • Vacxin Sởi – Quai bị – Rubella nhắc lại 
 • Vacxin Viêm não Nhật Bản mũi 2 (sau mũi từ 1-2 tuần) và mũi 3 (sau mũi 2 một năm). Sau đó cần tiêm nhắc lại 1 lần lúc 15 tuổi. 

Trẻ từ 24 tháng tuổi 

 • Vacxin viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và viêm tai giữa mũi 1 (Tiêm nhắc lại một liều sau mũi tiêm thứ nhất 5 năm).
 • Vacxin viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết do vi khuẩn não mô cầu mũi 1 (Ba năm tiêm nhắc lại 1 lần theo chỉ định dịch tễ).
 • Vacxin thương hàn mũi 1 (3 năm tiêm nhắc lại một lần).

Trẻ từ 3 tuổi đến 10 tuổi

Hai loại vacxin trong giai đoạn này là uống vacxin Tả (2 lần) và tiêm vacxin Thương hàn. Nhưng thường chỉ áp dụng ở những khu vực và địa phương nguy cơ cao hay đang lưu hành dịch bệnh này.

Trẻ từ 9 tuổi chỉ đối với nữ 

 • Vacxin ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà hậu môn, sinh dục do virus HPV mũi 1.
 • Vacxin ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà hậu môn, sinh dục do virus HPV mũi 2 (Tiêm sau mũi 1 từ 1-2 tháng).
 • Vacxin ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà hậu môn, sinh dục do virus HPV mũi 3 (Tiêm sau mũi 2 từ 4-5 tháng).
lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi
Riêng trẻ nữ từ 9 tuổi cần tiêm phòng thêm những loại vacxin mới

Trên đây là lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi đầy đủ sẽ mang đến cho trẻ một sức đề kháng ngăn cản hầu hết các bệnh nguy hiểm ở trẻ em. Các bậc cha mẹ cần nắm vững lịch tiêm chủng này để chuẩn bị và đưa con em mình đi tiêm đúng liều vacxin và vào thời điểm tối ưu. 

Xem thêm:

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.