Top Banner Top Banner

Tình trạng mỏi mắt và những cách điều trị hiệu quả bạn cần biết

Mỏi mắt

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến, nhiều người mắc phải. Thậm chí mỏi mắc có thể kéo dài và lập đi lập lại nhiều lần trong ngày làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc của chúng ta. Bài viết dưới đây của Docosan sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như cách khắc phục tình trạng mỏi mắt.

Mỏi mắt là gì?

Mỏi mắt xảy ra phổ biến khi mắt trở nên mệt mỏi vì phải thường xuyên làm việc hoặc trải nghiệm trong đời sống. Việc lái xe đường dài, hay tập trung làm việc nhìn chăm chú vào màn hình máy tính cũng như các thiết bị kỹ thuật điện tử cũng có thể khiến cho việc bị mỏi mắt xảy ra.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu dù không quá nghiêm trọng. Hiện tượng này sẽ biến mất sau khi mắt bạn được nghỉ ngơi một cách hợp lý hoặc thực hiện những phương pháp giúp mắt giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, ở một số trường hợp nhất định, các triệu chứng của nhức mỏi mắt có thể cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn nào đó về việc mắt cần được điều trị.

Mỏi mắt
Tình trạng mỏi mắt và những cách điều trị hiệu quả bạn cần biết

Tại sao xuất hiện tình trạng mỏi mắt?

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi, nếu kéo dài trong thời gian dài sẽ khiến cho đôi mắt có nguy cơ liên quan đến suy giảm thị lực, hay thậm chí nguy hiểm hơn là dẫn đến mù lòa. Dưới đây là một số trường hợp xuất hiện tình trạng mỏi mắt thường gặp:

Hội chứng thị giác màn hình

Nhức mỏi mắt kèm theo việc khó tập trung, đau đầu là một trong những biểu hiện thường thấy của bệnh hội chứng thị giác màn hình.

Nguyên nhân chủ yếu do tác động bởi các nguồn ánh sáng phát ra từ các thiết bị như: máy tính, máy tính bảng và thói quen thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử. Ngoài ra, ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang cũng là nguyên nhân tác động gây tổn thương đến các tế bào võng mạc, gây rối loạn điều tiết mắt và suy giảm thị lực, trường hợp xấu tăng nguy cơ mù lòa.

Mỏi mắt
Tình trạng mỏi mắt và những cách điều trị hiệu quả bạn cần biết

Đục thủy tinh thể

Nhức mỏi mắt & mờ, nhìn thấy chấm đen hoặc lóa sáng là biểu hiện của nguy cơ bị mắc bệnh đục thủy tinh thể. Đây tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục do tác động của các chất có hại bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài làm cấu trúc của thủy tinh thể bị biến tính gây biến đổi tỉ lệ và cấu trúc các phân tử protein, khiến thủy tinh thể không còn mềm dẻo và giảm khả năng điều tiết linh hoạt.

Đục thủy tinh ở giai đoạn sớm ít có triệu chứng, người bệnh có thể nhìn mờ, khô mắt mỏi mắt, bệnh chỉ được phát hiện khi khám chuyên khoa mắt. Khi bước vào giai đoạn muộn, ngoài các dấu hiệu nhìn xa kém do thị lực giảm, người bệnh bắt đầu nhìn màu không chuẩn, đặc biệt là nhìn thấy bóng mờ, chấm đen và lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh.

Khô mắt

Mỏi mắt buồn ngủ kèm theo hiện tượng khô rát có thể là biểu hiện của hiện tượng khô mắt. Nguyên nhân là do làm việc trong môi trường có điều hòa thường xuyên hay thời tiết nóng bức, không khí ô nhiễm, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời,… cũng là những yếu tố khiến mắt không chỉ bị khô mà còn tăng nguy cơ suy giảm thị lực.

Thoái hóa điểm vàng

Khi khô mắt mỏi mắt kèm theo việc nhìn hình ảnh bị méo mó, điều này báo hiệu mắt bạn đang có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm.

Ánh sáng nguy hiểm khi tác động vào đáy mắt (võng mạc) sẽ gây tổn thương và làm chết các tế bào võng mạc, khiến mắt bị tổn thương và suy yếu sẽ dẫn đến thoái hóa hoàng điểm. Triệu chứng đặc trưng là nhìn hình biến dạng, méo mó. Ngoài ra, xuất hiện các dấu hiệu khác như: mắt mờ vùng trung tâm, nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, bị rối loạn thị lực màu.

Triệu chứng giúp bạn nhận biết tình trạng mắt nhức mỏi

Một số triệu chứng nhức mỏi mắt bao gồm: Mắt đau hoặc kích thích; Khó tập trung; Mắt khô hoặc chảy nước; Mắt mỏi và mờ hoặc nhìn thấy hai hình; Mắt nhạy cảm với ánh sáng; Cổ, vai hoặc lưng đau. Khi mới xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần chủ động để mắt nghỉ ngơi, hạn chế làm việc liên tục với thiết bị kỹ thuật số.

Mỏi mắt
Tình trạng mỏi mắt và những cách điều trị hiệu quả bạn cần biết

Điều trị và phòng ngừa mỏi mắt

Một số phương pháp đơn giản có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt như:

Nhìn xa thường xuyên hoặc áp dụng quy tắc 20-20-20: Chuyển sự tập trung của mình sang một thứ khác ngoài hoạt động cứ sau 20 phút hoặc đảo mắt sang hướng khác. Tốt nhất là bên tập trung nhìn vào vật cách xa khoảng 20 feet và nhìn vào nó ít nhất 20 giây.

Trường hợp nếu bạn phải làm việc với màn hình máy tính hoặc lái xe đường dài liên tục, hãy đảm bảo cho mắt nghỉ ngơi hợp lý giữa những hoạt động khác. Ví dụ như đi dạo ngoài trời dưới ánh sáng tự nhiên hoặc nhìn vào cây cỏ (những thức có màu xanh) để điều hoà mắt.

Đảm bảo khoảng cách với màn hình: Nên đặt mắt cách một vài feet hoặc chiều dài cánh tay của bạn. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị thì màn hình thì nên phóng to văn để phù hợp nhất và thoải mái nhất đối với bạn bằng cách thay đổi kích thước tài liệu.

Dùng thuốc nhỏ mắt: Việc tập trung cao độ đặc biệt là khi xem màn hình có thể giúp làm giảm đáng kể số lần bạn chớp mắt mỗi phút. Bạn có thể giải quyết vấn đề nhức mỏi mắt bằng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo.

Đeo kính mắt đúng cách: Tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem bạn có cần kính mắt nhằm giảm tình trạng nhức mỏi mắt hay không. Cách đơn giản để tránh mỏi mắt là hạn chế thời gian bạn tiếp xúc với một số hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Uống vitamin: Các loại vitamin có chứa chất chống oxy hóa và các thành phần giúp cải thiện sức khỏe và làm giảm mỏi mắt, như vitamin A, C, E, B – complex và kẽm là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Mỏi mắt
Tình trạng mỏi mắt và những cách điều trị hiệu quả bạn cần biết

Tóm lại, mỏi mắt là tình trạng thường thấy và có những biện pháp hiệu quả để khắc phục tại nhà. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu tình trạng mỏi mắt của bạn trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài trong một thời gian dài, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sớm nhất có thể.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Bài viết liên quan
Total
0
Shares