Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao là câu hỏi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ đang thực hiện biện pháp tránh thai. Thuốc tránh thai hàng ngày phát huy tác dụng tốt nhất khi được uống đều đặn một giờ cố định mỗi ngày, tuy nhiên việc quên uống thuốc là không tránh khỏi. Hãy cùng Doctor có sẵn tìm hiểu cách phải làm sao khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bài viết sao đây nhé!

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa cho biết rằng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn do quên uống thuốc tránh thai xảy ra không phổ biến, nhưng vẫn có thể gặp ở các chị em phụ nữ. Mà chuyện này vô cùng nguy hiểm vì nếu tiếp tục uống thuốc tránh thai trong lúc đã mang thai sẽ đem đến nhiều sự nguy hiểm cho cả bào thai và người mẹ. 

Vì vậy có khuyến cáo đưa ra rằng nếu phụ nữ quên uống thuốc, trong một tháng đó nếu bị trễ kinh nguyệt từ 6 tuần trở lên (tính là kỳ kinh cuối) thì cần đi khám bác sĩ sản phụ khoa để đánh giá và can thiệp sớm.

Xem thêm:

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Nếu quên uống thuốc tránh thai 1 ngày 

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 viên (1 ngày) thì trong vòng 48 giờ tiếp theo đó bạn không nên quan hệ tình dục hoặc giao hợp có sử dụng bao cao su. Sau đó bạn vẫn tiếp tục uống thuốc hàng ngày như bình thường hoặc uống bù viên thuốc đó ngay khi nhớ ra mình đã quên. 

Quên uống thuốc tránh thai 1 ngày có thai không ?

Nếu người phụ nữ quên uống thuốc tránh thai 1 ngày mà sau đó nhớ ra và uống viên thuốc đó ngay, đồng thời trong vòng 48h hạn chế việc quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao su thì khả năng có thai ngoài ý muốn sẽ rất thấp.
Thời gian sau đó cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày, vào một giờ cố định thì tác dụng người thai của thuốc sẽ phát huy hiệu quả tuyệt đối. 

Đối với loại thuốc tránh thai kết hợp thì việc quên uống thuốc 1 ngày sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tránh thai. Tuy nhiên với loại thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin thì nếu bạn uống thuốc trễ hơn 3 tiếng đồng hồ so với giờ uống thuốc cố định thì khả năng thụ thai sẽ tăng đáng kể. 

Quên uống thuốc tránh thai 2 ngày

Khi bạn quên uống thuốc tránh thai 2 ngày (2 viên thuốc liên tục) thì bạn cần uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra, còn các viên tiếp theo trong vỉ thuốc vẫn uống theo đúng chỉ dẫn. 

Ngoài ra bạn nên hạn chế giao hợp trong vòng 7 ngày tính từ ngày mình quên uống thuốc hoặc vẫn quan hệ tình dục nhưng phải sử dụng bao cao su để tránh mang thai. 

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Quên uống thuốc tránh thai 3 ngày 

Trường hợp người phụ nữ quên uống thuốc tránh thai 3 ngày trở lên thì nên bỏ luôn vỉ thuốc tránh thai đó và chờ đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo mới bắt đầu uống vỉ thuốc tránh thai mới. 

Nếu trong thời gian bỏ uống thuốc chờ đợi đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo mà bạn vẫn không muốn có thai, thì phải áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục. 

Chú ý rằng khi bắt đầu uống vỉ thuốc tránh thai mới đó thì phải như mới bắt đầu, vì vậy trong 7 ngày đầu uống thuốc sẽ chưa có tác dụng tránh thai cho các chị em phụ nữ. 

Xem thêm:

Một số lưu ý khi quên uống thuốc tránh thai 

Với vỉ thuốc tránh thai loại 28 viên, nếu bạn quên uống viên thuốc nào trong 7 viên thuốc giả dược thì khả năng ngừa thai sẽ không bị ảnh hưởng, vì những viên thuốc đó không chứa thành phần tác dụng tránh thai. 

Còn nếu chị em nào sử dụng loại vỉ thuốc 21 viên, tức là không có viên thuốc giả dược, thì việc quên uống thuốc sẽ cần phải xử lý theo các cách nêu trên.

Vỉ thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên

Nhiều chị em phụ nữ xuất hiện các triệu chứng chảy máu âm đạo nhẹ khi quên uống thuốc tránh thai, kể cả khi đã uống bù viên thuốc. Một số người có thể bị khó chịu âm ỉ vùng bụng dưới kèm theo cảm giác buồn nôn, bị tiêu chảy khi phải uống bù 2 viên thuốc trong một ngày. Nhưng bạn hãy yên tâm vì đó là tình trạng bình thường của cơ thể phản ứng lại với tác dụng của thuốc và sẽ mau chóng khỏi hẳn. 

Trên đây là các biện pháp xử lý hiệu quả cho các chị em phụ nữ khi quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày. Hãy bình tĩnh áp dụng biện pháp xử lý và theo dõi cơ thể, cũng như thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn khác khi bạn quên uống thuốc tránh thai để đem đến hiệu quả tốt nhất. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc và tìm hiểu Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao? tại Docosan. Chúng tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ các bạn.


Xem thêm:

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.